Mọi điều nhận được đều phụ thuộc ở con, có thể đi làm giúp con nếm trải được nỗi khó nhọc để kiếm tiền khi không có trình độ chuyên môn từ đó giúp con có động lực học hành hơn, có thể không; có thể đi làm giúp con học cách kiên nhẫn, biết mình biết ta, khiêm tốn nhún nhường.

Ngày xưa khi còn là sinh viên, mẹ làm rất nhiều việc từ gia sư đến bán hàng, từ phục vụ đến thu ngân,từ những việc lặt vặt gọi là PG đến vài thứ gọị là "mẫu móng","lễ tân", "khánh tiết", có khi còn có cả "bê quả" và.." diễn viên quần chúng". Con biết không, vài người bạn giàu có của mẹ bảo rằng "Có những đứa điên mới cắm cúi làm việc vì vài đồng bạc lẻ", họ nói không sai con à, nhưng đừng vì vậy mà con thấy những việc mẹ làm là không đáng giá,là "điên". Con cần biết trong câu nói của họ sai chỗ nào và đúng ra sao.

Thời sinh viên con còn có tuổi trẻ còn nhiều việc phải làm, kể cả việc dành thời gian đế sống phóng khoán hưởng thụ tuổi trẻ. Nghĩa là việc đi làm sẽ chiếm mất thời gian của con không ít, mà tuổi trẻ thời gian là quý giá nhất, câu nói của họ đúng ở chỗ con không nên cắm cúi làm việc vì tiền mà quên đi nhiệm vụ của con là học hành cho tương lai mai này, quên đi rằng con còn có một tuổi trẻ để sống đúng nghĩa để trải nghiệm những cuộc vui chơi thâu đêm tốn kém. Tuy nhiên con cũng đừng như họ suốt ngày sài tiền mồ hôi nước mắt ba mẹ rồi cho rằng những bạn chăm chỉ làm việc phụ giúp ba mẹ là "điên", những bạn ấy hoàn toàn tỉnh táo, tỉnh táo để sắp xếp thời gian biểu cho học làm và chơi, tỉnh táo để trải nghiệm với đời. Vạn vật xung quanh đều cho con những trải nghiệm mới lạ và hay ho, đi học con có những trải nghiệm kiến thức sách vở, đi làm đi hoạt động tình nguyện thậm chí là đi chơi cho con sự trải nghiệm với đời.

"Có những đứa điên mới cắm cúi làm việc vì vài đồng bạc lẻ"?

Bạn con giàu có chọn cách hoạt động tình nguyện hoặc đi chơi đó đây để hiểu biết về "sự đời", còn con con chọn cách đi làm để học hỏi "sự đời" mà vẫn không quên "ăn chơi" cho đủ đầy tuổi trẻ của riêng con là được.

Mọi điều nhận được đều phụ thuộc ở con, có thể đi làm giúp con nếm trải được nỗi khó nhọc để kiếm tiền khi không có trình độ chuyên môn từ đó giúp con có động lực học hành hơn, có thể không; có thể đi làm giúp con học cách kiên nhẫn, biết mình biết ta, khiêm tốn nhún nhường.., có thể không.Tại sao lại có thêm vế "có thể không" phía sau con nhỉ? Tại vì con đi làm nhưng con không biết lắng nghe quan sát cảm nhận và học hỏi thì chưa chắc con đã nhận ra những điều cần trải nghiệm ấy.Và hơn nữa con nên nhớ rằng bạn con đi hoạt động tình nguyện thậm chí đi chơi vẫn có thể nhận được những trải nghiệm đó, nếu bạn con biết quan sát, biết lắng nghe và học hỏi.

Thời sinh viên mẹ đã từng làm diễn viên quần chúng vất vả khó nhọc để kiếm vài động bạc lẻ. Thật sự đúng là chỉ vài đồng bạc lẻ,nhưng mẹ nhận được những thứ khác thay tiền. Những thứ ấy đủ bù đắp cho thời gian mẹ bỏ ra thì mẹ sẽ làm, tương đông với: khi mẹ rảnh thì mẹ làm vì mấy đồng bạc lẻ + trải nghiệm có giá trị, còn khi mẹ cần thời gian cho học hành nghiên cứu thì mẽ sẽ không làm vì mấy đồng bạc lẻ + trải nghiệm đã có, không có giá trị nữa rồi!

Nói những điều này với con để con biết rằng, con chẳng hơn ai và cũng chẳng thua ai nếu như con cần làm vài việc trong thời sinh viên để kiếm tiền giúp ba mẹ, để học hỏi "sự đời". Không lấy làm hơn người cũng đừng tự ti mặc cảm khi nghe câu "có những đứa điên mới cặm cụi làm vì vài động bạc lẻ", con nhé!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN