Tình yêu trước và sau hôn nhân là một chủ đề muôn thuở trong cuộc trò chuyện giữa những người trước và sau khi kết hôn. Mỗi người đều có một số phận khác biệt, vậy nên tình yêu của họ cũng chẳng hề giống nhau. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được rằng trải qua thời gian chung sống thì các cặp vợ chồng đều có sự thay đổi về suy nghĩ so với những gì họ từng cảm nhận trước khi lấy nhau.

Giai đoạn trước khi kết hôn

Ai trước khi trở thành một người có gia đình cũng đều mang trong mình sự phóng khoáng, thoải mái và một chút ích kỉ cho bản thân. Khi chưa trở thành người có gia đình, đơn giản là vấn đề tài chính không phải san sẻ cho ai, đi làm về mệt quá cũng chẳng ai bắt dọn dẹp nhà cửa và cũng chẳng cần quan tâm tới sinh hoạt của ai khác trừ bản thân.

Sau mỗi một buổi hò hẹn, chào nhau một câu trước cổng rồi ai về nhà nấy, sẽ chẳng có ai cằn nhằn, trách móc bạn. Trước khi đến với hôn nhân, ai cũng đã từng trải qua một lần được yêu hết mình, đã từng có những hoài niệm khó quên và chỉ được cất giấu trong sâu thẳm của mỗi người.

Kết hôn - Sự trưởng thành ai cũng phải trải qua

Tình yêu đi đến hôn nhân là một chuyện tình có thể kéo dài đến chục năm nhưng cũng có những câu chuyện tình chỉ vỏn vẹn vài tháng rồi họ đi đến một quyết định quan trọng nhất cho cuộc sống tương lai là dành phần đời còn lại để bên ai đó mà không phải là ba mẹ mình. Nhiều khi có người hỏi về người yêu của bạn, bạn có thể kể chuyện về người đó cả ngày mà không biết chán và vô cùng hạnh phúc khi nói về người mà mình yêu thương. Nhiều lúc bậc phụ huynh nói chúng ta không nghe nhưng chỉ có một lời từ người ấy thì ta sẵn sàng có thể suy nghĩ lại mà không hề phản kháng.

Yêu là khi đi đâu cũng có nhau, yêu là dù ở đâu cũng nhớ đến nhau và nhường nhịn nhau từng chút một.

Kết hôn - Sự trưởng thành ai cũng phải trải qua

Giai đoạn sau khi kết hôn

Sau khi đã trải qua những thủ tục mang tính truyền thống là làm thủ tục theo đúng với pháp luật và một đám cưới trước sự chúc phúc của mọi người thì hầu như bạn trẻ nào cũng như bị sốc văn hóa về cuộc sống hôn nhân.

Dù trước khi kết hôn bạn đang ở với gia đình hay sống tách riêng thì cũng đều mang một mẫu số chung về sự khác nhau giữa hai người như sinh hoạt cá nhân, sở thích ăn uống về bạn đời của mình.

Đối với những bạn nữ sau khi lấy chồng ở với nhà chồng thì áp lực cách biệt về lối sống thể hiện rõ rệt hơn nhiều so với những bạn ở riêng.

Sau một giờ làm mệt mỏi, dù có mệt thế nào thì về nhà ai cũng đều phải làm trọn trách nhiệm của mình với gia đình của mình. Ngoài tình yêu, sau khi kết hôn xuất hiện thêm tình nghĩa vợ chồng. Bên nhau đủ dài để hiểu nhưng cũng chưa đủ độ sâu để hiểu một con người nếu như không cùng nhau trải qua bao gian khó trong cuộc đời. Con cái là một sợi dây kết nối, tình thương con cái cũng làm mỗi người có thêm trách nhiệm với vị trí của mình. Sự hiếu chiến của tuổi trẻ cũng từ dâu mà biến mất nhường chỗ cho sự trưởng thành trong tư tưởng.

Kết hôn - Sự trưởng thành ai cũng phải trải qua

Nhiều cặp vợ chồng lúc yêu thì hợp nhưng lúc lấy nhau chỉ toàn cãi vã. Lý do là vì đâu? Trong mắt những người đang yêu thì cuộc sống thật quá dễ dàng để đoạt lấy, hạnh phúc quá dễ để vun đắp, chỉ cần ta yêu nhau mà thôi.

Ngoài tình yêu, cuộc sống hôn nhân cũng phải chịu rất nhiều những chi phối về thu nhập, về gia đình, về công việc. Nhiều khi vấn đề cơm, áo, gạo, tiền đã khiến ta quên đi sự nhường nhịn thưở đang yêu.

Tình yêu đến khi ta đón nhận nó, hạnh phúc đến là ta biết nắm bắt. Sự trưởng thành là yếu tố quan trọng khiến tình yêu trước và sau khi kết hôn khác nhau đến vậy. Biết suy nghĩ cho bản thân là không đủ khi còn có người đồng hạnh theo đến hết cuộc đời. Niềm vui trong cuộc sống là sự sẻ chia, là cùng với người thân thương nhất trải qua mọi thứ dù là niềm đau hay hạnh phúc tràn đầy.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN