Đây là cuốn tự truyện của gái mại dâm hành nghề hơn 20 năm. Chủ đề như vậy khiến nhiều người e ngại vì quá nhạy cảm. Riêng tôi, cuốn sách này có nhiều điều hơn một từ “nhạy cảm”.

“Tôi là Ê-ri” là cuộc đời của một gái bán dâm chuyên nghiệp, từng trải. Cuốn sách ngập tràn những trải nghiệm hãi hùng trong các khu đèn đỏ ở Thái Lan, Nhật Bản. Những cuộc chạy trốn, rượt đuổi với cảnh sát và giới giang hồ khiến nhiều người khó lòng tin được nếu chưa thực sự trải qua.

Có quá nhiều vấn đề được đề cập trong “Tôi là Ê-ri” nhưng tôi tin, tác giả của nó thực sự không nghĩ nhiều đến thế. Xem văn phong của chị (mà không biết có nên được gọi bằng cái từ mỹ miều “văn phong”) là biết, Thanadda dường như đang ngồi thủ thỉ kể lại câu chuyện cuộc đời mình và ít chủ đích sắp xếp ý tưởng. Chuyện tuổi thơ ngập đòn roi, thời niên thiếu (vẫn bị đánh đập) nghịch ngợm và ngu dại mang thai với anh họ, rồi đến Pattaya làm gái, lại “xuất khẩu” sang Hong Kong, Nhật Bản, Singapore nối tiếp nhau không ngừng. Tuy nhiên, thật may, dù toàn con chữ khá đơn giản nhưng chuyện của Thanadda lại rất cuốn hút. Đó có lẽ là cái tài của người phụ nữ này.

Là gái điếm, cuộc đời Thanadda không thể nào gắn bó với thứ ánh sáng lấp lánh, đẹp đẽ nơi phồn hoa đô hội. Thanadda sống ở những thành phố phát triển đấy (Pattaya, Tokyo, Hong Kong) nhưng thứ gắn liền với cô là ánh sáng nhập nhòa của khu phố đèn đỏ, của những bar, sới bạc thâu đêm suốt sáng. Cô quay cuồng trong thứ ánh sáng cám dỗ ấy mà không đánh mất bản thân bởi ngay từ đầu Thanadda đã chấp nhận phận gái điếm. Nhiều khi, giữa sự buông thả không ngừng, Thanadda nghĩ về tương lai và mong ước hạnh phúc, no đủ cho gia đình nghèo khó của mình.

Người phụ nữ nào cũng mong được yêu và yêu. Thanadda chỉ là một người phụ nữ  - dù sống dưới đáy xã hội. Giữa chốn nhộn nhạo chỉ có các cuộc trao đổi thân xác, hút chích, nhảy nhót điên cuồng, Thanadda may mắn có nhiều người yêu thương: từ ông trùm xã hội đen thương cô hết mực (nhưng đánh đập tàn ác nếu cô bỏ trốn), người chồng Nhật bao dung và nhẫn nhịn đến anh chàng Thái kém cô gần chục tuổi ở với cô ngót 9 năm, người lính Mỹ giúp cô đi học trang điểm. Đó là những tia sáng giúp Thanadda ở thế giới tối tăm ấy cho dù có người phụ cô. Từng tổn thương, đau lòng vì bị lừa dối, uống thuốc ngủ để tự tử, Thanadda vẫn dũng cảm yêu thương như thế.

Thanadda tạo nên cơn sốt và được yêu mến bởi sự chân thật và dũng khí phơi bày quá khứ đen tối của mình không giấu diếm. Còn đối với tôi, cảm mến với Thanadda còn đến từ can đảm sống tiếp, can đảm yêu thương dù cuộc đời có đau đớn và bế tắc đến đâu của cô.

Sách hay: Tôi là Ê-ri - Thanadda Sawangduean

Thông tin về cuốn sách:

  • Tác giả: Thanadda Sawangduean
  • Đơn vị phát hành: Quảng Văn Books
  • Số trang: 408
  • Giá tiền: 109.000 VNĐ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN