Niềm tin là những ngọn nguồn tốt đẹp về cuộc sống, là thứ mà dù chúng ta có thất bại, tuyệt vọng đến đâu thì cũng không thể đánh mất nó. Niềm tin là thứ dẫn dắt hành động của chúng ta, là nơi giúp chúng ta đứng dậy khi vấp ngã

Mấy hôm trước tôi có đọc một bài báo liên quan đến kì thi đại học. Đại khái là bài báo nói về việc các chú công an giúp 2 bạn sĩ tử buổi trưa không biết đi đâu về đâu. Các chú công an nấu cơm cho 2 bạn và giúp 2 bạn nghỉ ngơi để chiều đi thi tiếp. Có thể thoạt đầu nghe mọi người sẽ thấy đây là một câu chuyện rất bình thường nếu như đặt ra bàn cân đong đếm. Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên đấy chính là cách nhìn nhận sự việc giữa 2 luồng ý kiến của 2 thế hệ khác nhau. Bài viết khi được đăng lên báo vnexpress.net thì nhận được những phản hồi comment tích cực, hoan nghênh hành động của các chú công an... Đó cũng chính là những phản hồi từ những người đã trưởng thành và có công việc ổn định. Nhưng khi bài viết được chia sẻ lên Facebook thì có tác động ngược lại. Hàng loạt những bình luận không hay của các bạn trẻ: nào là công an giả nhân nghĩa, làm màu, nào thì làm sao mà phóng viên lại có thể đi theo để chụp được cảnh ăn cơm như thế... Nói chung là các bạn không tin có điều đó xảy ra thật. Vậy phải chăng giới trẻ chúng ta đang dần mất đi những niềm tin về các giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Một dân tộc sẽ chết nếu dần mất đi niềm tin nơi thế hệ trẻ

Tôi không thể nói rằng tự nhiên mà các bạn lại có những lối suy nghĩ như thế được. Không có lửa thì làm gì có khói. Tôi cũng không dám nhận rằng xưa nay mọi sự thể diễn ra trong xã hội đều là hợp tình, hợp lí, hợp lòng dân được. Chúng ta đã được chứng kiến biết bao cảnh quan chức tham ô lộng hành, lợi dụng chức quyền. Dân chúng không biết bám lấy cái niềm tin nơi xã hội này ở đâu nữa. Nhưng chúng ta không thể đánh đồng mọi sự việc đều là xấu, không thể vơ đũa cả nắm được. Đặc biệt là giới trẻ bây giờ, là những người có thể tiếp cận mọi nguồn thông tin đầu tiên, là một bộ phận đông đảo trong xã hội và cũng là những thế hệ tương lai quyết định đến vận mệnh của đất nước.

Nếu chúng ta không có niềm tin nơi xã hội này thì chúng ta sẽ đánh mất đất nước của mình mà chả cần đến chiến tranh xảy ra. Niềm tin là những ngọn nguồn tốt đẹp về cuộc sống, là thứ mà dù chúng ta có thất bại, tuyệt vọng đến đâu thì cũng không thể đánh mất nó. Niềm tin là thứ dẫn dắt hành động của chúng ta, là nơi giúp chúng ta đứng dậy khi vấp ngã. Chúng ta sống là dựa theo niềm tin đó, đất nước chúng ta có thể phát triển được cũng là nhờ dựa theo niềm tin đó. Thay vì luôn luôn nghi ngờ, đánh giá, phán xét những hành động ngoài kia, chúng ta hãy cùng nhau xây dựng nên niềm tin ở mỗi con người trẻ. Đó cũng là cách chúng ta thể hiện tình yêu nước của mình. Hãy cùng nhau xây dựng nên một xã hội tốt đẹp bằng cách tạo nên những niềm tin tốt đẹp.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN