Các bạn có thể phán xét bất cứ người nào mà đi ngược lại với các nguyên tắc, trái với cách nghĩ của bạn hay của đông đảo mọi người....

Hôm nay tình cờ tôi đọc được đài viết :Từ chuyện cô gái "quyết không sex trước hôn nhân" đến chuyện "Xấu thế thì ai thèm"?. Tự dưng tôi cảm thấy buồn  về một bộ phận thế trẻ hiện nay, những người đều được ăn học đàng hoàng nhưng lại có cái nhìn thiển cận đến như thế.

Có lẻ khi tôi viết ra những dòng này chắc hẳn cũng có người sẽ phán xét tôi như cái cách mà mọi người phán xét chị ấy. Tôi không thiên về bất cứ ai cũng không đánh đồng tất cả các bạn vì mỗi người đều có cách nhìn và đánh giá khác nhau nhưng các bạn à. Tại sao các bạn lại không suy nghĩ trước khi hành động, hay nói ra những lời nói làm tổn thương người khác như thế. Có lẽ các bạn sẽ vui đấy, các bạn nói ra cho thỏa mãn bản thân mình nhưng các bạn có nghĩ đến người khác khi các bạn nói ra những lời nói thiếu văn hóa như thế không?

1. Các bạn có thể phán xét  bất cứ người nào mà đi ngược lại với các nguyên tắc, trái với cách nghĩ của bạn hay của đông đảo mọi người.

Các bạn có cảm thấy bản thân mình quá ích kỷ và nhỏ nhen lắm không? Tại sao các bạn lại phán xét bất cứ người nào khi mà họ làm những điều không vừa lòng các bạn. Mỗi người đều có cách nghĩ riêng của mình  thì chị ấy cũng có quyền viết ra những suy nghĩ  riêng của bạn thân mình không phải sao? Chẳng hạn chị ấy viết ra những suy nghĩ như " quyết không sex trước hôn nhân" vậy các bạn có cảm thấy có chổ nào không đúng hay không? Khi đã là phận đàn bà, con gái có mỗi chữ trinh tiết là quan trọng mặc dù cho là xã hội giờ không còn khắc khe về vấn đề trinh tiết đi chăng nữa thì chúng ta cũng phải biết giữ gìn chứ. Tại sao ta không giữ gìn cho người mình thật sự yêu, người mà sau này mình sẽ lấy làm chồng kìa. Chứ không phải cứ nghĩ yêu là cho đó là điều tất nhiên, người đàn ông tốt và yêu bạn thật lòng họ sẽ giữ gìn và tôn trọng quyết định của bạn, trừ khi bạn muốn điều đó xảy ra. Chẳng hạn nếu như chồng bạn biết sự trong trắng của bạn không còn liệu rằng anh ta có vui vẻ chấp nhận bạn hay họ nghĩ bạn là một phụ nữ lăng loàn. Nếu như gặp người đàn ông tốt họ không để ý đến chuyện đấy thì không nói làm gì lỡ như gặp những người chồng khắc khe và đề cao vấn đề đó của bạn liệu rằng cuộc hôn nhân của bạn có thật sự hạnh phúc hay không? Chị ấy nghĩ cũng có cách nghĩ riêng của chị ấy và tôi cũng thế còn các bạn cũng có cách nghĩ riêng của các bạn không phải sao? Vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra phán xét của mình dành cho một ai đó bạn nhé!

[Quan điểm] Từ chuyện cô gái "quyết không sex trước hôn nhân" đến chuyện "Xấu thế thì ai thèm"?

2. Khi chúng ta vô tình đẩy người khác xuống vực và cũng là lúc chúng ta trở thành những kẻ tội đồ

Trên đời nay không ai sinh ra đã hoàn hảo cả, khi có người đẹp ắc có người xấu, có kẻ giàu thì sẽ có người nghèo không phải sao? Cho dù chị ấy không đẹp như các siêu mẫu, hot girl, không có vẻ đẹp sắc nước hương trời đi chăng nữa thì chị ấy cũng vẫn chính là chị một con người đẹp một cách mọc mạc, giản dị chứ không giống như nhiều người. Tại sao các bạn không nhìn vào tài năng của chị mà đánh giá con người chị thay vì cứ phán xét mọi việc một cách thiển cận và thiếu suy nghĩ đến như vậy. Không phải ông cha thương nói  "cái nết đánh chết cái đẹp hay sao". Nhưng có ai nghĩ được như thế, thấy đẹp thì khen hết lời chẳng cần biết người ta tốt xấu ra sao. Còn cái nào xấu thì chúng ta lại hùa nhau chê bài đủ kiểu.

Các bạn rất thích phán xét người khác. Ví dụ như: Người đẹp nào mà chỉ cần lỡ lời thì bảo chân dài mà não ngắn quá, còn người kém xinh thì bảo xấu mà còn nhiều lời, nhiều lý lẽ. Vậy đấy, ở đời cũng thật lắm lúc, không biết phải sống sao cho vừa lòng các bạn. Nhưng những lời nói đó cho sướng tay, sướng miệng các bạn thì các bạn có biết rằng họ phải chịu tổn thương, chịu sự lăng nhục từ các bạn như thế nào không? Họ cũng là con người cũng có cảm giác biết đau, biết buồn chứ không phải là một người vô tri, vô giác để các bạn có quyền hạch sách họ như thế. Các bạn luôn cho mình cái quyền phán xét người khác cho là mình đúng rồi. Nhưng có ai biết trong mắt nhiều người chính các bạn lại trở thành những con người xấu xí và thiếu đạo đức như thế nào hay không?

3. Các bạn cần học cách tôn trọng người khác 

Đó là nếu bạn muốn người khác tôn trọng mình thì trước hết bạn hãy học cách tôn trọng người khác thay vì cứ thích làm anh hùng bàn phím sau đó lên facebook chê bài người khác thế này thế nọ khi mà chưa ai tìm hiểu kỹ hay đọc kỹ bài viết của chỉ ấy cả. Như thế có phải là chúng ta đã thiếu suy nghĩ và thiếu sự tôn trọng đối với họ hay không? Nếu như có ai đó thiếu sự tôn trọng đối với bạn thì tôi dám cá chắc một điều các bạn cũng dãy nãy lên đấy chứ, các bạn còn sẽ tìm đủ mọi cách để trã thù người nào thiếu sự tôn trọng với bạn nữa là.

Ta thường nghe " sự khác biệt về hệ tư tưởng chính là nền tảng để chúng ta cùng tiến lên, nhất là trong xã hội hiện đại này. Và ngu dốt chính là khi chúng ta không tôn trọng ý kiến của nhau cũng như cố gắng vùi dập những cá thể khác biệt"  Trích dẫn theo [ Elessar / MASK Online]

4.Kết

Cho dù chị ấy có là con người như thế nào xấu xí hay là gì đi chăng nữa thì chúng ta không ai có cái quyền để đi đánh giá và phán xét người khác như thế. Tại sao ta không kiếm việc gì có ích để làm thay vì cứ thích đi làm anh hùng bàn phím hay ngồi hàng giờ để xem có tin gì hót rồi bay vào comment cho là ta như biết rồi, đúng rồi đấy. Có lẽ tại các bạn rảnh rỗi nên sinh nhàm chán quá phải không?  Thay vì rảnh rỗi như thế ta không làm việc gì có ích cho xã hội, có ích cho bản thân ta. Thay vì suốt ngày cứ đi bình phẩm người khác một cách hằn học và khó chịu như thế. Liệu rằng cuộc sống của bạn sẽ vui hơn, hay là sẽ khá hơn sau những lời bình phẩm đầy ác ý của bạn đối với người khác hay chỉ mãi là một người không bao giờ có thể trưởng thành và sũy nghĩ một cách chính chắn lến được.

.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN