Tình cảm như cái điện tâm đồ. Cũng lên xuống dập dìu như cung bậc cảm xúc của trái tim. Mãnh liệt – Hạnh phúc – Sợ hãi – Chiếm hữu – Lo lắng – Níu Giữ - Rụt rè - Điềm tĩnh – Thương...

Nhưng thương không là lí do chính đáng. Một số người thương nhau quá hoá hồ đồ, sợ mất lại giữ quá chặt tay. Vậy đó mà nhiều cuộc tình đẹp chóng tan, yêu nhau lắm đó nhưng rồi lại chia tay.

Tôi thấy ai yêu quá cũng sẽ có khi bị "lố". Khi con người ta đã có được tình cảm đáp trả của ai đó sau cuộc hành trình chinh phục dài đằng đẵng, họ nghĩ mình đã đi đến cái kết đẹp. Họ tự tin rằng trái tim đó đã thuộc về họ, họ giữ chặt nó, họ sợ mất nó thì bao công sức họ bỏ ra sẽ đổ sông đổ biển. Họ tiếc nên họ sợ mất. Cũng đúng thôi! Nhưng cũng nên rút vài bài học để thấy: tình yêu không chỉ cần đoạt và giữ, tình yêu bền lâu còn cần sự tự do và tự nguyện!

1- Ghen tuông hồ đồ

Yêu mà không ghen là không yêu. Nhưng ghen quá thì cũng chẳng còn là yêu. Tôi từng vỗ ngực rằng tôi rất sảng khoái, "yêu chỉ cần tin nhau là được, chẳng cần ghen chi cho mệt, cái gì của mình thì sẽ là của mình thôi". Nhưng không đâu, khi bạn yêu rồi, thậm chí người đó khen một bông hoa đẹp, bạn cũng sẽ thấy ghét cây hoa ấy đấy. Ghen linh tinh sẽ làm cuộc tình trở nên thú vị, nhất là khi người yêu của bạn ghen tuông tối ngày, suốt ngày đòi chiến tranh lạnh, giận hờn vô cớ nhưng tay thì vẫn nắm chặt, ôm chặt. Ghen ít mà vui, ghen nhiều chỉ mệt tim thôi!

2- Nói bóng nói gió

Tình cảm sẽ có những khuất mắc, hiểu nhầm. Nhưng nhiều người lại không chọn cách nói thẳng mà thích chọc dọc, chích ngang. Một số người coi đó như một giải pháp hay để người có lỗi tự giật mình. Nhưng người không sai thì sẽ thấy khó chịu, họ chẳng biết mình đã làm gì mà cứ bị xiên xỏ thế. Mưa dầm thấm đất, nghi ngờ nhỏ hoá nghi ngờ to rồi gây nhau, tan rã. Bóng với chả gió, chẳng có gì là hữu hình minh bạch cả.

3- Cấm đoán

Tôi cấm anh thế này, tôi cấm cô thế kia! Vì sao cấm? Tôi thích. Con người dù trai hay gái cũng vậy, họ sinh ra với chỉ một cá thể là bản thân họ! Họ tự do làm những điều họ muốn và một trong những điều đó là họ muốn làm người bạn yêu. Vậy yêu họ thì hãy để họ tự do, để họ vì bạn mà sửa đổi và tôn trọng họ cả ngay trong cách gọi. Đừng cấm đoán, họ sẽ sợ bạn mà thoái thác.

4- Nghi ngờ và đòi hỏi

Tin và yêu luôn song hành với nhau. Tin thì yêu, yêu thì phải tin. Nghi ngờ, gặng hỏi chỉ làm niềm tin sứt mẻ. Tình cảm không vẹn toàn thì có đòi hỏi cách nào cũng không thành! Chẳng ai đòi hỏi "anh/ cô yêu tôi đi" và lại được đáp lại cả. Viển vông lắm!

5- Cả giận mất khôn

Yêu nhau lâu cách mấy cũng không thể hiểu hết về nhau, về cách suy nghĩ hay lối sống con người. Vậy nên chắc chắc sẽ có xung đột. Nhiều người giận quá tát vợ 1 bạt tai, vợ giận quá hất mâm cơm xuống đất. Đấy là giận mất khôn! Còn thế nào là giận khôn? Riêng tôi, tôi sợ nhất khi người yêu tôi giận và im lặng. Và tốt hơn hết, cuộc tình nào cũng nên có một người chủ động trong những hoàn cảnh trớ trêu này. Dù đúng hay sai thì cũng phải có người chủ động níu lại rồi sau đó vài ngày, xử trí sao thì xử trí.

6- Nói lại một lỗi lầm trong quá khứ của người yêu như "bò nhai rơm"

Ai trong đời cũng có lỗi. Yêu nhau thì nên giúp họ sửa đổi. Khi họ sửa đổi thì hãy khen. Đừng vì một lỗi đó mà bất cứ khi nào gây nhau, lại lôi nó ra như 1 bằng chứng chứng minh rằng ta đúng. Một khi đã nóng thì chẳng cần biết ai đúng ai sai đâu! Nên dù hiện tại họ đang sai thế nào thì hãy làm dịu họ hoặc cũng nhàu giải quyết trong nhẹ nhàng. Đừng nêu thêm tội, vì đó chẳng khác nào bạn rót nước vào 1 đống dầu đang cháy. Nó sẽ càng lan ra xa khỏi tầm kiểm soát của bạn!

Vậy nên yêu được nhau hay không đều do ở bạn! Bạn thích cãi nhau, thích kiểm soát, thích chiếm hữu hay thích cả hai cùng vui vẻ và hạnh phúc với nhau? Điều đó hoàn toàn nằm trong bàn tay bạn. Có thể cô ấy có điều quá quắt, thay vì la cô ấy thì ôm cô ấy thật chặt rồi thì cổ cũng sẽ tự khép nép rúc vào người bạn thôi! Còn nếu anh ta cứng đầu, ko chịu nhận sai thì cũng đừng lôi thêm sai phạm của anh ấy ra mà dè bỉu, cứ cóc nhẹ cho một cái rồi mắt ươn ướt là anh ấy tự sửa lỗi thôi!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN