Cuộc sống không tránh khỏi những khi khó khăn, trở ngại. Đừng ngại những ngày mưa bởi nhờ cơn mưa trời mới lại sáng trong hơn.

"Những ngày mưa" tồi tệ là một phần vốn có và không thể tránh khỏi của cuộc sống, quan trọng là thái độ của bạn khi đối diện với nó. Cảm xúc tiêu cực là thứ đầu tiên xuất hiện, và không ai trách bạn nếu cảm thấy cuộc sống như đang quay lưng với mình. Nhưng sau những cảm xúc đó, bạn làm gì?

Nếu được nhìn lại, chắc chắn bạn sẽ nhận ra được nhiều bài học mà những ngày tưởng như tồi tệ nhất, đen tối nhất đã dạy bạn. Dù bạn từ bỏ hay cố gắng vượt qua thì chúng đều sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt hơn lên. Đó là vì:

Nếu biết mỗi sáng trời đều đẹp thì còn gì đáng mong chờ ở ngày mai: Thành công phải nỗ lực mới đáng quý, hạnh phúc phải đấu tranh mới trọn vẹn

1. Chúng buộc bạn phát triển

Đối diện với những thách thức, chúng ta buộc phải tìm cách mà tiến lên. Bất kể nỗi buồn đau hay sự khó khăn mà bạn đã phải chịu đựng, những ngày tồi tệ dạy chúng ta mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn, khôn ngoan hơn và thậm chí là ghi dấu bài học xương máu mà bạn không thể nào quên!

Thời điểm khó khăn đôi khi lại ẩn giấu một giá trị to lớn mà nếu nhận ra, bạn sẽ không còn e ngại bất kỳ nghịch cảnh nào nữa. Bởi Martin Luther King Jr. từng nói: “Thước đo cao nhất của một người không phải là nơi anh ta đứng trong những giây phút thoải mái và tự tại mà là khi anh ta đối diện với khó khăn và thử thách”.

2. Chúng đánh thức bản năng

Có lẽ, những người từng trải qua giây phút cận tử có lẽ thấm nhuần điều này hơn cả. Những sự kiện mang tính quyết định đó thường là lời nhắc nhớ bạn về những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống, từ đó có những thay đổi mang tính “cách mạng” cho chính cuộc đời của mình.

3. Chúng thúc đẩy bạn

Có một sự thật không thể chối cãi: Con người chúng ta luôn có xu hướng tránh xa những điều tiêu cực và chỉ tập trung vào những điều đem lại niềm vui. Đây là một trong những nguyên nhân giải thích lý do tại sao rất nhiều người gặp khó khăn trong việc thoát khỏi vùng an toàn của mình.

Khi bạn trải qua một tình huống cực kỳ đau đớn, nó sẽ tự thúc đẩy bạn thực hiện một số hành động để thoát khỏi nỗi đau. Mặc dù không phải tất cả mọi hành động đều đúng đắn, ví như có một số người tìm đến chất gây nghiện, chất kích thích hay những hoạt động phạm pháp khác. Đó cũng là cách để thoát khỏi nỗi đau, nhưng lại kéo theo những sai lầm khác tồi tệ hơn.

Điều quan trọng là bạn phải tỉnh táo để thoát khỏi nỗi đau bằng những hành vi tích cực, chứ không phải là cái cớ để phạm tiếp những sai lầm. Sức mạnh không đến từ những chiến thắng, chính thử thách tôi rèn nên sức mạnh. Vì thế đừng nản chí trước khó khăn, đừng vội buông xuôi khi gặp trở ngại. Một khi bạn đã vượt qua được những thử thách và không đầu hàng, sức mạnh thực sự của bạn mới được phát huy.

Những thời điểm tồi tệ nhất trong cuộc đời cũng có khả năng tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn nếu bạn biết học hỏi từ chính nó. Và mặc dù nỗi đau đớn có thể rất kinh khủng nhưng hãy mạnh mẽ nghĩ rằng nó không kéo dài mãi mãi và bạn chính là người quyết định sự ảnh hưởng của chúng đến cuộc đời của mình chứ không phải bất kỳ ai khác.

Cuộc đời hoàn hảo là cuộc đời chứa đựng cả cay đắng tồi tệ, hòa lẫn với niềm vui là nỗi buồn, bên cạnh hi vọng luôn là tuyệt vọng. Sống là phải trải qua hết tất cả mọi cung bậc cảm xúc. Vỡ òa vui sướng là chưa đủ, còn phải bật khóc nức nở nhiều lần, thế mới là một đời trọn vẹn.

Nếu biết mỗi sáng trời đều đẹp thì còn gì đáng mong chờ ở ngày mai: Thành công phải nỗ lực mới đáng quý, hạnh phúc phải đấu tranh mới trọn vẹn

cuộc đời thú vị ở chỗ, nó chứa đựng những điều đường đột. Sáng hôm nay, bạn nghĩ bạn sẽ có cuộc gặp gỡ khách hàng tiềm năng thật suôn sẻ nhưng biết đâu bất ngờ, bạn lại… bị tắc đường và đến muộn. Bạn nghĩ mình sẽ đi theo con đường "tưởng tượng", thẳng băng, êm mượt nhưng cuối cùng lại luôn rẽ ngoặt vào con đường "thực tế", quanh co, đầy "ổ gà", "ổ voi".

Vậy đấy, đời chính là "chuyện quái gì cũng có thể xảy ra". Nếu mỗi lần thức dậy đều biết hôm nay là một ngày hạnh phúc, vậy thì còn gì đáng mong chờ ở ngày mai? Nếu hạnh phúc là thứ dễ dàng có được đến thế, vậy có gì đáng giá để liều mạng đánh đổi? Là thứ phải tranh đấu để có được, là viên ngọc giữa lòng đại dương mênh mông cát đá, là bông hoa kiên cường giữa sa mạc khô cằn, chẳng phải đó mới chính là điều khiến hạnh phúc trở nên lung linh và đáng mơ ước đó sao? Thiếu đi những ngày tồi tệ, hạnh phúc có tỏa sáng?

Theo Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN