Truyện ngôn tình với tôi là một bài học đắt giá, là một trải nghiệm mà tôi phải trả giá bằng nước mắt hằng đêm, bằng những vết hằn mãi mãi không lành lặn.

Đã có một thời tôi như mê mẩn đắm chìm vào những trang tiểu thuyết ngôn tình. Tôi và rất rất nhiều bạn nữa ngày ngày mê đắm vào những giấc mơ hồng, những tình yêu sống chết có nhau, ly biệt nửa vòng trái đất rồi cuối cùng kết thúc truyện vẫn yêu nhau say đắm. Âu cũng là lẽ thường, tuổi mộng mơ của một cô bé mới lớn.

Rồi tôi bắt đầu yêu và quy chụp những tình tiết những suy nghĩ mà tôi từng đọc được vào trong chuyện tình của mình. Tôi không nói là những người viết truyện ngôn tình viết không đúng sự thật vì thực tế cho đến bây giờ tôi đã gặp một vài cặp đôi như vậy. Chỉ là Tôi và những bạn nữ khác lại không biết một điều rằng, người yêu của chúng ta không đọc sách ngôn tình. Nếu họ cũng đọc nhiều như chúng tôi, có lẽ họ cũng sẽ có những suy nghĩ như chúng ta. Và tất cả chúng ta sẽ cùng nhau sống hạnh phúc mãi mãi về sau, sinh con đẻ cái như ngoại truyện.

Tôi nghĩ có nhiều nguyên nhân khiến các bạn lại thích truyện ngôn tình, các bạn bây giờ đa số chỉ thích đọc những thứ nhẹ nhàng như vậy giữa nhịp sống nhanh nhẹn, gấp gáp. Tôi cách đây mấy năm cũng vậy, tủ sách của tôi cũng có hẳn hai ngăn lớn để dành cho những cuốn truyện ngôn tình.

Những tác giả như An Ni Bảo Bối, Cổ Mạn, Tân Di Ổ,Tình Không Lam Hề...là những tác giả nằm trong giá sách của tôi, nhưng giờ đây khi cầm lại nhửng cuốn sách này trên tay tôi cứ thấy nội dung của nó cứ trôi tuột đi, một trang sách tôi cũng chỉ đọc lướt qua, những câu chữ nội dung cũng chẳng có gì mới mể cứ trôi đi như các thể loại thức ăn nhanh.

Tôi trước đây cũng phát cuồng lên vì "Anh có thích nước Mỹ không", đặc biệt là "Hạ Mạch 68" ấy chứ, nhưng rồi nhìn kĩ hơn một chút những tác phẩm mà hỏi ra các bạn nữ không ai lại không biết nhưng lại chẳng nhận được bất cứ giải thưởng nào, công nhận nào và nó đến bây giờ chẳng mang lại cho tôi chút giá trị kiến thức nào.

Hồi trước tôi còn cả bon chen đi xin chữ ký, đứng xếp hàng và mua không thiếu cuốn nào của Marc Levy, ra nhà sách thấy sách của ông được dịch rất nhiều. Nhưng lớn lên được đi nhiều nơi, nhiều đất nước khác nhau, thì thấy sách của Marc Levy cũng chỉ như một tác giả bình thường trong vô vàn, nhiều khi đi cả nhà sách cũng không thấy có cuốn nào. Dạo bộ vòng quanh Geneve, tìm kiếm một vài tiệm sách lớn cũng không nhìn thấy bóng dáng của Marc Levy. Thật ra trong các tác phẩm của MarcLevy chỉ có duy nhất một cuốn mà tôi thích thú là cuốn "Kiếp sau"còn mấy cuốn kia tôi còn chẳng nhớ tên tác phẩm huốn hồ nội dung nó là gì.

Chia tay mối tình mà tôi tưởng chừng như sẽ sắp đến hồi viên mãn tôi bắt đầu có những cách nhìn và suy nghĩ về sách ngôn tình. Đi làm gặp những cô bạn đồng nghiệp cũng mê đắm ngôn tình y như tôi năm nào tôi thấy truyện ngôn tình có sức ảnh hưởng lớn chẳng khác gì những bộ phim tình cảm Hàn Quốc hay những bộ phim dã sử Trung Quốc. Truyện ngôn tình ban đầu đọc sẽ thấy rất hay rất hấp dẫn, nó như một loại chất gây nghiện, ru ngủ bạn qua từng câu chữ, từng mạch diễn tiếp. Nội dung của nó cứ ảm ảnh tôi trong từng suy nghĩ, cả trong mơ. Nó có một cái gì đó khiến tôi cảm thấy chán nản, hụt hẫng và mệt mỏi ở thế giới hiện tại. Và cũng không ít lần tôi mơ tưởng được sống một lần với những khung cảnh trong truyện.

Không thể phủ nhận nhữngđiểm mạnh của ngôn tình là nó đem lại niềm tin vào sức mạnh tình yêu, giúp người đọc tin tưởng và khát khao vào một tình yêu lứa đôi chân thành, lãng mạn, đầy sức sống, đem lại ý nghĩa tích cực cho người đọc. Thỉnh thoảng khi cuộc sống này quá gấp gáp quá thủ đoạn, người với người quá vô tâm quá lãnh cảm, tôi vẩn tìm về một vài trang ngôn tình để cân bằng. Tuy nhiên điểm yếu của nó là thì đến giờ với tôi quá rõ ràng, những câu chuyện thường phi hiện thực, quá đẹp, quá toàn mỹ để có được những khuôn mẫu, hình tượng nhân vật hoàn hảo như vậy ở ngoài đời, nên khiến tôi chán nản, tuyệt vọng vì tôi vẫn cố bám theo 1 hình mẫu trong sách ngôn tình và cho đó là thật.

Nhìn chung, thể loại truyện này chỉ thích hợp cho những ai có đủ sự tỉnh táo. Nếu dễ rơi vào cảm giác buồn chán, hoang tưởng thì không nên đọc. Bởi, trong hầu hết các cốt truyện của Ngôn tình, nếu không tĩnh táo sẽ khiến bạn trẻ u mê, hành động cuồng dại theo sách là rất dễ.

Nhiều bạn có thể sau một thời gian sẽ dần hiểu và nhận ra vấn đề này. Tuy nhiên các bạn lại không đủ động lực và ý chí để thay đổi cho mình những dòng sách khác. Những dòng sách khác như sách có nội dung giúp họ rèn luyện ý chí, hướng nghiệp, giúp họ tự tin, tin tưởng vào tình bạn-tình yêu chân thành; hoặc những sách mang lại kiến thức phong phú về lịch sử, văn hóa, du lịch...luôn mang hướng tích cực, giúp độc giả trẻ đọc xong thấy tự tin hơn, yêu đời hơn, lạc quan hơn, hoặc bình tĩnh hơn nhìn lại mình, để từ đó nhận thấy những mặt mạnh và yếu của mình, từ đó mà hạn chế bớt hoặc tăng thêm cho phù hợp; luôn cung cấp tri thức phong phú; đem lại một ý nghĩa nhất định cho người đọc, thậm chí có thể giúp họ định hình được tư duy và lối sống, hoặc chọn được lối sống lành mạnh, hun đúc được ý chí và khát vọng vươn lên của họ...

Theo tôi trước khi bạn kịp nhận ra những cuốn sách nào là cần thiết cho mình. Thì bạn có thể đọc một số sách thuộc dòng trung gian như Chicklit. Chicklit là 1 dòng sách lãng mạn phương Tây, tác giả luôn là nữ, các câu chuyện tập trung xoáy vào đời sống của các nhân vật nữ, có thể có chuyện tình yêu hoặc không, chủ yếu phản ảnh cuộc sống hiện đại của nhân vật nữ trong truyện.Đọc những cuốn sách này bạn sẽ cảm nhận được sự an ủi, tự tin, niềm vui, đặc biệt giúp độc giả nữ thấy mình mạnh mẽ hơn.

Bạn sẽ nhận thấy sau 1 số sự cố trong cuộc đời, các nhân vật nữ này đều tự tin lấy lại được cuộc sống thăng bằng và tìm được hạnh phúc, có thể là hạnh phúc trong tình yêu hoặc sự nghiệp, hoặc có thể đơn giản chỉ là họ đã tự quyết định được hướng đi đúng cho cuộc đời mới của họ.

Viết tới đây thôi. Mệt rồi, hết "Bên nhau trọn đời" rồi... :'(

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN