Mỗi người trên thế gian này, đều tìm kiếm cho riêng mình cái được gọi là hạnh phúc. Có người mất cả đời để đuổi theo hạnh phúc nơi xa vời, chợt một ngày giật mình tỉnh giấc, bẽ bàng nhận ra hạnh phúc vẫn bên cạnh mình bấy lâu mà ta vô tình không nắm giữ...

Mỗi người trên thế gian này, đều tìm kiếm cho riêng mình cái được gọi là hạnh phúc. Có người mất cả đời để đuổi theo hạnh phúc nơi xa vời, chợt một ngày giật mình tỉnh giấc, bẽ bàng nhận ra hạnh phúc vẫn bên cạnh mình bấy lâu mà ta vô tình không nắm giữ...

Ngoài kia, giữa guồng quay vội vã của cuộc đời, cũng như bạn, cũng như tôi chắc hẳn còn rất nhiều người vẫn đang mắc kẹt trong chính suy nghĩ của bản thân khi vẫn mãi chưa nhận ra được "thế nào là hạnh phúc?"

Vì không kiếm được hạnh phúc như mong muốn, như một phản ứng hoá học con người tự dưng sinh ra oán niệm, rằng cuộc sống thật sự không công bằng, hay Thượng Đế đang "tắc trách" với công việc phân phát hạnh phúc, nên hạnh phúc trên đời này mới "đầy" cho người này nhưng lại "vơi" với người khác. Nhưng thật ra mọi người đâu biết rằng, hạnh phúc nào có phải thuộc quyền sở hữu của ai để họ có quyền phân phát, mà hạnh phúc của mỗi người là do chính bản thân mình cảm nhận và giữ lấy.

Làm sao để nắm bắt được hạnh phúc?

Rồi trong những oán niệm, con người ta còn cho rằng: "Dường như hạnh phúc dần nhỏ bé theo năm tháng", con người càng lớn thì hạnh phúc càng xa vời, nên người ta mới khao khát có được tấm vé quay trở lại tuổi thơ, để đằm mình trong ý tưởng ở nơi quá khứ ấy, khi ta còn thơ trẻ thì hạnh phúc là cả một biển hồ rộng thênh thang, ta quay trở về đấy để kiếm tìm bí quyết có được hạnh phúc trong cuộc đời này...

Không hẳn là sai... khi bảo rằng khi ta thơ trẻ thì hạnh phúc thật lớn lao. Nhưng điều đó không có nghĩa là khi trưởng thành hạnh phúc sẽ bé lại, vì hạnh phúc là do ta nuôi dưỡng từ tâm hồn của chính bản thân, nếu ta nuôi dưỡng những cảm xúc tốt đẹp, tự nhiên hạnh phúc sẽ đong đầy. Ngược lại, nếu lúc nào cũng giữ cho mình những oán niệm không đáng thì con đường hạnh phúc của chúng ta còn xa đích đến lắm. Đó là lý do tại sao trẻ thơ lại dễ dàng có được hạnh phúc, vì tâm hồn bé thơ luôn nuôi dưỡng những mầm xanh hy vọng.

Do đó, nếu ví cuộc sống là bức tranh còn hạnh phúc là những gam màu chủ đạo, chúng ta hoàn toàn có thể tự tô cho mình những gam màu yêu thích để làm nên bức tranh tuyệt sắc đầy yêu thương. Vậy tại sao chúng ta không tô cho mình sắc trắng tinh khôi, sắc đỏ nhiệt huyết, sắc xanh hy vọng, sắc vàng tươi vui hay sắc hồng yêu đời... hãy khoá chặt những gam màu u tối buồn bã trong ngăn kéo, để sắc màu hạnh phúc luôn tồn tại quanh ta...

Làm sao để nắm bắt được hạnh phúc?

Đừng lo ngại khi tự hỏi: "Làm cách nào để tô màu hạnh phúc đây?" Vì chẳng cần phải là hoạ sĩ đa tài mới có thể phối những gam màu cho bức tranh hạnh phúc tuyệt sắc, bạn nên nhớ không có bất cứ một công thức chung nào cho hạnh phúc của riêng mỗi người. Chính vì thế, bạn không cần phải tự uốn mình vào suy nghĩ và định kiến chung của một ai đó hoặc của một số người nào đó. Bởi hạnh phúc của họ có chắc gì là hạnh phúc của bạn? Hãy tô vẽ hạnh phúc cho mình bằng chính niềm tin, tình yêu cuộc sống, bằng sự lạc quan xuất phát từ tâm hồn thơ trẻ của mình, bạn nhé! Như bạn thấy đó, rõ ràng là "Hạnh phúc không khó kiếm tìm" và hạnh phúc cũng không phải quá xa vời, mà hạnh phúc vẫn quanh đây, hiện hữu cạnh chúng ta từ những điều bình dị nhất.

Tôi đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người và hỏi những người tôi từng bắt chuyện cùng một câu hỏi: "Đối với bạn hạnh phúc là gì?" Những câu trả lời tôi nhận được thật đáng ngạc nhiên và làm cho tôi ngộ ra được "Thì ra tôi đã là người hạnh phúc", bạn tin không với những câu trả lời này, bạn cũng sẽ cảm thấy bạn cũng là người vô cùng hạnh phúc đấy!

Làm sao để nắm bắt được hạnh phúc?

Hạnh phúc của tôi là:

-Hằng ngày được ăn cơm mẹ nấu, xem tivi cùng bố, "tranh cãi ồn ào" cùng em trai...

-Làm được công việc mà tôi yêu thích...

-Ăn món ăn ngon, nghe được bản nhạc hay, đọc được câu triết lý tâm đắc...

-Troll lũ bạn thân và chứng kiến khuôn mặt bị troll "đần thối" của chúng nó haha...

-Nắm tay người yêu đi đến mọi nơi có thể...

-Lật lại dòng kí ức được lưu giữ trong cuốn nhật kí cũ kĩ cất nơi ngăn kéo, và rồi thả hồn trôi về quá khứ để thấy tâm hồn mình thật "giàu có" những kỉ niệm đẹp...

-Lương về đều hằng tháng ^^

-Được tụ tập cùng bạn bè/chiến hữu "chém gió" về sự đời...

-Đơn giản là mỗi sớm mai tỉnh giấc lại có thêm một ngày nữa để yêu thương...

Bạn đã "góp nhặt" cho mình bao nhiêu điều hạnh phúc khi đọc được những điều trên rồi, bạn thấy không thật ra hạnh phúc vẫn luôn gần gũi thân quen như vậy đó, không quá trừu tượng, không quá mơ hồ hay không quá khó tìm như mọi người thường nghĩ. Trong cuộc sống, hạnh phúc luôn tồn tại trong các mối quan hệ xung quanh ta. Ta hạnh phúc khi ở bên gia đìnhgia đình là mái ấm luôn dang vòng tay nâng đỡ và bao bọc ta. Ta hạnh phúc khi ở bên bạn bè, những người bạn bè thân chân thật đôi khi chọc ta đến "phát điên" nhưng lại là người ở bên cạnh ta lúc khó khăn, luôn động viên ta lúc ta mất phương hướng.

Ta hạnh phúc khi ở bên cạnh đồng nghiệp những con người có cùng chung chí hướng, bước chung đường gây dựng sự nghiệp tương lai. Nếu bạn có người yêu thì bạn sẽ có thêm niềm hạnh phúc, khi tận hưởng những khoảng thời gian ngọt ngào nắm tay người yêu đi khắp thế gian... Và còn rất nhiều nữa mối quan hệ với những người xung quanh ở những nơi ta đi đến, những con người ta tiếp xúc qua, đều là những trải nghiệm quý giá làm giàu có hơn cho hạnh phúc của ta.

Làm sao để nắm bắt được hạnh phúc?

Rồi một khi đã kiếm tìm được hạnh phúc chắc hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn rằng làm cách nào để giữ cho hạnh phúc bền màu theo năm tháng? Vì tương lai chẳng thể nào đoán được và rằng hạnh phúc ngắn ngủi đó rồi biết đâu bất hạnh sẽ ập đến như cơn lũ cuốn trôi mọi hạnh phúc đi xa...

Vâng! Chẳng ai có thể phủ nhận được cuộc sống là những chuỗi dài vô tận những cảm xúc đối lập đan xen lẫn nhau "buồn – vui" khiến chúng ta "khóc – cười". Nhưng có lẽ bạn quên một điều vô cùng quan trọng là tương lai vô định chưa đến, còn hiện tại đang ở cạnh bên, nên bí quyết vàng để giữ hạnh phúc chính là "Trân trọng những gì đang có ở hiện tại" Vì có trân trọng những điều làm chúng ta hạnh phúc ở hiện tại thì chúng ta mới có thể vun vén cho hạnh phúc lớn dần hơn theo năm tháng.

Làm sao để nắm bắt được hạnh phúc?

Tôi đã từng đọc một nội dung ý nghĩa về hạnh phúc, để tôi kể bạn nghe, nó vô cùng có ích cho những ai vẫn còn bị những ý nghĩ bi quan trói buộc. Nội dung bắt đầu từ một câu hỏi: "Bạn có đang hạnh phúc không?", nếu bạn trả lời "Có" thì việc còn lại của bạn chỉ là tiếp tục duy trì những thói quen đúng đắn mà bạn vẫn làm để giữ gìn hạnh phúc mà mình đang có. Nhưng nếu câu trả lời là "Không" thì sao? Bạn đang "không hạnh phúc", vậy thì bạn "Có muốn được hạnh phúc không?". Bạn trả lời "Không" cho câu hỏi này thì đáp án cho bạn là hãy làm những điều mà bạn vẫn làm, tiếp tục tin vào những gì bạn đã và đang tin là nó đúng đắn, và đừng băn khoăn thêm gì nữa, vì chính bản thân bạn đã không muốn cho mình được hạnh phúc, thì bạn còn trông chờ hay đòi hỏi ai đó mang hạnh phúc đến gõ cửa tận nhà trao cho bạn hay sao?

Thôi nào, hãy ngừng cái suy nghĩ rằng "chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi và không cần làm gì cả thì một ngày nào đó không xa sẽ có Ông Bụt hay Bà Tiên đến ban phép màu nhiệm..." Còn khi bạn trả lời "Có" tức là bạn muốn được hạnh phúc, chẳng có thể ai có quyền tước đoạt ước muốn hạnh phúc chính đáng của bạn cả. Vậy thì công việc còn lại của bạn là "Quẳng gánh lo đi mà sống", hãy cho mình những phút lắng lòng giữa bộn bề cuộc sống để nghiệm ra rằng điều gì khiến bạn đang cảm thấy không hạnh phúc? Và thay đổi nó để dọn chỗ thênh thang cho hạnh phúc bước vào.

Làm sao để nắm bắt được hạnh phúc?

Thế đó, thật ra mọi người đã có riêng cho mình niềm hạnh phúc lớn lao nhưng vẫn tự làm khổ bản thân với những nghĩ suy, những day dứt vô hướng để đi tìm câu hỏi về hạnh phúc "của-ai-đó-chứ-không-phải-hạnh-phúc-của-chính-bạn", trong khi đáp án đã ở ngay bên cạnh. Bạn nên nhớ rằng, hạnh phúc không có "chân" nên nó không thể tự rời xa bạn trừ phi bạn chính là người đẩy nó ra xa. Nên ngay từ bây giờ, bạn hãy học cách nắm bắt hạnh phúc và giữ cho nó luôn cạnh bên. Chỉ cần ta còn sống thì mỗi ngày trôi qua là ta lại có thể có cơ hội để tô đậm thêm và vẽ nhiều hơn nữa những bức tranh cuộc sống tươi đẹp với những gam màu hạnh phúc rực rỡ.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN