Có người nói quên một người mình yêu khó như việc nhớ mình người chưa từng gặp, và sẽ càng khó hơn nếu bạn yêu người đó quá sâu đậm và từng coi người đó là cả thế giới. Đúng là quên một người từng gắn bó với mình một thời gian dài và có nhiều kỉ niệm quá đỗi ngọt ngào là điều rất khó, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể….

Quên một người không khó...

Cuộc sống luôn vận động và mỗi cá nhân buộc phải vận động theo sự vận động ấy của cuộc sống. Dù không có người mà bạn tưởng sẽ mãi kề vai sát cánh với bạn ấy thì bạn vẫn phải tiếp tục cuộc hành trình của mình. Bạn chắc là không muốn vì người ấy mà huỷ hoại cuộc sống mà bố mẹ trao tặng cho mình đúng không? Vậy thì dưới đây là những việc bạn cần làm để giúp bạn dần đẩy một người bạn từng coi là tất cả ra khỏi cuộc sống của bạn:

1. Đối diện và chấp nhận sự thật

Nghe có vẻ thừa thãi tuy nhiên đây là việc không thể thiếu để giúp bạn quên đi một người. Chừng nào bạn còn chưa tin việc chia tay của cả hai không phải sự thật, còn nghĩ rằng việc chia tay chỉ là cơn ác mộng rồi sẽ qua, còn hi vọng rằng sẽ có cơ hội quay trở lại tốt đẹp như ngày xưa thì chừng ấy bạn còn đắm chìm trong những ảo mộng và đau khổ. Hãy dũng cảm đối mặt sự thật là hai người đã không còn là gì của nhau, không liên quan gì đến nhau nữa. Bạn không thể thay đổi điều đó và cũng đừng cố thay đổi điều đó. Người ta mà yêu thương bạn đủ nhiều thì đã không có chuyện chia tay. Chia tay chứng tỏ người đó không yêu thương bạn nhiều như bạn mong đợi, vậy bạn chẳng có lý do gì để gắn bó cả đời mình với người như vậy. Hãy tin rằng sẽ có người yêu thương bạn nhiều hơn thế vì bạn xứng đáng được như thế! 

2. Không quỵ luỵ, van xin

Quỵ luỵ, van xin sẽ chỉ có một kết quả duy nhất là người đó sẽ ném cho bạn một cái nhìn thương hại và nếu gặp phải một người không tốt người đó sẽ tận dụng sự yếu đuối đó của bạn để phục vụ lợi ích của riêng mình. Bạn không phải là một đứa ngốc đúng không? Bạn có giá trị của riêng mình đúng không? Và hãy nhớ sự thương hại khác với tình yêu. Tình yêu một khi đã hết thì sự thương hại không còn nghĩa lý gì mà chỉ làm giảm giá trị của bạn đi thôi. Hãy dứt khoát, đừng hành hạ bản thân mình!

3. Hiểu rằng thời gian là liều thuốc chữa lành vết thương

Sau chia tay một thời gian có thể nhiều lúc những kỉ niệm khi xưa lại ùa về và thế là nhiều bạn lầm tưởng rằng mình không thể quên được. Vấn đề nằm ở chỗ nếu bạn cứ nghĩ “không thể” thì đương nhiên kết quả tất yếu sẽ là không thể. Suy nghĩ sẽ quyết định hành động của bạn, vậy nên bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng không gì là không thể, vấn đề chỉ là thời gian. Một ngày hay một tuần, một tháng hay vài tháng, vài năm đi chăng nữa, bạn cũng hãy cứ giữ vững niềm tin rằng rồi vết thương sẽ lành! Chỉ cần bạn nghĩ được như vậy là vết thương sẽ lành nhanh hơn bạn tưởng.

4. Không cần quá cố quên

Hãy khoan bật cười và nghĩ rằng điều này là vô lý. Thực tế thì khi bạn càng cố gắng quên người đó thì bản thân bạn càng bị ám ảnh bởi người đó, và như vậy việc quên người đó sẽ càng khó khăn hơn. Việc bạn nên làm là không cần nhắc nhở bản thân suốt ngày là mình phải quên người đó mà thay vào đó là dành thời gian cho bản thân, gia đình, bạn bè và các mối quan hệ khác. Điều này sẽ được nói rõ hơn ở những phần sau.

5. Không giữ lại bất kì vật kỉ niệm gì

Những lá thư tay, những dòng tin nhắn điện thoại, Facebook, Zalo, Skype, những email, những món quà, hay bất kì vật gì có liên quan đến người ấy hoặc có khả năng gợi nhớ đến người ấy bạn hãy tìm cách cho ra khỏi tầm mắt. Bạn có thể cất đi một nơi thật kĩ, có thể cho đi, hoặc thậm chí vứt đi, tiêu huỷ đi, chỉ cần đảm bảo chắc chắn rằng chúng không có cơ hội lọt vào tầm mắt bạn. Không nhìn thấy những thứ ấy thì bộ não của bạn sẽ được thanh thản hơn và quá trình quên người đó sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Quên một người không khó...

6. Cắt đứt mọi liên lạc và tránh tiếp xúc trực tiếp

Sẽ là sai lầm nếu bạn tiếp tục nhắn tin cho người ấy qua điện thoại hay qua các mạng xã hội, vì như thế bạn sẽ không thể ngừng nghĩ về người ấy. Cách tốt nhất là xoá số điện thoại người đó, chặn số điện thoại người đó hoặc thậm chí thay số để tránh trường hợp người đó liên lạc bất chợt để rồi bao nỗ lực quên người đó sẽ thành vô ích. Để bạn không ghé vô “tường” nhà người đó ở các trang mạng xã hội bạn đừng chần chừ chặn (block) người đó. Không ít người hàng ngày vẫn âm thầm theo dõi các trang mạng xã hội của người đó, quan tâm người đó sống ra sao, có gì mới, để rồi sau đó lại nước mắt ngắn dài nhớ lại chuyện cũ và nhớ nhung người ấy. Người ta chẳng còn cảm xúc thì chẳng quan tâm cảm giác của bạn đâu - bạn hãy nhớ điều đó và đừng ngốc ngếch kiếm tìm tia hi vọng từ người đó! Còn nữa, bạn hãy tránh tất cả những cơ hội tiếp xúc trực tiếp với người đó, ví dụ biết người đó hay lui tới chỗ nào, sẽ đi đến đâu thì bạn cố tránh không nhìn thấy người ấy càng tốt. 

7. Không làm bạn

Thứ nhất, nếu hai người thực sự yêu nhau thì thường rất ít có khả năng trở thành bạn. Vì sao ư? Vì một trong hai sẽ không thể nào vui vẻ được nếu người kia có người yêu mới, nói về người yêu mới, hoặc đang hạnh phúc với người yêu mới. Làm bạn với nhau mà không vui vẻ thì gượng ép bản thân để làm gì? Thứ hai, làm bạn với người đó chính là một cách mở cửa để người ấy tự do ra vào trong trái tim của bạn và để những ký ức ngọt ngào xưa có cơ hội manh nha xâm chiếm đầu óc bạn. Đó chẳng phải những thứ bạn đang muốn tống khứ ra khỏi đầu sao? Vậy nên tạm thời trước mắt đừng nghĩ đến việc làm bạn người đó. Một thời gian dài sau này khi cả hai đã có hạnh phúc của riêng mình và tình cảm thực sự không còn nữa thì bạn có thể cân nhắc làm bạn nếu muốn. 

8. Không hận thù hay tìm cách trả thù

Hận thù hay tìm cách trả thù sẽ khiến bạn khắc sâu người đó trong trí nhớ hơn thôi. Vậy nên bạn đừng dại! Nếu người đó làm gì sai trái, bạn hãy tin vào luật nhân quả là người đó sẽ có kết cục tương xứng. Còn nếu bạn cố gắng “ném bùn” vào người ấy để cho hả giận thì tay bạn lại “dính bùn” vì người đó, như thế bạn cũng là người bị hại. Vậy thì tội gì mình phải làm thế? Bạn hãy cứ tin rằng ở hiền sẽ gặp lành, còn ở gác sẽ gặp ác. Gieo nhân nào sẽ gặt quả đấy. Bạn cứ việc sống cuộc sống của bạn và không cần bận tâm gì về người ấy sống ra sao. 

9. Không đề cập đến trong bất kì cuộc nói chuyện nào

Bạn đừng bao giờ đề cập đến người đó trong bất kì cuộc nói chuyện nào với bất kì ai, bởi mỗi lần nói là một lần bạn đang nhớ về người đó. Như thế thì việc bạn quên người đó sẽ dường như là không thể. Nếu bạn bè bạn có đề cập đến, bạn hãy nói thẳng là không muốn nói đến người đó và chuyển sang chủ đề khác. Bằng cách này bạn đang chặn mọi ngõ ngách người đó có thể len lỏi vào cuộc sống của bạn rồi!

10. Dành thời gian cho bản thân để nhắc nhở giá trị của bản thân

Hãy nhớ lại xem sở thích của bản thân mình là gì và hãy dành thật nhiều thời gian cho sở thích ấy. Ví dụ bạn thích đi mua sắm thì hãy lượn vài vòng vào các cửa hàng mua những gì bạn thích. Hoặc bạn thích đọc sách thì đi mua thật nhiều sách mà bạn thích về đọc. Nếu có đọc sách thì tránh các sách về tình yêu sướt mướt lúc này ra vì nó có thể khiến bạn nhớ về người đó nhiều hơn. Đọc tiểu thuyết trinh thám hay các loại sách mà khiến bạn phải suy nghĩ, tư duy tìm ra câu trả lời, kiểu như cân não ấy, để cho não bộ của bạn sẽ không còn chỗ nào cho những kỉ niệm cũ nữa. Đi đến các quán ăn ăn những món mình thích hoặc tự tay mình nấu những món mình thích cũng là một lựa chọn. Không thể thiếu nữa là hãy biết chăm chút cho bản thân, ví dụ như đi tập thể dục, tập võ, tập yoga, để giúp đầu óc bạn thư thái… Phải luôn xuất hiện thật chỉn chu, tự tin khi bước ra ngoài, và rồi bạn sẽ thấy cuộc sống rực rỡ, tươi đẹp hơn thế giới đáng bị lãng quên kia nhiều.

Quên một người không khó...

11. Dành thời gian cho gia đình

Gia đình sẽ luôn ở bên bạn trong mọi hoàn cảnh để bảo vệ, che chở, và yêu thương bạn. Lúc có người yêu và coi người ấy là cả thế giới có thể bạn đã không còn dành sự ưu tiên đặc biệt cho gia đình mình. Vậy đây chính là lúc bạn bù đắp cho những lúc bạn thiên vị cho người đó. Hãy nói chuyện với bố mẹ hoặc anh chị nhiều hơn, đi chơi với gia đình nhiều hơn. Không khí ấm áp của gia đình chắc chắn sẽ có tác dụng xua tan đi những cảm xúc tiêu cực của bạn.

12. Dành thời gian cho bạn bè, phát triển các mối quan hệ xã hội, và mở rộng lòng mình

Ngoài gia đình ra bạn cũng có thể dành thời gian cho bạn bè. Đừng bỏ lỡ những cuộc tụ tập bạn bè (đương nhiên là phải lành mạnh) bởi khi ở bên bạn bè và hoà nhập với họ, bạn sẽ chỉ cảm thấy niềm vui và hình ảnh của người đó sẽ không có cơ hội ngự trị trong bạn nữa. Phát triển các mối quan hệ xã hội là một cách tìm kiếm thêm cho mình những người bạn mới cũng như cơ hội để phát triển một mối quan hệ nghiêm túc lâu dài trong tương lai. Đừng bao giờ nghĩ mình không thể yêu một ai nữa vì trái tim đã quá tổn thương này nọ. Thôi nào, đó chỉ là kịch bản cho các bộ phim sến sẩm thôi. Dù có chia tay bao nhiêu lần thì trái tim bạn vẫn lành lặn, khoẻ mạnh như trước khi yêu. Vấn đề là ở chỗ bộ não của bạn cứ bị ám ảnh và đe doạ bạn thôi. Tiếp xúc với càng nhiều người bạn sẽ càng dễ nhận ra một nửa thực sự của mình hơn. 

Khi bạn làm được đến điều cuối cùng kia có thể bạn đang trong một mối quan hệ mới thật hạnh phúc rồi. Khi ấy bạn sẽ nhìn lại và mỉm cười nói rằng: quên một người không khó!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN