Ba mẹ lúc nào cũng lo cho con cái, nhưng lại không bao giờ muốn nhờ vả đến con cái Con cái lúc nào cũng nhờ vả đến ba mẹ nhưng lại không bao giờ chủ động lo cho ba mẹ.

Có lúc nào chúng ta nhìn lại mình và nhận ra rằng mình đang đối xử với ba mẹ mình chưa chu đáo không? Hãy dành khoảng 30 phút thôi và nhớ lại những chuyện mà ba mẹ đã làm cho chúng ta, và chúng ta đã làm cho ba mẹ.

Chúng ta đã thực sự quan tâm đến ba mẹ mình chưa?

Người Việt nam luôn có suy nghĩ mình lo cho con cái, sau này già chúng nó sẽ lo cho mình. Thế nên các ông bố, bà mẹ cố gắng dành hết tình yêu thương, dành hết của cải mình kiếm được để cho con cái có cuộc sống đầy đủ nhất. Cái gì ngon nhất cũng nghĩ tới con trước tiên. Thậm chí là khi chúng đã lớn, đã lập gia đình, đã có cuộc sống riêng của chúng, đã biết tự lo cho chính mình rồi thì ba mẹ vẫn vậy. Có con gà ngon cũng chờ con về mới thịt, có hoa quả gì ngon cũng nhặt cho con trước, còn mình ăn phần xấu.

Ba mẹ bạn cũng dành dụm ít tiền để lo cho tuổi già, để khi có chuyện gì xảy ra họ không phải nhờ vả tới con cái của họ. Nếu có thiếu thốn gì thì họ cũng lặng lẽ cho nó đi qua, không đòi hỏi gì. Nhưng khi bạn có chuyện khó khăn, họ cũng sẵn sàng bỏ số tiền dành dụm đó ra để giúp đỡ bạn mà không hề tiếc nuối.

Chúng ta đã thực sự quan tâm đến ba mẹ mình chưa?

 

Ba mẹ lúc nào cũng lo lắng cho con cái, dù họ đã già, dù con cái họ đã trưởng thành, nhưng họ không bao giờ muốn phải nhờ vả tới con cái. Còn chúng ta, những bậc con cái đã làm gì? Khi chúng ta đã trưởng thành, đã lập gia đình, chúng ta thường quá bận rộn với công việc, và lo lắng cho con cái chúng ta, nhưng thường chúng ta lại ít quan tâm tới ba mẹ hơn. Nhưng nhiều khi, những lúc khó khăn nhất, cả về tinh thần lẫn vật chất, thì chúng ta thường tìm tới ba mẹ để nhờ giúp đỡ. Và ba mẹ sẽ không bao giờ từ chối lời đề nghị của chúng ta. Có những người có điều kiện kinh tế, có thể cung cấp phụng dưỡng ba mẹ, nhưng nhiều khi chúng ta vẫn chưa thật sự hiểu tâm tư của ba mẹ chúng ta. Ba mẹ thì thường nhường cho chúng ta những cái gì đẹp nhất, mới nhất, ngon nhất, tốt nhất. Còn chúng ta thì thấy cái gì cũ rồi, hết mốt rồi thì mang về cho bà mẹ dùng.

Ở quê tôi, có rất nhiều người già sống một mình. Con cái họ đã lên thành phố ở, tất nhiên là họ cũng có ý định đón cụ lên ở cùng, nhưng cụ đã từ chối. Cụ nói rằng cụ không quen ở trên đó, cụ không muốn ở một mình trong căn nhà khi con cái cụ đi làm cả ngày. Ở một mình có khi tự do tự tại hơn, mình thích làm gì thì mình làm, không cần xin phép chúng nó. Tôi thấy ngày nay có rất nhiều các viện dưỡng lão rất tốt, những người già có thể tới đó, ở đó có nhiều dịch vụ tiện ích rất tốt cho người già như mat xa, tắm hơi, châm cứu, luyện tập,...

Tôi nói với các cụ rằng họ nên tới đó thay vì phải ở nhà một mình. Các cụ có vẻ rất thích thú với việc đó, nhưng rồi lại thở dài và nói các cụ không có tiền. Khi tôi đề cập đến việc các cụ có thể đề cập việc này với con cái xem sao. Thì tôi nhìn thấy gương mặt e ngại của một số cụ trên mặt. Cụ nói "Thôi, xin xỏ gì, ngại lắm, nếu có tiền thì tôi đi, chứ bảo xin bọn nó ít tiền để đi thì thôi". Bạn có hiểu tại sao ba mẹ chúng ta lại ngại khi cần nhờ vả đến chúng ta không?

Chúng ta đã thực sự quan tâm đến ba mẹ mình chưa?

Chúng ta hàng năm vẫn đi du lịch, ba mẹ chúng ta đã già, họ không thể đi xa được. Bạn nghĩ rằng họ nên ở nhà. Tại sao bạn không nghĩ rằng nên cho ba mẹ bạn đi nghỉ dưỡng. Người già cũng có những dịch vụ riêng của người già. Chúng ta vẫn thường rất thờ ơ khi ba mẹ chúng ta còn khoẻ mạnh, chỉ khi nào thấy ba mẹ ốm, thì chúng ta mới lo lắng cho họ. Tôi có nghe câu chuyện của một cụ, cụ kể lúc cụ ốm, cụ hạnh phúc lắm vì hết đứa này lo, đến đứa kia lo. Hàng ngày cụ được hỏi han quan tâm. Nhưng khi cụ khỏi ốm, có khi cả tuần chẳng đứa nào thăm hỏi.

Cụ chỉ đơn giản là cần một câu hỏi thăm thôi, chứ không cần mua cho cụ cái này, mua cho cụ cái kia. Hàng ngày, hãy quan tâm, hỏi han, nói chuyện với ba mẹ bạn nhiều hơn nữa dù ba mẹ vẫn còn khoẻ mạnh. Mỗi khi ăn món gì ngon, hãy nghĩ tới ba mẹ xem họ có thích ăn món này không? vì những lúc ăn ngon, họ luôn nghĩ đến bạn. Mỗi kỳ nghỉ, bạn hãy dành thời gian bên ba mẹ, nếu bạn quyết định sẽ đi du lịch hay đi nghỉ dưỡng, hãy nghĩ xem ba mẹ bạn có muốn đi du lịch hay nghĩ dưỡng không? Hãy cho ba mẹ bạn đến các viện dưỡng lão tốt nhất, không phải vì bạn không thể chăm sóc được cho ba mẹ bạn mà ở đó có rất nhiều dịch vụ tốt cho người già.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN