Lúc tôi quyết định từ bỏ thứ gì đó, đều có người hỏi tôi: "Có hối hận không?"... Thực ra câu hỏi này khó để trả lời lắm... hối hận là chuyện của tương lai mà. Khi em từ bỏ điều gì đó đã từng rất tốt đẹp, em mới có cơ hội để nhận ra rằng: thực ra, cuộc sống có tới hàng ngàn điều tốt đẹp mỗi ngày. Hãy học cách từ bỏ những gì làm em mệt mỏi ngày hôm nay, để em có nhiều cơ hội hơn vào ngày mai. Nhưng, em biết không, trước khi em học cách từ bỏ, em cần phải học cách nắm lấy.

Cuộc sống chính là một chuỗi những sự lựa chọn.

Giống như tôi cách đây 5 năm, luôn bị những sự lựa chọn làm phiền lòng.

Đi ăn cùng bạn bè... Ăn gì nhỉ? Cơm? Bún? Hay phở?

Uống cafe cùng người yêu... Sữa? Cam? Hay Cacao?

Xem phim cùng anh trai... Kinh dị? Tình cảm? Hay Hài hước?

Rất nhiều thứ để chọn lựa. Rất nhiều thứ để tôi phải đắn đo.

Thế nhưng mãi đến năm 25 tuổi, tôi mới hiểu ra rằng, sự lựa chọn khiến cho người ta phải đắn đo và lo sợ nhiều nhất chính là "buông tay" hay "níu giữ"?

Tôi có quen một cô em gái- một duyên phận không biết nên buồn hay nên vui- bởi vì cô em gái này chính là người yêu mới của bạn trai cũ của tôi. Cô gái ấy đứng giữa sự lựa chọn ấy và thực sự rất hoang mang- còn tôi, một người đã có sự lựa chọn cho riêng mình lại cảm thấy khá khó để đưa ra lời khuyên.

Nếu tôi bảo cô ấy "níu giữ" nghĩa là tôi đang để một cô gái trẻ có thể sẽ đi vào con đường giống như tôi...

Còn nếu tôi bảo cô ấy "buông tay" thì trông tôi giống như một kẻ phá bĩnh- rất trẻ con và ích kỉ...

Thế nhưng,

Gửi em, cô gái của sự lựa chọn!

Tôi tin rằng bản thân em đã có sự lựa chọn rồi, sự lựa chọn cho ngày mai.

Em từng hỏi tôi, làm thế nào để tôi gìn giữ tình yêu ấy trong bao nhiêu năm?

Đối với tôi, tôi không biết thế nào là "mãi mãi", cũng chẳng biết cái "mãi mãi" ấy sẽ được bao nhiêu năm. Tôi chỉ biết rằng ngày hôm nay tôi yêu anh và ngày mai thức dậy tôi lại có thêm một ngày nữa để yêu anh.

Tôi chưa từng giận anh đối xử với tôi không tốt, bởi lẽ yêu thương một người biết rõ sẽ không thể yêu thương mình thì chính là bản thân mình đối xử bất công với chính mình, nào trách được ai?

Tôi cũng chưa từng phân vân giữa việc "níu giữ" hay "buông tay", bởi vì, nếu em phân vân giữa ở lại hay ra đi thì em nhất định phải lựa chọn ra đi- một người yêu thương một người, toàn tâm toàn ý yêu thương, sẽ không bao giờ phải lựa chọnnhư vậy.

Hẳn em thấy khó tin lắm, khi tôi nói trong đoạn tình cảm của tôi, tôi chưa một lần phải đắn đo giữa "buông tay" và "níu giữ". Nhưng đúng vậy đấy cô gái à, tôi "níu giữ" khi tôi còn hy vọng và "buông tay" khi tôi đã tuyệt vọng. Đó là lúc, một suy nghĩ chợt vụt qua trong tôi: "À, đây chính là lúc mình phải ra đi rồi." và tôi buông.

Lúc tôi quyết định từ bỏ thứ gì đó, đều có người hỏi tôi: "Có hối hận không?"...

Thực ra câu hỏi này khó để trả lời lắm... hối hận là chuyện của tương lai mà...

Khi em từ bỏ điều gì đó đã từng rất tốt đẹp, em mới có cơ hội để nhận ra rằng: thực ra, cuộc sống có tới hàng ngàn điều tốt đẹp mỗi ngày.

Hãy học cách từ bỏ những gì làm em mệt mỏi ngày hôm nay, để em có nhiều cơ hội hơn vào ngày mai.

Nhưng, em biết không, trước khi em học cách từ bỏ, em cần phải học cách nắm lấy.

Tôi từng đọc được ở đâu đó một câu nói rất hay, đại loại là thế này, "Người ta thường nhìn thấy những ưu điểm của nhau khi yêu và nhìn thấy được những khuyết điểm của nhau khi muốn rời xa". Em hiểu không?

Khi em yêu và đủ tin tưởng, em sẽ học được cách cảm nhận về anh ấy- rất "riêng". Lúc ấy, dù bên ngoài họ nói gì, em vẫn sẽ chọn cách tin tưởng, không phải em mù quáng mà là em hoàn toàn đủ cơ sở để trao niềm tin; bởi lẽ em phải hiểu rằng, có những việc dù tận mắt em nhìn thấy cũng chưa chắc đó là sự thật; nhưng hãy tin tưởng vào cảm nhận của bản thân, hãy nhìn vào những ưu điểm của anh ấy, nhìn vào những gì tốt đẹp anh ấy dành cho em để có câu trả lời cho riêng mình.

Cô gái à, tôi đã buông tay khi tôi hiểu mình đã cố gắng nhiều như thế nào để nắm giữ. Tôi cũng như em, cũng tin rằng ai cũng xứng đáng được có một cuộc sống trọn vẹn. Nhưng sự trọn vẹn ấy, dưới góc nhìn của tôi, dưới góc nhìn của em và cả của anh ấy, liệu có giống nhau?

Em là một cô gái đa cảm, và em đủ thông minh để hiểu những gì tôi muốn nói.

Đừng vội nhắm mắt khi mặt trời xuống núi, bởi những thứ tốt đẹp luôn rực rỡ trong bầu trời đêm.

Đối với em,anh ấy có thể là bầu trời đêm- tối đen và vô tận. Nhưng em có từng nghĩ, em là một ngôi sao sáng. Và bên ngoài kia dù có bao nhiêu ngôi sao nữa, thì em vẫn cứ tỏa sáng theo cách của riêng mình.

Tự tin lên nào cô gái!

Hãy thử yêu ngu ngốc một lần, hãy thử cố chấp "níu giữ" một lần, để dù một ngày nào đó em "buông tay" vì mệt mỏi em cũng không thấy hối tiếc.

Giống như tôi bây giờ- nhẹ nhàng và an nhiên!

DL2017- Gia Lai nắng ấm.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN