Đời người vốn thế. Chào đời một mình, từ giã cõi đời cũng một mình, dù người thân cả hai trường hợp đều đứng xung quanh bạn. Trưởng thành, bạn chiến đấu với đời thực sự cũng một mình. Người ta vẫn nói, cây càng cao càng cô đơn. Người tài cao, giàu có bao nhiêu lại là những người chịu đựng nỗi cô đơn giỏi bấy nhiêu. Xem ra ở đời, cái gì cũng có cái giá phải trả. Và ngay cả điều vô lý nhất trên đời thì vẫn có cái lý riêng của nó...

Cái hộp thư tôi đang dùng có một kiểu gửi thư rất buồn cười: gửi cho chính mình. Những gì cho là quan trọng, tôi đính kèm vào thư, gửi đến... tôi. Lúc nào cần, dù đang ở bất cứ đâu, vào mạng internet được là tôi lấy tư liệu xuống được. Bởi có quá nhiều thứ có thể trao thân gửi phận theo kiểu đó nên tôi cũng siêng viết thư cho tôi. Cũng có khi thư không kèm theo tệp tin nào, nội dung gọn lỏn chỉ vài chữ, "Cố lên, đừng chán", "Buồn làm chi tui ơi...", "mùa mưa đi ngang qua cửa sổ...", "người thấy vậy mà xa....

Những câu từ vu vơ, bất chợt, có phần ngẩn ngơ, như thể không có ý nghĩa gì. Nhiều bữa, kiểm tra hộp thư chỉ thấy chỏn lỏn thư mình, chữ cười trong "buồn cười" rơi đi mất. Việc đọc lại những tâm tư của chính mình có chút nào xốn xang có chút nào cay đắng, nhất là những thư không kèm theo tư liệu. Nó nói lên một sự thật là ta đã mất niềm tin vào khả năng chia sẻ vui buồn với người khác. Sống rúc vào chính mình, tựa vào chính mình để đứng dậy, vịn những lời nhắn không đầu không cuối của mình để đi qua miền ưu phiền.

Thế gian thênh thang, cô đơn riêng mình

Tôi chợt nghĩ, cái anh lập trình ra cái vụ thư gửi cho chính mình này hoặc quá chu đáo, hiểu đến tơ tóc nhu cầu của người dùng; hoặc đã từng cô đơn, thấu đến tơ tóc của cô đơn. Nên anh ta biết được vào những lúc nhân gian vắng vẻ, có người ngồi chờ không thấy ai viết gì cho mình, mà mình thì cũng không biết viết cho ai. Cũng bởi có những chuyện không tìm được người, không tin được người, không chờ được người để san sẻ... thế nên lại đành viết gửi chính mình.

Cũng như, có người mua hoa bằng tay này rồi tặng tay kia. Như có người đứng giữa núi kêu thật to lên để nghe tiếng mình vọng lại. Như có người lang thang ngoài vườn vắng để thủ thỉ những bí mật, những nỗi đau mà nếu còn ôm kín trong lòng họ sẽ vỡ tung ra mất.

Thế gian thênh thang, cô đơn riêng mình

 

Dù là kiểu cổ điển như đào hố chui xuống tâm tình với đất hay hiện đại như cái hộp thư điện tử tôi đang dùng, thì cũng giống nhau. Vì rằng những bờ vai, những bàn tay, những ánh mắt cảm thông trìu mến đôi khi không có giá trị, đôi khi còn mất giá trị và trở nên thừa thãi. Con người đã thừa mạnh mẽ (hay thừa u uất?) để sống mà không cần đám đông nào xung quanh.

Chỉ là một bữa nào đó, khi tự điền tên tôi vào chỗ "người nhận", thấy mình như đang uống một ly chua xót thật đầy. Trời đất, sống sao mà tới nông nổi này, thế gian thênh thang vậy mà không nổi một tri kỷ? Nhưng rồi lại tự an ủi không sao đâu.

Mỗi người sinh ra, đều có một nỗi cô đơn riêng mình...!

OanhOanh

Guu.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN