Theo quan điểm tâm lý học, nếu suy nghĩ của bạn lang thang một cách thường xuyên, thì có tới 85% nguy cơ cho bạn trở nên bất hạnh một cách vô thức trong cuộc sống của bạn.

Tâm trí của chúng ta là một cỗ máy suy nghĩ miên man. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nửa những gì chúng ta suy nghĩ không liên quan gì đến việc chúng ta đang làm. Nếu đó không phải là những nghiên cứu có thống kê thì tôi cũng không dám chắc về điều đó. Đã có những câu hỏi được đặt ra: "Những hoạt động của bộ não có ảnh hưởng đến hạnh phúc?" và "Nó ảnh hưởng như thế nào?"

Nhiều nghiên cứu về hạnh phúc đều tập trung vào những nhân tố như thu nhập, giới tính, giáo dục, hôn nhân, nhưng theo nghiên cứu của nhóm Havard Psychologist Matt Killingsworth "Các nhân tố trên dường như không có những tác động đặc biệt mạnh mẽ". Trái lại, những khía cạnh gián đoạn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta – như những gì chúng ta đang làm, những người đang cùng ở với chúng ta, và những thứ chúng ta đang nghĩ về - có một ảnh hưởng lớn hơn.Nhưng những nhân tố vừa rồi rất khó để các nhà khoa học có thể nghiên cứu về. Chính vị vậy Killingsworth và Daniel T.Gilbert đã tiến hành những thử nghiệm về sự ảnh hưởng của những nhân tố đó đến hạnh phúc.

Khoa học nói rằng bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu suy nghĩ ít đi!

Quá trình nghiên cứu

Lấy tiêu đề nghiên cứu là "Một tâm trí đang miên man là một tâm trí không hạnh phúc", nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật hoàn toàn mới được biết đến như là sự trải nghiệm tạm thời – nơi con người bị gián đoạn tại rất nhiều những thời điểm khác nhau trong ngày. Kỹ thuật này khá mạnh mẽ. Nó cho phép bạn tìm thấy một cái nhìn tổng quát trong Suy nghĩhành vi của con người, từ đó tìm ra những mối tương quan giữa những Suy nghĩ với hành động và hạnh phúc.

Những nhà nghiên cứu đã phát triển một ứng dụng trên Iphone để thử nghiệm những suy nghĩ, những cảm xúc và hành động đang diễn ra của người tham gia thử nghiệm. Vào những khoảng thời gian xuyên suốt trong ngày, họ được gửi những bảng câu hỏi ngắn về những kinh nghiệm của họ tại thời điểm họ đang làm một việc bất kỳ nào đó.

Khoa học nói rằng bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu suy nghĩ ít đi!

Họ được hỏi họ cảm thấy thế nào (trên thang từ rất tệ đến rất tuyệt), họ đang làm gì (ứng dụng được cung cấp 22 hành động gồm cả việc như xem ti vi hay ăn uống) và họ có đang nghĩ về những thứ gì khác hay không. Họ có thể trả lời yes hoặc no cho câu hỏi cuối. Nếu họ vừa nghĩ về một thứ gì đó, họ sẽ được hỏi để trả lời về cảm giác của họ, trung lập, khó chịu hay dễ chịu?

Một nhóm trong độ tuổi 18-80, đại diện cho các phạm vi như thu nhập, trình độ giáo dục, và tình trạng hôn nhân hay quốc tịch – đã có khoảng 15,000 người tham gia vào thử nghiệm. Điều này đã cho phép những nhà nghiên cứu đưa ra 650,000 những báo cáo thời gian thực.

Những suy nghĩ miên man hướng đến sự bất hạnh

Nghiên cứu đã chỉ ra 47% thời gian con người dành cho việc suy nghĩ về những thứ khác hơn là chú ý đến những hoạt động họ đang làm ngay ở thời điểm hiện tại. Kết quả thử nghiệm có sự thay đổiqua 22 hoạt động – từ 65% khi tắm, 50% khi làm việc, 40% khi luyện tập, và khoảng 10% khi sex. Chỉ ngoài khi quan hệ tình dục, tâm trí con người đang luôn trong trạng thái suy tư tối thiểu 30% thời gian bạn tập trung vào việc đang làm. Điều này đồng nghĩa với việc tâm trí của chúng ta đang lang thang đâu đó (quá khứ, tương lai, những đánh giá, lo ngại, sợ hãi...). ngay cả khi chúng ta đang nghỉ ngơi hay đang theo sự chỉ dẫn đặc thù nào đó để không nghĩ ngợi bất cứ điều gì.

Khoa học nói rằng bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu suy nghĩ ít đi!

Theo quan điểm tâm lý học, nếu suy nghĩ của bạn lang thang một cách thường xuyên, thì có tới 85% nguy cơ cho bạn trở nên bất hạnh một cách vô thức trong cuộc sống của bạn. Nghiên cứu của nhóm Harvard đã bổ trợ cho quan điểm này. Rào cản cho việc tìm ra những hạnh phúc xung quanh mình của con người chính là sự miên man trong suy nghĩ. Điều này thực sự có ảnh hưởng đáng kể đến tần suất đón nhận sự hạnh phúc của bạn, Theo cách nói của Killingsworth:

"...Mức độ suy tư thường xuyên của ngườivà những gì họ đó đang nghĩ về tại thời điểm hiện tại, sẽ cho thấy mức độ hạnh phúc của họ hơn là lượng tiền mà họ kiếm được,"

Điều này đúng cho 22 hoạt động đã được thử nghiệm và không loại trừ bất cứ hoạt động nào bạn đang làm, thậm chí bạn còn cảm thấy khó chịu ngay cả trong việc đi đến nơi làm việc, chỉ vì bởi chúng không lấy gì làm thú vị. Điều này có thể được giải thích bởi khi chúng ta lang thang trong suy nghĩ, chúng ta thường nghĩ về những điều tiêu cực, những thứ không dễ chịu – những lo lắng, muộn phiền và thậm chí những điều hối hận vì chúng ta đã làm. Những thứ đó, lần lượt có một sự tác động lớn đến hạnh phúc tự nhiên của chúng ta.

Khoa học nói rằng bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu suy nghĩ ít đi!

Tác động của tinh thần đến hạnh phúc

Những dữ liệu từ nhóm nhiên cứu Harvard cũng chỉ ra một điểm thực tế rằng, hạnh phúc không được biểu hiện qua cách bạn làm mọi việc hàng ngày, trừ khi bạn bạn làm nó với sự liên kết với hiện tại. (tức bớt suy nghĩ và dành sự tập trung cho bất cứ việc gì bạn đang làm).

Về mặt tinh thần, nếu chúng ta hòa hợp được những suy nghĩ với những hành động cụ thể, chúng ta sẽ dễ cảm nhận hạnh phúc hơn.Tuy nhiên, như Killingsworth cũng đã nói, "Bài học ở đây không phải là chúng ta nên cố gắng để dừng mọi suy nghĩ miên man một cách hoàn toàn – một là vì khả năng quay lại quá khứ, tưởng tượng về tương lai của chúng ta là hết sức có ích trong một thời nào đó. Và hai là vì, có một vài những suy nghĩ miên man nhiều đến mức chúng ta không thể tránh được bằng việc cố gắng dừng chúng lại"

Điều đáng chú ý là chúng ta nuôi dưỡng những cách để làm giảm bớt những suy nghĩ miên man, (vd: thực hành tập trung vào những việc đang làm trong hiện tại) điều này sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và giúp chúng ta đối mặt với những khoảnh khắc xấu một cách hiệu quả hơn, vươn tới những điều tốt đẹp và trở nên hạnh phúc hơn.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN