Đôi khi, việc đơn giản nhất chúng ta có thể làm để cho cuộc sống này tốt đẹp hơn đó là: sống chậm lại và bớt đánh giá người khác đi…

Xã hội ngày càng phát triển nhanh thì có vẻ như cuốn theo mọi thứ cũng đều gia tăng tốc độ. Từ đồ ăn nhanh đến việc đánh giá người khác rất nhanh. Đôi khi chỉ cần nhìn lướt qua nhiều người đã tự tin chắc chắn mình hiểu được một con người, một sự việc, một tình huống. Nhưng thực tế cho thấy không phải lúc nào những phán đoán, đánh giá đó cũng chính xác….

Đừng bao giờ vội vàng đánh giá người khác

Người ta thấy Ngọc Trinh nói “Không có tiền cạp đất ra mà ăn” là hiệu ứng đám đông nhảy vào không tiếc những lời mạt sát cô, chê cô chân dài não ngắn, và từ đó câu nói của Ngọc Trinh trở thành một câu cửa miệng của không ít bạn trẻ để chế giễu. Người ta đâu buồn nghĩ đến việc Ngọc Trinh có quá khứ nghèo khổ và bất hạnh thế nào? Thử hỏi tất cả những người sống trong nghèo khó có ai là không trân trọng đồng tiền không? Có ai phản bác quan điểm của Ngọc Trinh không? Chắc chắn câu trả lời sẽ là không! Và cũng nhờ ý thức được cái nghèo khổ và có quan điểm như vậy, Ngọc Trinh mới có cuộc sống như ngày hôm nay - cuộc sống sung túc, thoải mái về tiền bạc mà nhiều người muốn có. Ở đây xin chỉ bàn đến một khía cạnh là câu nói đó của Ngọc Trinh chứ không muốn đi sâu vào đời tư của cô để phân tích cô làm gì để có được cuộc sống như vậy vì đó là quyền tự do cá nhân của cô cũng như quyền tự do cá nhân của bao nhiêu người khác cần được tôn trọng. Chừng nào Ngọc Trinh chưa làm gì phạm pháp công khai thì không ai có quyền xâm phạm quyền riêng tư của cô ấy.

Người ta thấy những cô gái đeo nhiều khuyên tai hay xăm trổ đầy mình sẽ không ngại dùng những từ ngữ tục tĩu, bẩn thỉu nhất để gán cho họ. Nhiều người sẽ lắc đầu ngao ngắn ra điều đó chắc hẳn không phải là những đứa con gái nhà lành, là những đứa không ra gì, đạo đức có vấn đề. Hãy khoan nói đến việc họ đánh giá đúng hay sai. Cái sai lầm trước hết của họ là xúc phạm nhân phẩm và thờ ơ trước cảm xúc của người khác! Họ có con gái không? Họ có muốn con gái họ bị người khác dùng những ngôn từ đó để nhiếc móc không? Hay chính bản thân họ sẽ cảm thấy thế nào nếu bị người khác nói hoặc nghĩ mình như vậy? Chắc chắn là không! Có người sẽ bảo con gái họ ngoan chứ không làm như thế. Họ quên mất tính đa dạng trong cuộc sống này. Nếu con người ai cũng giống ai thì cuộc sống chắc hẳn sẽ thiếu màu sắc và thật tẻ nhạt! Còn về chuyện họ đánh giá thế đúng hay sai chỉ cần nhìn vào thực tế sẽ thấy. Thử kiểm tra tất cả những gái bán dâm hay những tên tội phạm man rợ nhất trên thế giới này xem có phải họ chỉ toàn là những người xăm trổ, đeo khuyên đầy mình không? Những người không xăm trổ, đeo khuyên gì nhưng vẫn làm những việc sai trái, bẩn thỉu và tội lỗi đầy đó thôi? Người ta vẫn truyền tai nhau rằng đừng đánh giá người khác bằng vẻ bề ngoài, ấy vậy mà nhiều người lại bỏ sót trường hợp này. Xăm trổ là một nghệ thuật và việc đeo khuyên tai là lựa chọn cá nhân. Có nhiều người vì muốn ghi một dấu ấn gì đó sâu sắc, hoặc vì một biến chuyển nào đó trong cuộc sống, hoặc đơn giản chỉ muốn thay đổi làm điều gì đó cho cuộc sống bớt tẻ nhạt mà tìm đến xăm trổ, đeo khuyên thì chẳng có gì là sai trái cả.

Đừng bao giờ vội vàng đánh giá người khác

Người ta thấy một cậu bé chơi với toàn với con gái hoặc có xu hướng giới tích khác so với những đứa trẻ khác thì sẽ cười chê, trêu trọc, thậm chí bắt nạt và gán cho họ những biệt danh chẳng hay ho gì. Người ta đâu hay đằng sau đó có thể là một câu chuyện đẫm nước mắt của một cậu bé có thể bị gia đình bỏ rơi, hoặc đơn giản là bố bỏ rơi, hoặc cũng có thể là thiếu đi sự quan tâm đúng mực của gia đình, nên thiếu đi một định hướng, hoặc có thể chỉ là thèm cảm giác được bảo vệ, bao bọc nên phát triển những tâm lý của một người con gái? Người ta đâu hiểu cảm giác của một kẻ yếu bị cả đám đông những kẻ mạnh ức hiếp, chèn ép và áp bức đến đường cùng, như thể bị bóp nghẹt sự sống, không có chỗ để tồn tại. Nếu người ta vào vị thế như vậy người ta có thể sống vui vẻ được không? Nếu người ta trong tình huống đó người ta có cam chịu không? Chắc chắn là không! Người ta chỉ biết cuộc sống của người ta được vui vẻ, được cười thoải mái là được còn không quan tâm tiếng cười và sự vui vẻ ấy có được là giẫm đạp lên cuộc sống và quyền tự do sống của người khác. Khoa học đã chứng minh đồng tính không phải là bệnh mà là một xu hướng giới tính tự nhiên. Trong thế giới động thực vật có đồng tính, dị tính và lưỡng tính thì tương tự trong thế giới con người cũng vậy. Dù có là giới tính gì thì cũng là con người và có quyền được hưởng tất cả những quyền tự do, quyền sống khác mà những người tự cho là mình bình thường khác có được. Có người coi đồng tính hay lưỡng tính như một cái gì đó ghê gớm, trái thuần phong mĩ tục, trái với văn minh nhân loại, trái với tự nhiên. Nhưng họ đã nhầm. Những người đồng tính, lưỡng tính đâu có muốn mình sinh ra trong một thân xác không đúng giới tính của mình đâu? Họ có quyền lựa chọn đâu? Đó mới là điều hoàn toàn tự nhiên. Những thuần phong mĩ tục, văn minh nhân loại đều là do con người tạo ra mới là những thứ không tự nhiên và cần điều chỉnh để phù hợp với tự nhiên.

Đừng bao giờ vội vàng đánh giá người khác

Người ta có thể mỉa mai những người phẫu thuật thẩm mĩ hoặc sử dụng các dịch vụ thẩm mĩ như tắm trắng, gọt cằm, nâng mí, hay chỉnh sửa các bộ phận trên cơ thể nhưng lại quên mất rằng chính bản thân họ ai chẳng thích đẹp, thích hoàn hảo. Ai chẳng muốn mình tự tin hơn khi đi ra ngoài đường? Ai chẳng muốn bước ra đường được người khác chú ý và tán dương? Nhiều người có thể bỏ ra rất nhiều tiền để mua những thứ vật chất trang trí, làm đẹp cho bản thân mình, mục đích sau cùng chẳng phải là để đẹp lên, để tự tin hơn, để được nhiều người khen hơn? Vậy thì họ có quyền gì mà chê bai những người phẫu thuật thẩm mĩ? Người ta sinh ra không may mắn có được nhan sắc như mong muốn, hoặc vì một sự cố nào đó ảnh hưởng đến ngoại hình của mình, thì người ta có quyền được chỉnh sửa theo mong muốn chứ? Họ không xin tiền ai, không làm gì vi phạm pháp luật để thực hiện việc chỉnh sửa đó thì chẳng có ai có quyền phán xét, cấm cản họ. Đó cũng chỉ là quyền tự do, quyền được làm đẹp và quyền được sống theo cách họ muốn thôi. Sẽ không bàn đến hậu quả của việc phẫu thuật thẩm mĩ là gì, vì mỗi người trước khi thực hiện phẫu thuật thẩm mĩ sẽ phải cân nhắc kĩ trước khi đưa ra lựa chọn. Hậu quả có thế nào thì đó cũng là cuộc sống của người ta, không ảnh hưởng gì đến người khác thì không ai có quyền xâm phạm họ cả. Còn những người xúc phạm họ vì họ xấu ư? Hãy thử đứng trước gương soi toàn bộ cơ thể mình xem đã hoàn hảo chưa và có muốn làm đẹp hơn không? Chắc chẳng ai dám tự tin nói mình đã hoàn hảo và không có nhu cầu làm đẹp mỗi ngày nữa. Nếu vậy thì đừng nghĩ đến việc chê bai những người phẫu thuật thẩm mĩ.

Người ta có thể cười nhạo những người tự tử vì tình, không tiếc lời trách móc là “ngu thì chết”, nhưng người ta lại không hiểu cuộc sống trước đó của những người tự tử đó như thế nào. Người ta có biết áp lực cuộc sống của họ như thế nào không? Người ta có biết họ đã bế tắc không tìm được đường thoát nào nữa không? Người ta có biết họ bí bách không thể và không biết chia sẻ với ai không? Người ta có biết trước khi tự tử họ có thể phải trải qua những ngày tháng khổ sở, sống không bằng chết không? Nói như vậy không phải để khuyến khích việc tự tử. Tự tử là con đường không ai mong muốn vì nó không giúp giải quyết vấn đề gì. Điều muốn nói ở đây là thay vì cười nhạo, trách móc những người không may dại dột tìm đến tự tử thì người với người hãy biết sẻ chia hơn, biết quan tâm đến người khác hơn. Nếu sự sẻ chia và quan tâm có thể cữu vãn mạng người, mang lại niềm vui cho cuộc sống của người khác thì tại sao phải tiết kiệm, dè xẻn? Ai cũng rộng rãi cho đi thì chẳng phải cuộc sống này sẽ tốt hơn sao?

Sẽ có người nghĩ nói thì hay thì dễ nhưng làm mới khó. Đương nhiên để làm được tất cả những việc trên cần có những thay đổi trong suy nghĩ và hành động, và việc đó mất rất nhiều thời gian và công sức, có thể đòi hỏi sự cố gắng của cả một đời người. Nhưng ít nhất có được những suy nghĩ đó và hành động theo thì mọi người sẽ thấy không gì là không thể. Đôi khi, việc đơn giản nhất chúng ta có thể làm để cho cuộc sống này tốt đẹp hơn đó là: sống chậm lại và bớt đánh giá người khác đi…

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN