Nhiều người vui mừng khi thấy có hiện tượng một đôi nam nữ có thai trước hôn nhân, trước đây gọi là "ăn cơm trước kẻnh" vẫn được gia đình đôi bên chấp nhận làm đám cưới. Họ cho rằng như vậy là tư tưởng của người Việt đã thoáng hơn, phụ nữ đã được bình đẳng hơn trước. Nhưng theo tôi đây không phải là một bước tiến về nhận thức.

Tại sao hiện tượng "có thai trước mới cưới" của nhiều cặp vợ chồng hiện nay lại là một bước tiến về nhận thức?

Không đúng! Hiện nay nguy cơ vô sinh của các cặp vợ chồng trẻ khá cao, ở mức báo động, nên những ông bố, bà mẹ của chàng trai lo lắng chuyện con mình không có con, khó có con, phải chữa chạy tốn kém, nên chấp nhận nếu "chúng nó có con trước khi cưới". Họ cần có cháu, nên tỏ ra dễ tính thôi chứ chẳng phải đầu óc hiện đại, tiến bộ gì. Thậm chí còn có thể nói đây là một quan niệm "lạc hậu", bất lợi cho phụ nữ.....

Sao lại là lạc hậu, là bất lợi cho phụ nữ?

Giả sử đôi nam nữ chung sống, có quan hệ tình dục thoải mái với nhau, nhưng cô gái không có thai thì sẽ không được cưới. Nếu nguyên nhân không có con từ phía nam giới thì sao? Hóa ra phụ nữ thành "chuột bạch" để anh ta thử nghiệm à? Còn nếu bản thân phụ nữ khó hay không có khả năng có con, mình cũng chỉ được coi là "công cụ thử" mà thôi, rồi cũng bị loại bỏ. Họ coi phụ nữ, người vợ là "cái máy đẻ" đấy chứ. Trường hợp người phụ nữ vô sinh, thử hết với anh này đến anh khác mà không có thai, cô ấy sẽ không có cơ hội lấy chồng, nhưng lại phải làm vợ vài anh để xem có thai không. Bất lợi cho phụ nữ ở chỗ đó!

Có thai, thì mới cưới?

Có trường hợp nào đáng vui mừng về việc có thai mới cưới không?

Có chứ. Những đôi rất yêu nhau, đã tìm hiểu kỹ lưỡng, được đôi bên gia đình tán thành và cũng bàn bạc đến hôn lễ, họ tin tưởng về sự lựa chọn của mình, thì chuyện nếu không may lỡ có thai, mà hai gia đình vẫn chấp nhận làm đám cưới... là chuyện vui. Còn chuyện mặc cả "phải có thai mới cưới, không thì.... thôi", người con gái tham gia cuộc chơi này "cầm dao đằng lưỡi", có thể tốt, có thể không.

Làm gì để không xảy ra tình trạng nhiều đôi vợ chồng cưới nhau xong chật vật, tốn kém để chữa vô sinh rồi không ít đôi phải chia tay?

Trước tiên, phải duy trì lối sống trong sáng, lành mạnh để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Thứ hai, trước khi kết hôn, hãy tạo thói quen đi khám sức khỏe tổng thể, cả sức khỏe sinh sản, để được tiên lượng khả năng có con. Nếu có vấn đề gì trục trặc như viêm nhiễm, tắc ống dẫn tinh, dẫn trứng, ít tinh trùng... sẽ được các bác sĩ chữa trước. Sau đó lắng nghe lời tư vấn của bác sĩ để có quyết định chính xác. Nếu một cặp vợ chồng có nguy cơ hiếm muộn lớn như người chồng ít hay không có tinh trùng, người vợ có trục trặc về buồng trứng, sẽ suy nghĩ và bàn bạc, quyết định có nên kết hôn với nhau không.

Có thai, thì mới cưới?

Thay vì đi khám sức khỏe trước hôn nhân, các đôi nam nữ yêu nhau dùng cách thử trực tiếp như hiện nay có tốt không?

Cách thử trực tiếp như hiện nay là do "đàn ông thử phụ nữ", chứ chưa thể hiện sự bình đẳng. Có chị phụ nữ nào đặt yêu cầu: " Anh cứ quan hệ với em đi, nếu anh có khả năng làm em có thai, em sẽ lấy anh, còn không, em sẽ lấy người khác" không? Để được đàn ông cưới làm vợ thì phải có thai giống như trường hợp "lấy vợ được khuyến mại đứa con", mà "hàng khuyến mại" hay bị cho là "khó bán nên khuyến khích mua!".

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN