Câu hỏi đặt ra là: "Liệu có người con gái nào mang tiếng là 'ế' nhưng vẫn ngẩng cao đầu và tự hào vì điều đó?"

Trời mưa. Mưa dai dẳng suốt mấy ngày nay. Tầm khuya không lúc  nào yên tĩnh đủ để ta suy ngẫm.

Lại nhớ một tối nằm ườn trên giường như con mèo lười, miệng gặm  bánh ngọt, tay cầm quyển truyện "Bí Mật Đêm Hè" của Lisa  Kleypas. Nhân vật chính trong truyện là một cô gái xinh đẹp, có học  thức, tính cách mạnh mẽ và độc lập, v.v..... tóm lại là tốt, chỉ trừ 2 điểm nho nhỏ mà chính nó đã khiến cô bị ế bao nhiêu năm.

Một, là gia đình cô không có tiền cho cô làm của hồi môn khi về nhà chồng. Đời như vậy đó, có kẻ nào chịu lấy một người con gái không có chút tài sản nào trong tay? Lại còn là một tiểu thư trong gia đình danh giá - nực cười thay khi cái danh ấy đã biến thành đống tro tàn từ lâu. Lấy về để mà nó ăn bám mình à?

Hai, là lòng tự trọng của cô quá cao để có thể nhìn xuống những người ở tầng lớp thấp hơn. Một chàng trai với tài sản kếch sù, nhưng lại chỉ là con trai của người bán thịt, cũng bị cô từ chối, ghẻ lạnh.

Nhưng rồi cuối cùng, con người ta vẫn đủ sáng suốt để nhận ra mình cần gì. Tình yêu người con trai đó dành cho cô, cô đã đáp lại với tất cả lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hai người họ sống hạnh phúc bên nhau đến cuối đời.

Vậy là hết. Một câu chuyện lãng mạn, lời văn bay bổng, nhẹ nhàng, tóm tắt lại cũng chỉ nằm trong mấy dòng đó. Nghĩ lại thì cũng chẳng đi chệch khỏi mô típ bình thường của văn học lãng mạn là bao. Và cuộc sống cũng không nằm ngoài mấy dòng ta có thể tóm lược lại như thế.

***

Con gái trên đời, ai cũng sợ nhất bị ế - mà cảm giác này không chỉ đơn giản là không kiếm được chồng, hay người yêu, v.v....

Sâu thẳm trong tiềm thức, con gái chẳng ai đủ mạnh mẽ để khẳng định rằng: Tôi có thể sống độc thân suốt đời. Có chăng là nỗi đau đã đến với họ, làm họ tổn thương quá lớn nên không thể mở rộng lòng mình được nữa. Nhưng sau đó nếu vô tình nhìn thấy đôi tình nhân nào đó vui vẻ cười nói với nhau, chắc chắn không tránh khỏi chạnh lòng, để rồi ban ngày vẫn rạng rỡ tỏa sáng, nhưng ban đêm lại lấp đầy nỗi cô đơn bằng những việc chán nhất trên trần đời: ăn, xem TV và ngủ.

Ế - cảm giác này nhiều khi đi kèm với sự xấu hổ. Những người con gái tầm thường sợ ánh mắt soi mói của những người xung quanh, sợ sự đánh giá vô lý của xã hội - và họ tóm đại một thằng đàn ông nào đó làm chồng. Đôi khi họ cũng vớ được người tốt, nhưng hầu hết đều là do quá vội vã mà tự rước họa vào thân. Tiêu biểu nhất có lẽ là cô gái Charlotte trong "Pride & Prejudice" của Jane Austen - người cô lấy là kẻ lố bịch như thế nào, chắc cô cũng đủ thông minh để nhìn thấy. Song quá nhiều thứ khác đã khiến cô nhắm mắt mặc kệ dòng đời xô đẩy, nhận lời làm bà Collins.

Câu hỏi đặt ra là: "Liệu có người con gái nào mang tiếng là 'ế' nhưng vẫn ngẩng cao đầu và tự hào vì điều đó?"

***

Lướt qua FB, ta thấy kinh tởm, và có chút gì đó khinh bỉ khi nhìn vào cái cách mà giới trẻ hiện giờ thường khoe mẽ bản thân. Ấy vậy mà những đứa như thế lại có rất nhiều con trai chạy theo, cung phụng theo kiểu "ta có thể làm bất cứ điều gì vì nàng."

Và ta chợt nhìn lại bản thân mình, nhìn những người bạn gái thân thiết của mình, họ cũng mang tiếng "ế" - nhưng đều là những người đáng được yêu.

Vậy thì vì nguyên cớ gì mà cuộc đời lại không công bằng như vậy?

Câu trả lời thì có nhiều ý kiến, nhưng có lẽ hai lý do lớn nhất: bọn con trai và bản thân cô gái.

***

Đàn ông thường ích kỉ, và cũng mắc phải cái tật là "hám gái đẹp". Đẹp hay không thì chỉ có chúng nó mới biết được, nhưng tiêu chuẩn đánh giá của bọn nó chắc là rẻ tiền lắm. Chân dài, mặt xinh, mắt to, v.v..... tất cả những điều đó nhiều khi chỉ cần photoshop là xong. Thế nhưng vẫn có những đứa nhạt nhẽo đến mức chỉ cần mọi thứ trông đẹp đẽ ở bên ngoài, và nhắm mắt làm ngơ tất cả những gì đáng quý thật sự ở một người con gái - tâm hồn của cô ấy, vốn là một thứ vô giá, nay lại trở thành điều gì đó vô dụng và không thực.

Ừ thì, đàn ông yêu bằng mắt mà.

Khốn thay, những người phụ nữ thật lòng với họ lại yêu bằng tai. Cho nên cảm giác đến từ hai phía đều không được cảm nhận hoàn toàn. Và cứ thế, đàn ông cứ tiếp tục với những cuộc chinh phục nửa vời của mình, tiếp tục nói dối người phụ nữ bằng những lời đường mật nghe là biết giả tạo liền. Nhưng con gái khi yêu thì có bao giờ thấy được điều đó đâu.

Không thể nói tất cả đàn ông trên đời đều xấu. Nhưng những thằng may mắn không yêu bằng mắt thì lại quá ích kỉ trong một mối quan hệ. Bọn nó muốn giữ mọi thứ ở trạng thái tốt đẹp, và khi không thể đáp lại tình yêu của một cô gái, thì hầu hết lại chọn cách thỏa hiệp thay vì cần phải nói thẳng để giải thoát cho cô ấy. 

Biết vậy mà sao còn cho cô ấy hy vọng? Còn đối xử không bình thường với cô ấy và tạo ra cho cô ấy cảm giác an toàn mà không phải với ai cô ấy cũng có thể mở lòng?

Tóm lại một câu, chưa thấy đàn ông trên đời có điểm gì tốt cả.

***

Nghĩ đi nghĩ lại, thì cũng nên nhìn từ phía con gái. Ế có phải vì bản thân họ không đủ tốt?

Đó cũng là một lý do. Nhưng không đủ tốt thì có nhiều cách hiểu. Thường thì những đứa con gái lẳng lơ, hay la liếm - không tốt trong mắt những đứa con gái khác thì lại có nhiều thằng chết mê chết mệt. Tất nhiên tình cảm đó là thứ tình cảm nhạt nhẽo và không tồn tại lâu dài, nhưng trước khi kết thúc một mối quan hệ, những đứa con gái kiểu này đã đủ bản lĩnh để tìm được một thằng khác. Và lẽ dĩ nhiên là người bị đá sẽ lại là mấy thằng con trai ngu xuẩn kia.

Còn nếu không đủ tốt trong mắt bọn con trai, thì xin miễn - không cần phải để ý đến mấy thằng như thế làm gì.

Ngoài ra, có những người ế vì họ QUÁ TỐT.

Họ tốt bởi vì đã dành trọn tình cảm cho một người nhưng không được đền đáp xứng đáng. Và từ đó, vết thương lòng ở lại với họ, cứ mỗi ngày, họ lại thấy đau khổ nhiều hơn. Sẽ đến một lúc nào đó mà họ quyết định đứng dậy, quên hết mọi thứ trong quá khứ và sống cho bản thân họ thôi. Suy nghĩ đầu tiên của họ lúc bấy giờ sẽ là: "Từ giờ không yêu một thằng nào hết."

***

Ngẩn ngơ nhìn mấy tác phẩm trên giá sách, ta tự hỏi: "Liệu những câu chuyện tình đẹp như trong mơ ấy có bao giờ tồn tại ngoài đời thực?"

Có kẻ sẽ phũ phàng gạt đi và nói rằng đó chỉ là suy nghĩ trẻ con. Nhưng cũng sẽ có người tốt bụng, thương hại cho cách nhìn nhận vấn đề ấy và nói rằng tình yêu chân chính luôn tồn tại.

Có lẽ, đó vừa là lời nói thật, vừa là lời nói dối.

Trên thế giới gần 8 tỷ người này, sẽ luôn tồn tại một người biết yêu và trân trọng bạn như đúng những gì bạn xứng đáng có được. Nhưng nếu bạn không đủ tinh tế và nhạy cảm để nhận ra người đó, bạn sẽ vĩnh viễn mất đi cơ hội chỉ đến một lần trong đời.

***

Vậy thì, những cô gái của tôi ơi, đừng đau lòng vì bất kì thằng con trai nào nữa nhé! Hãy sống vui vẻ, làm những gì tốt nhất cho bản thân và đợi chờ nửa kia thực sự của mình xuất hiện.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN