Hai người yêu nhau nhưng bị bố mẹ ngăn cản - bên tình, bên hiếu biết bên nào nặng hơn đây? Công cha, nghĩa mẹ sinh thành nuôi nấng chúng ta nên người, nên chắc hẳn phận làm con ai trong trường hợp này cũng đều khó xử cả...

Hỏi:

Bọn em quen nhau từ tháng 2, bạn ý theo đuổi em suốt từ đó cho đến ngày bạn ý biết phải đi nghĩa vụ quân sự. Thực ra cho tới lúc ý, em không nghĩ là mình đã yêu (mặc dù ngày nào bọn em cũng trò chuyện) vì em vừa trải qua một mối tình kết thúc 'không hạnh phúc' cho lắm. Khi biết bạn ý phải đi thì em mới nhận ra bấy lâu chỉ có bạn ý là người bên cạnh mình, làm mình vui, chia sẻ những nỗi buồn của mình, cùng mình làm những việc điên khùng và quan tâm mình hết mực. Thế rồi em nhận lời yêu, từ lúc yêu cho đến ngày bạn ý chính thức đi là 1 tháng 6 ngày. 

Gia đình em nhất quyết phản đối chuyện này, vì em đã ra trường, công việc ổn định, còn bạn ấy phải đi nghĩa vụ như thế, rồi khi ra quân còn chuyện công việc. Hôm nay em lên thăm bạn ý (giấu bố mẹ nhưng bố mẹ em không hiểu sao vẫn biết) và khi về bị mắng té tát. Cả em và người yêu đều biết những khó khăn hiện tại, bọn em cũng đã từng nghĩ đến chia tay, nhưng rồi không thể. Đọc nhật kí bạn ấy viết từ ngày nhập ngũ, trang nào cũng tràn đầy nỗi nhớ mong, em lại càng thấy thương người - thương mình.

Người khác có thể cho rằng bọn em mới yêu nhau thời gian ngắn như thế thì tình chưa gọi là sâu đậm. Nhưng hãy cứ coi như 2 đứa em là những kẻ si tình, gặp đúng mảnh ghép mình cần có trong cuộc đời này và tin là mình có thể mang đến hạnh phúc cho nửa còn lại. Em chưa yêu ai nhiều đến thế và chưa vì ai mà đau đến thế.

Anh có thể cho em lời khuyên được không? Em không ngại chờ đợi và tuổi 23 vẫn còn nhiều lắm những mơ mộng. Nhưng em sợ thái độ của bố mẹ em, từ trước đến nay em vẫn luôn 'ngoan', chưa bao giờ chống đối, bố mẹ em vẫn luôn để em quyết định mọi việc (dựa trên niềm tin đối với con cái). Lần này thì…”

Đáp:

Bên tình, bên hiếu - biết theo bên nào?

Em gái thân mến,

Trước hết là anh mừng cho em vì em đang yêu và được yêu - điều mà rất nhiều người trong xã hội nay đang tìm kiếm và mong mỏi. Câu chuyện về sự chia cách của hai người cũng thật xúc động và hi vọng sự chia cách ấy không những không ảnh hưởng đến tình cảm của cả hai người mà sẽ là chất xúc tác để làm đậm đà thêm cho mối quan hệ của cả hai.

Thật tiếc là hiện tại trở ngại lớn với hai em hiện giờ lại là gia đình em, nhất là bố mẹ em. Công cha, nghĩa mẹ sinh thành nuôi nấng chúng ta nên người, nên chắc hẳn phận làm con ai trong trường hợp này cũng đều khó xử cả. Bên tình, bên hiếu - bên nào nặng hơn đây?

Bên tình, bên hiếu - biết theo bên nào?

Việc trước hết em nên làm là giữ bình tĩnh, không nên phản ứng quá gay gắt với sự phản đối của bố mẹ. Dù sao thì ông bố bà mẹ nào cũng luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái mình đúng không nào? Nhiều khi vì thương con cái mà bố mẹ có thể sẵn sàng “cho roi cho vọt”, hay nói cách khác là dùng nhiều biện pháp can thiệp với mong muốn sẽ giúp con mình “biết đường mà lội, biết lối mà đi”. Khi ấy, em hãy hiểu cho tấm lòng của bố mẹ chứ đừng trách móc gì bố mẹ mà phụ lòng họ em nhé. 

Bây giờ mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ bố mẹ em phản đối vì lí do gì? Qua chia sẻ của em anh hiểu là bố mẹ em đang làm một phép tính an toàn cho tương lai xa của em - đó là chuyện công việc của bạn trai em. Đây cũng là tâm lý hết sức phổ biến ở các bậc phụ huynh thôi, nhất là những ai có “quả bom nổ chậm” trong nhà. Sinh ra làm phụ nữ đã phải chịu nhiều thiệt thòi và gánh nhiều trách nhiệm rồi, nên việc lấy một người đàn ông như thế nào có thể sẽ quyết định hạnh phúc cả đời của người phụ nữ. Bố mẹ em chỉ đang muốn tìm một chỗ dựa vững chắc cho em thôi. Như vậy thì càng không có lý do gì để em oán trách bố mẹ mình đúng không nào? Vậy cách xử lý thế nào cho hợp tình hợp lý, không làm buồn lòng đấng sinh thành của mình mà cũng không ảnh hưởng đến tình yêu hiện tại đây?

Bên tình, bên hiếu - biết theo bên nào?

Nếu hai em tin rằng mình thực sự yêu nhau thì đây sẽ chỉ còn là một thử thách lớn cho bạn trai của em thôi. Bạn trai của em cần phải chứng minh cho bố mẹ em thấy người ấy có thể trở thành chỗ dựa tin cậy cho em. Và việc này đòi hỏi thời gian, ít nhất là đến khi bạn ấy xuất ngũ mới có thể chứng minh được. Em năm nay 23 tuổi và em cũng nói em không ngại chờ đợi đúng không nào? Vậy thì cả hai hãy cùng cố gắng chứng minh cho bố mẹ thấy rằng cả hai đến với nhau không phải là một sự lựa chọn sai nhé. Nếu bạn trai em là một người có chí hướng và bản lĩnh, và quan trọng hơn là thật lòng yêu em, thì người ấy sẽ không bỏ cuộc và biết cách để chinh phục “bố mẹ vợ” tương lai. Còn nếu người ấy dễ dàng bỏ cuộc thì em cũng đừng tiếc nuối nhiều mà hãy nghe lời bố mẹ em nhé.

Chúc em luôn bình tĩnh và sáng suốt để nắm bắt hạnh phúc của cuộc đời mình.

Thân,

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN