Nếu có thể, hãy nói thật! Bởi sự thành thật luôn được đánh giá cao, chứng tỏ được sự trưởng thành và trách nhiệm đối với chính lương tâm của mình.

Lời nói và chuyện ai cũng biết

Lời nói- nó làm ta vui, ta sung sướng, hạnh phúc, ta quên đi chính mình, làm ta tuyệt vọng và cũng nhiều khi, một lời nói vô ý hay cố tình có thể giết chết một con người. Dĩ nhiên, chẳng ai dại "giết" bạn theo nghĩa đen, người ta để bạn tự chết, tự đánh mất chính mình, mất tin yêu vào cuộc sống..sự giết ấy, hẳn là "giết chết" tâm hồn bạn.

Đã từng chứng kiến rất nhiều tình huống, thậm chí, đã là người trong cuộc. Có những câu nói đã-đang-sẽ theo tôi cho đến hết cuộc đời để mỗi lần nhớ lại ít nhiều thấy mình thêm mạnh mẽ, thêm tin yêu và thấy cuộc đời còn nhiều điều đáng sống. Những lời nói ấy là từ người thân yêu, tri kỷ và cả người mới gặp lần đầu. Có lời nói tôi muốn tin, có lời nói tôi nhất định phải tin, có lời nói tôi muốn gạt bỏ, có lời nói tôi ghi lại rồi cất cẩn thận và có lời tôi chôn chặt trong tim, không bao giờ muốn đào bới lên thêm nữa. Ai cũng từng có đã có rất nhiều câu nói để người khác nhớ, tôi cũng vậy. Có những lời tôi đã lựa lời cho vừa lòng nhau, nhưng cũng có lúc tôi buột miệng nói ra trong lúc đang có một cảm xúc tiêu cực nào đó khiến người ta buồn, người ta thất vọng và sợ nhất là người ta mãi mãi hiểu lầm về tôi. Thế mới biết giá trị của con người có khi chỉ được quyết định và đóng đinh trong vòng hai giây.

Tôi có lẽ là một người rất để ý đến ngôn từ vì tôi hiểu sức mạnh ngầm ẩn chứa sau đó. Một lời động viên đúng lúc đủ khiến con người ta thay đổi, dám nghĩ, dám làm và đạt được thành công. Một lời chê bai hiềm khích cũng khiến một tâm hồn trong trắng mang tì vết, đáng sợ hơn khi ta không quên được điều đó, xem nó là vết nhơ để đời và mỗi lần nghĩ đến, tất cả lại gieo vào tâm trí ta những hằn học, những tự ti, mưu toan tội lỗi. Một lời nói ích kỷ, phán xét chưa thấu tình đạt lý dễ khiến con người ta tổn thương trở thành một vết cứa và khiến họ day dứt trong suốt những năm tháng về sau.Tuy nhiên, có ai hiểu rằng đằng sau mỗi lời nói đó có điều gì đang ẩn chứa? Đôi khi vì một lý do thầm kín nào đó mà ta buộc phải nói ra những lời ta không mong muốn để đánh đổi lại sự bình yên, thanh thản cho một gia đình, một tâm hồn. Những lời nói dối đó, suy cho cùng đều chứa đựng sự ích kỷ. Làm sao ta biết người nghe sẽ thanh thản, làm sao ta biết những lời nói ấy sẽ mang lại điều gì, bình yên hay sóng gió trong tương lai bởi đó là điều không ai biết trước. Người ta tự lái số phận của mình bằng một lời nói mà họ thường ngụy biện rằng đã được suy nghĩ rất lâu và cẩn trọng. Lâu và cẩn trọng nhưng lại ích kỷ thì có ý nghĩa gì?

Thế nên, hãy thật cẩn thận với lời nói của mình bởi tôi-bạn-chúng ta đang sở hữu một con dao sắc bén, có thể gây ra những thương tổn về tinh thần và thể xác. Hãy biến lời nói thành những hạt giống, gieo vào lòng người nghe những thanh âm ngọt ngào để thế giới này tốt đẹp, nhân từ và vị tha hơn. Và nếu có thể, hãy nói thật! Bởi sự thành thật luôn được đánh giá cao, chứng tỏ được sự trưởng thành và trách nhiệm đối với chính lương tâm của mình.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN