Chúng ta luôn chào đón tháng mới một cách hân hoan, nhưng lại cứ phải đợi chức năng "Ngày này năm xưa" để nhắc nhở về những thói quen đã cũ, những kỷ niệm bây giờ nằm im lìm trong góc khuất của thời gian. Ừ thì tiễn cũ đón mới, con người phải luôn tiến về phía trước, nhưng có lẽ như chúng ta đang dần vô tình với những ngày đã qua?

Sớm mai thức dậy, mở điện thoại lên đã thấy lịch chuyển sang một tháng khác. Tháng 12 âm, tháng cuối cùng của năm đã về.

Bỗng thở dài, ta mới nhận ra thời gian trôi sao nhanh quá. Quanh đi quẩn lại mới đó còn thấy giữa năm, vậy mà bỗng vèo một cái, năm hết Tết đến gần kề.

Bật facebook lên, cảm tưởng như "chết chìm" giữa new feed với một loạt ảnh và status chào tháng 12, cái thông lệ quen thuộc khi tháng mới về. Tự nhiên lại thấy buồn. Chúng ta luôn chào đón tháng mới một cách hân hoan, nhưng lại cứ phải đợi chức năng "Ngày này năm xưa" nhắc nhở về những thói quen đã cũ, những kỷ niệm bây giờ nằm im lìm trong góc khuất của thời gian. Ừ thì tiễn cũ đón mới, con người phải luôn tiến về phía trước, nhưng có lẽ như chúng ta đang dần vô tình với những ngày đã qua?

Mỗi một người trong chúng ta, từ thời gian mà lớn lên, từ những kỷ niệm mà trưởng thành giữa cuộc đời vô thường. Ngày hôm qua chúng ta là ai, làm gì thì đến hôm nay chẳng còn ai để ý nữa. Họ chỉ quan tâm đến bản thân, quan tâm xem hôm nay chúng ta làm được những gì, có vừa mắt họ hay không, có sinh ích gây lợi gì cho họ mà quên rằng, chúng ta cũng có những cảm nhận của riêng bản thân mình. Và bạn có công nhận không, chỉ cần không vừa mắt một chút, họ sẽ chẳng tiếc mà buông lời miệt thị đến nỗi tổn thương chúng ta?

Năm mới rồi, bạn đã có thể đặt xuống những muộn phiền cũ rồi chứ?

Chúng ta luôn tự nhủ lòng, đừng nhìn thái độ người khác mà sống bởi họ không ăn đời ở kiếp với mình. Nhưng số người thực hiện được điều đó rất ít, bởi chúng ta đang sống giữa thời đại mà một "bát canh cua nấu với rau đay" cũng bị mang ra bàn tán bởi những sự đố kỵ, thiển cận chỉ nhìn về một hướng. Tôi và bạn đôi người xa lạ, chúng ta liệu có hiểu hết về nhau để phán xét đối phương? Tôi không biết nấu canh cua, nhưng một chiếc xe hơi được sản xuất như thế nào thì tôi biết. Còn bạn nấu ăn cực ngon, nhưng đến một chiếc xe gồm những chi tiết gì thì bạn lại lắc đầu cười trừ.

Chúng ta sinh ra trên đời, đều được Trời phú cho một sứ mệnh và khả năng riêng. Ai cũng như ai, tất cả đều tự bản thân cố gắng mà thành. Vì vậy không cần biết ngày mai đất trời đổi dời ra sao, chúng ta cứ là chính mình, cứ cố gắng hết sức để bản thân mình hôm nay hơn hẳn bản thân mình của ngày hôm qua.

Nhưng cũng phải chấp nhận cái hiện thực đó giữa thời đại mà internet lên ngôi, con người ta dần dần chỉ thích cuối đầu nói chuyện phiếm, bàn luận với nhau qua màn hình xanh lét của thiết bị thông minh, và những điều giản đơn đã dần không còn nữa.

Những buổi chiều cuối năm rủ nhau đi uống ly cafe. Thay vì bàn chuyện rôm rả như lúc trước, giờ thì ai cũng cắm mặt vô điện thoại để check in, messenger ầm đùng mà không còn biết xung quanh, và dù ngồi sát bên nhau vẫn cứ phải nhắn tin mới được.

Những ngày Giáng Sinh, Giao thừa đã không còn là "món ngon tinh thần" để người ta thưởng thức, mà cốt chỉ để chụp một tấm hình lung linh, check in lên Facebook cho bằng bạn bằng bè.

Và ti tỉ những điều khác, dần bị tháng ngày và sự hiện đại bỏ ngược về phía sau ở tít xa xa lắm... Không hẳn là tất cả chúng ta, mà chỉ một bộ phận nào đó như thế.

Năm mới rồi, bạn đã có thể đặt xuống những muộn phiền cũ rồi chứ?

Thế nhưng, cuộc sống muốn hiện đại và phát triển thì phải đánh đổi nhiều thứ. Muốn có Metro thì cây xanh chấp nhận nhường chỗ, muốn thành phố có nhiều tòa nhà hiện đại mọc lên thì những khoảng đất phải thay da đổi thịt,... và cứ thế, chúng ta đi lên từng ngày, cả bạn và tôi.

Và thật hạnh phúc, trân quý biết bao, nếu chúng ta phát triển nhưng vẫn giữ lại được những gì vốn có. Chuyện buồn cứ thế quên đi, nhưng những niềm vui, sự vấp ngã làm nên chúng ta của thời hiện tại thì hãy giữ lấy, để sau này khi nhìn lại, ta biết bản thân đã phải cố gắng đến chừng nào. Và cũng để khi gặp chút trắc trở, ta có một nơi để nhìn về, để đứng lên tự vực dậy bản thân đi tiếp.

Tháng 12, tháng cuối năm đã về, tôi mong cho bạn có những ngày cuối năm suôn sẻ, những dự định dở dang sớm hoàn thành để đến chừng. Năm mới gõ cửa, chúng ta sẽ cùng nhau mỉm cười đón mùa mới!

DP Julli

Guu.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN