Chúng ta không hề để ý nhưng chính trong những ngôn từ sử dụng hàng ngày, 2 chữ "đàn bà" thường được thốt lên theo cách đầy mỉa mai, khinh khỉnh. "Thằng đó đàn bà thế", "Nhỏ đó lắm mồm như đàn bà vậy", "Thứ đàn bà ích kỷ, nhỏ nhen".

Lỗi lầm gì đâu mà miệt thị trong lời nói?

Chúng ta không hề để ý nhưng chính trong những ngôn từ sử dụng hàng ngày, 2 chữ "đàn bà" thường được thốt lên theo cách đầy mỉa mai, khinh khỉnh.

"Thằng đó đàn bà thế", "Nhỏ đó lắm mồm như đàn bà vậy", "Thứ đàn bà ích kỷ, nhỏ nhen".

Tự bao giờ và khi nào, từ "đàn bà" lại được vận cho quá nhiều lớp nghĩa xấu xa tiêu cực như vậy? Giữa một xã hội đang phát triển hàng ngày theo dòng chảy của thời gian.

Thương quá hai chữ "đàn bà"...

Đàn bà nhỏ nhen ngày xưa khi chỉ chui rúc trong một góc bếp, xó nhà, chăm lo cho chồng con và mái ấm nhưng đàn bà ngày nay rộng rãi, hiểu chuyện cũng vẫn chăm chút gia đình, tươm tất bản thân.

Đàn bà ngày xưa tụm năm tụm ba kể chuyện làng chuyện xóm, chuyện đời chuyện người nhưng đàn bà ngày nay gặp gỡ để học hỏi, để tận hưởng cuộc sống và để hoàn thiện phẩm chất cá nhân.

Đà bà ngày xưa mảnh mai, gầy guộc, quen với việc cơm nước, hầu hạ gia đình chồng, đàn bà ngày nay xinh đẹp, khỏe khoắn, tự tin và biết cách chiều chuộng cơ thể mình.

Vậy hà cớ gì đàn bà giờ khác quá trời rồi, mà suy nghĩ của nhiều người vẫn còn lạc đâu đó trong triều đại phong kiến xa xôi?!

Thương quá hai chữ "đàn bà"...

Sai trái gì đâu mà phân biệt trong công việc?

Giữa nhịp sống thế kỷ, cứ trôi đi không ngừng nghỉ, có ai biết được nhiều người đàn bà "bị kẹt" lại trên con đường khẳng định bản thân, trên hành trình chinh phục ước mơ và trong nỗ lực sống trọn với khát khao, chỉ vì những định kiến nhỏ nhặt nhưng cắm rễ sâu hoắm trong tiềm thức người Việt.

Cùng một câu chuyện thành công nhưng đàn ông được ngưỡng vọng còn đàn bà bị gắn mác quá tham lam, nếu như trên chặng đường vươn tới thành công đó họ phải đánh đổi thời gian cho gia đình, những khoảnh khắc bên con và những lời hỏi han, quan tâm cha mẹ.

Cùng một vị trí cấp cao đang cần người đảm nhiệm nhưng đàn ông được cất nhắc còn đàn bà lại cho người ta quá nhiều đắn đo: Liệu họ có đủ khả năng? Liệu họ có thể chịu nổi áp lực? Liệu họ có đủ tỉnh táo để xử lý khối lượng công việc chỉ chực chờ cao thêm chứ không mảy may giảm xuống?

Cùng một ngành nghề nhưng nhiều người vẫn gắn mác "đó là nghề của đàn ông, đàn bà thì không làm thế, hiểu không?". Chấp nhận làm sao được khi thích theo nghiệp võ thì gia đình can ngăn, yêu phượt tự do thì xã hội làm khó..."Đàn bà" mãi bị bó buộc trong một khuôn khổ vô hình nhưng rắn chắc mất rồi.

Thương quá hai chữ "đàn bà"...

Đừng để người phụ nữ phải thốt lên "Oan ức gì đâu..."

Giờ hãy hít một hơi thật sâu, rồi chậm rãi ngắm nhìn những người phụ nữ xung quanh bạn. Họ vẫn đang hít thở trọn vẹn từng giây, tận hưởng từng ngày những gì cuộc sống mang lại. Họ vẫn đang nỗ lực không ngừng để tiến tới, vượt lên trên những định kiến của xã hội.

Rồi hãy thở hắt ra thật mạnh để rũ bỏ những suy nghĩ sét rỉ về một người đàn bà. Hãy để bộ não của chúng ta tiếp nhận những định nghĩa mới mẻ về đàn bà hiện đại. Hãy công nhận họ theo cách mà họ xứng đáng, theo những sự việc họ đã cống hiến và hi sinh.

Để những người đàn bà vẫn đang nép mình dưới lá chắn định kiến, được mạnh mẽ vươn xa và tỏa sáng rực rỡ. Như Bác sĩ – Thạc sĩ Phạm Thị Bích Na người được bình chọn giải Her World Young Achiever 2016, như Đỗ Hải Anh – cô gái vàng khiêu vũ Việt Nam, như Doanh nhân 9x Đông Hương – Forbes 30 Under 30 và như Mộng Quỳnh – kiện tướng Taekwondo Thế Giới 3 năm liền mang vinh quang về cho đất nước Việt Nam.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN