Dân Việt ta luôn đem việc trêu chọc em gái mới lớn và ngay cả phụ nữ trưởng thành cũng là nạn nhân của những trò khiếm nhã. Chuyện này thường xuyên xảy ra đến mức vô hình chung đã trở thành một "thói quen" suồng-sã-hết-sức-bình-thường. Nói cách khác là, trai chọc gái là lẽ thường, hay nam xâm phạm nữ là chuyện tất nhiên. Sẽ ra sao nếu pháp luật không thể bảo vệ được con người như bản chất nó vốn có, còn con người thì không còn tin vào chính nghĩa? Sẽ thế nào nếu kẻ thiển cận cứ mãi chứng tỏ mình, còn người tốt đầy hiểu biết lại khoanh tay làm ngơ?

Điều duy nhất giúp cái ác chiến thắng là những người tốt không làm gì cả.[Edmond Burke]

Có lẽ là họ sợ liên lụy, ngại lộ diện và không dám chống chọi lại những nguyên tắc, khuôn phép vô căn cứ tồn tại suốt hàng ngàn năm qua.Điển hình là nạn xâm phạm phụ nữ, cả về tinh thần lẫn thể chất.

***

"Em ơi, quần em bị rách mông kìa! Ha Ha Ha!"

"Dừng xe vào đây anh làm quen đi bé!"

Tiếng cười thô thiển cứ vang lên khắp một góc đường vào một chiều thứ bảy, bọn trai thay nhau vỗ tay, huýt sáo trêu ghẹo cô nữ sinh trong xóm và nó như động lực khiến cô tăng nhanh tốc độ để về nhà thật mau, kèm theo nỗi sợ dai dẳng đeo bám cô suốt một thời gian dài. Hình ảnh thanh niên trai tráng vô tư "tán tỉnh" một cô gái lạ mặt dường như đã quá quen thuộc trong mắt hầu hết mọi người.

Làm gái cho người ta trêu, đúng hay sai?

Chạnh lòng hơn khi nghe tin con bạn thân đi làm về bị hai gã trai lạ hoắc nào đó giở trò sàm sỡ, họ vọt xe theo dõi rồi vươn tay làm trò với vòng một nữ tính, sau đó bỏ lại một câu không biết khen hay chê:"Bự quá em ơi!"

Mấy bô lão nhà tôi hay bảo nhau rằng "làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu",bất bình làm gì với mấy trò lâu nay luôn diễn ra như thế.Nhưng họ đâu cónghĩ mấy câu bông đùa kém duyên đến vô lễ và hành động đụng chạm thân thể phản cảm đó là một SỰ XÚC PHẠM, một NỖI ÁM ẢNH, thậm chí là TỘI ÁC, nói đúng hơn là QUẤY RỐI TÌNH DỤC.

Làm gái cho người ta trêu, đúng hay sai?

Hiển nhiên là ai cũng biết hay đã từng nghe qua HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG đến nhường nào, ảnh hưởng đến cả một đời của một-con-người ra sao, gia đình và cả cộng đồng sẽ xử sự thế nào? Bé trai mới lớn cứ lấy đó làm gương và phát triển thành một cộng đồng "gương mẫu". Bé gái xem đó là điều tất yếu và phớt lờ an nguy của bản thân. Hoặc ngược lại, nam giới cũng có thể trở thành nạn nhân.

Phụ nữ phương Đông vốn đã thiệt, Việt Nam lại còn tệ hơn, luật pháp ra đời chẳng thể răng đe được ai và ít ai dùng nó để bảo vệ bản thân, giữ quyền bình đẳng, làm sạch xã hội khỏi những tư tưởng suy đồi.

Làm gái cho người ta trêu, đúng hay sai?

Dân Việt ta luôn đem việc trêu chọc em gái mới lớn và ngay cả phụ nữ trưởng thành cũng là nạn nhân của những trò khiếm nhã. Chuyện này thường xuyên xảy ra đến mức vô hình chung đã trở thành một "thói quen" suồng-sã-hết-sức-bình-thường. Nói cách khác là, trai chọc gái là lẽ thường, hay nam xâm phạm nữ là chuyện tất nhiên, hoặc đàn ông QRTD phụ nữ là việc rất đỗi bình thường? Và ngược lại.

Nạn nhân không hề biết mình là nạn nhân và thủ phạm thì luôn nhởn nhơ phạm tội, hơn hết nó còn được bình thường hóa, thậm chí được cổ vũ, hò reo và ủng hộ. Đó là chuyện xảy ra trong một xã hội có dân trí thấp, tư tưởng cổ hủ và định kiến phân biệt giới tính trầm trọng. Chẳng lẽ Việt Nam lại là một nước như thế sao?

Gần đây tôi có đọc được nhiều bài báo viết về chuyện một cưỡng hiếp, đa phần người bị hại là phụ nữ, và đang có xu hướng trẻ hóa nạn nhân lẫn tội nhân. Có bài viết nói về một ông cụ dụ dỗ và cưỡng ép một bé gái 14 tuổi quan hệ tình dục và ngang nhiên tự hào trước tòa về "đứa con" trong bụng"đứa bé" ấy. Cạn lời nhỉ? Giá trị đạo đức và sự hối cãi của ông cụ lạc lối ở nơi nao rồi.

Làm gái cho người ta trêu, đúng hay sai?

Ấy thế mà vẫn có nhiều bạn trẻ (chẳng biết nhận thức có vấn đề gì không) lại tự tin đổ lỗi cho bé gái chưa vị thành niên ấy đấy. Nào là "ai bảo nó ăn mặc hở quá chi!? Ai mượn nó mê tiền quá làm gì? Tại nó chịu mồi chài và không chịu khai báo?"

Xin thưa, một tội danh được cấu thành khi nó gây nguy hiểm và tổn hại đến lợi ích của một ai đó. Thế cô bé ấy đã làm gì nên tội cơ chứ? Cô bé muốn quyến rũ ai đó dụ dỗ để bị xâm hại à? Ấu dâm là vô tội sao? Kẻ tội đồ với lối tư tưởng nghèo nàn và vô cảm đáng được bênh vực ư?

Xin hãy suy ngẫm thật kỹ và đừng để mớ kiến thức sai lè ra đó chi phối, đừng để sự đồng cảm sai lệch điều khiển khả năng phân tích và làm xiêu vẹo sự công bằng.

Sẽ ra sao nếu pháp luật không thể bảo vệ được con người như bản chất nó vốn có? Còn con người thì không còn tin vào chính nghĩa?

Sẽ thế nào nếu kẻ thiển cận cứ mãi chứng tỏ mình, còn người tốt đầy hiểu biết lại khoanh tay làm ngơ?

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN