Ai đó là một lần chịu đựng nỗi đau mang tên “vĩnh biệt” sẽ được dịu đi bằng sự đồng cảm. Ai đó đã đi qua mối tình đầu với những cảm xúc đã đóng băng trong kí ức thì hẳn những kỉ niệm sẽ được phục sinh trong từng con chữ.

Socrate in love không phải là một cuốn sách mới nhưng chắc hẳn dù đã mải miết đọc nhiều lần thì những cảm xúc như còn mãi nguyên tuyền, tinh khôi.

Socrate in love – Cái chết không diệt được những gì không phải là vật chất

Socrate in love Được sáng tác bởi tác giả KATAYAMA Kyoichi và đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên. Socrate in love đã có một chỗ đứng riêng trong văn học nghệ thuật Nhật Bản và châu Á. Tuy không thật rầm rộ và có sức ảnh hưởng lớn như Rừng Nauy của tác giả đồng hương nhưng Socrate in love đã khai thác được những vấn đề vừa quen thuộc, vừa như đang phát hiện.

Socrete in love là cuốn sách hấp dẫn, mang một nội dung nhân văn, trong sáng. Cuốn sách kể lại những ký ức sống động, ngọt ngào nhưng đau đớn của Sakutaro với người bạn gái thời trung học. Mối tình đầu giữa Sakutaro và Aki đến tự nhiên như trời định, họ sinh ra để bên nhau, thành đôi thành lứa. Tình cảm êm đềm trôi theo năm tháng học trò… Nhưng, thần nụ cười không cho họ đi tới trọn con đường, Aki đã mãi mãi dừng lại ở tuổi mười bảy, và Sakutaro bước tiếp – chỉ còn lại một mình…Nó đủ sức đem lại cho bạn những xao xuyến của mối tình đầu, những xót xa, tuyệt vọng về sự chia lìa. Socrate in love sẽ khiến bạn chiêm nghiệm những triết lí về sự sống và cái chết. Cái chết không hủy diệt được những gì không phải vật chất, và chẳng phải tình yêu là thứ đầu tiên nằm ở ngoại vi khái niệm vật chất sao?

Còn nếu bạn là một người luôn quan tâm, khám phá những đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm văn học thì chắc chắn Socrate in love không làm bạn thất vọng. Tác phẩm dường như được viết bằng một văn phong đậm chất Nhật Bản - nhẹ nhàng, tinh tế và sâu lắng. Nếu bạn đã nhàm chán với kiểu kể chuyện truyền thống theo trật tự tuyến tính thời gian thì Socrate in love là một trải nghiệm mới mẻ cho bạn đó. Tác giả sẽ cùng bạn “đi tìm thời gian đã mất”, quay về những kỉ niệm của mối tình đầu khi trên tay đang cầm lọ tro của người yêu. Một hoàn cảnh điền hình cho những kí ức ùa về đúc động và bồi hồi nhất. Kết cấu thời gian bị đảo lộn theo chính cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật người kể chuyện – Sakutaro nhưng không gây khó khăn cho người đọc nắm bắt cốt truyện. Sự tự do trong kết cấu thời gian nhưng không có nghĩa là tác giả lỏng tay, khiến tiểu thuyết bị lỏng lẻo và không tập trung chủ đề, ngược lại nó khiến câu chuyện thấm đẫm chất thơ.

 Tuy là một câu chuyện buồn và một chủ đề tưởng chừng đã quen thuộc nhưng tác giả đã biết cách xây dựng những chi tiết hài hước, dí dỏm mà đầy xúc động. Tác phẩm khiến chúng ta ngộ ra một điều rằng đi tìm một nội dung hoàn toàn mới có thể đem lại cho chúng ta sự tò mò, phấn khích nhưng việc nhìn ra cái mới trong một nội dung đã cũ chính là việc ta đang đi vào sâu trong hồn ta, ta đang khai thác những tầng sâu trong triết lí. Sức hấp dẫn của Socrate in love nằm ở đó.

Dừng lại một chút thôi giữa bộn bề cuộc sống, Socrate in love sẽ khiến lòng bạn bình yên lại như mặt nước hồ thu, sẽ khiến bạn biết chân trọng hơn những phút giây dành cho những người thân yêu nhất, để bạn sẽ yêu như những giây phút cuối cùng được yêu. Ai đó là một lần chịu đựng nỗi đau mang tên “vĩnh biệt” sẽ được dịu đi bằng sự đồng cảm. Ai đó đã đi qua mối tình đầu với những cảm xúc đã đóng băng trong kí ức thì hẳn những kỉ niệm sẽ được phục sinh trong từng con chữ.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN