Và dù khó khăn đến mấy thì cũng nên cảm ơn đời đi, nếu bạn được "nếm" và "trải", "va" và "chạm" như thế với tiền với sự cám dỗ của tiền. Vì trước mọi "cú huých" mà đời dán vào bạn nếu đủ bản lĩnh "đáp trả" thì chúng đều là cơ hội để bạn sống tốt hơn, tốt hơn tự trong tâm bạn, không phải qua con mắt của người, người mà bạn sống "để người đó ngắm"!

Còn quá trẻ để cảm nhận được sức mạnh ghê gớm của tiền. Đưa ra quyết định với sự cám dỗ là tính thanh khoản của dòng tiền hiện tại sẽ dễ làm lu mờ viễn cảnh tương lai. Nguyên lý cũng giống như định giá dòng tiền mà giới tài chính hiểu rõ.

Trải nghiệm nhiều cũng tốt, nhưng nếu còn quá trẻ để trải nghiệm về vấn đề tiền bạc sẽ khó khăn vô cùng khiến con người ta vật lộn đầu óc mệt mỏi vô cùng. Đưa ra quyết định trước sự cám dỗ về tính thanh khoản trước mắt của dòng tiền và hình dung viễn cảnh tương lai mở ra cho bản thân mình và những người thương bên mình là điều chẳng mấy dễ dàng. Cái cảm giác còn quá trẻ để thẩm thấu để suy nghĩ cho thấu đáo, cái cảm giác thiếu nhiều kiến thức để đưa ra phán xét đúng đắn cho những chuyện như thế làm con người ta run lên và cố mím lấy môi để có được sự bình tĩnh.

Tiền và nhu cầu tự thể hiện bản thân của tuổi trẻ

Nhưng ai cũng một lần trong đời trải qua những cửa ải như thế để lớn lên, để trưởng thành. Nếu còn quá trẻ để "trải" và "nếm" những điều đó thì cố giữ lấy bình tĩnh mà suy xét. Cố bám víu lấy kiến thức đã có, tìm kiếm những kiến thức mới mẻ và quan sát nhiều hơn diễn biến "ở đời" để rút lấy cách cư xử cách cân bằng giữa "cách sống" và tiền,rồi quyết định cho đúng đắn.

Nhưng nói thì dễ, làm mới khó. Sẽ có lúc tính thanh khoản của tiền hiện tại sẽ làm bạn bất chấp viễn cảnh tương lai và danh dự bấy lâu còn cố giữ. Khi bạn nghĩ đến cuộc sống đủ đầy, sung túc hiện tại, khả năng "khoe mẽ" và " tự thể hiện bản thân" mà tính thanh khoản hiện tại của tiền đem lại bạn sẽ dễ sa vào những quyết định sai lầm và đôi khi dẫn đến "bất đạo" ở đời. Mà nhu cầu tự thể hiện bản thân và "sống cho người khác ngắm" là cái "bất năng loại bỏ" của loài người. Bởi thế chẳng mấy dễ dàng, đặc biệt là đối với người trẻ để vượt qua sự cám dỗ của "tính thanh khoản dòng tiền hiện tại" mà sống cho hợp đạo với đời.

Tiền và nhu cầu tự thể hiện bản thân của tuổi trẻ

Cũng sẽ có lúc bạn tưởng bạn đã vượt qua được sự cám dỗ của tiền và chỉ muốn sống thanh thản với đời. Nhu cầu " tự thể hiện bản thân" và "sống để người khác ngắm" trong bạn đột nhiên bay biến đi một cách "thần thám" và làm bạn chẳng nghĩ đến tính thanh khoản của dòng tiền hiện tại. Nếu thực sự "nó" bay biến đi hoàn toàn và mãi mãi thì quyết định của bạn trong trạng thái " bất chấp" này hoàn toàn đúng đắn 100%, nhưng nếu "nó" vì một vài lý do nào đó mà chỉ "tạm thời mất đi" thì quyết định của bạn lúc này cũng chưa chắc là đúng đắn. Bởi thế liên quan đến tiền bạc đừng cố chối bỏ "nhu cầu tự thể hiện bản thân" trong "con người". Phải biết chấp nhận nó, ở một mức độ vừa phải và hợp lý, khi ấy "sức cám dỗ do tính thanh khoản hiện tại của dòng tiền" sẽ bớt tác động tiêu cực đi.

Và dù khó khăn đến mấy thì cũng nên cảm ơn đời đi, nếu bạn được "nếm" và "trải", "va" và "chạm" như thế với tiền với sự cám dỗ của tiền. Vì trước mọi "cú huých" mà đời dán vào bạn nếu đủ bản lĩnh "đáp trả" thì chúng đều là cơ hội để bạn sống tốt hơn, tốt hơn tự trong tâm bạn, không phải qua con mắt của người, người mà bạn sống "dể người đó ngắm"!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN