Nếu như Hà Nội đang được “phủ tuyết” bởi sắc trắng của những hàng hoa sưa, phố phường đang man mác hương thơm dễ chịu của những chùm hoa bưởi đầu tháng 3, thì ngược lên phía Bắc, những mùa hoa khác cũng đang về…

Những ngày này nếu có cơ hội được ngao du, thăm thú các tỉnh miền núi phía Bắc, chắc chắn bạn sẽ bị phải lòng bởi vẻ đẹp đầy mê hoặc của cảnh sắc thiên nhiên ở đây. Vẫn là núi non trùng điệp hùng vĩ đó, nhưng mọi thứ nên thơ hơn, mềm mại hơn vì những sắc hoa bung nở tuyệt đẹp.

Cái sắc trắng đó lắm khi khiến người ta lẫn lộn không biết rằng liệu kia là dải mây vắt ngang sườn núi hay chính những bông hoa lê chụm vào nhau làm nên. Giữa không khí trong lành, thanh khiết; giữa những khúc đường quanh co, uẩn khúc; giữa bát ngát màu xanh của cây rừng Sìn Hồ - Lai Châu, hoa lê nở bung, trắng xóa, đẹp đến nao lòng cả một vùng trời Tây Bắc.

Hoa lê nở bung, trắng xóa, đẹp đến nao lòng cả một vùng trời Tây Bắc.

Nếu ngao du lên mạn Sơn La, bạn sẽ "ngừng thở" bởi vẻ đẹp đến nao lòng của rừng hoa ban trắng. Sắc ban không rực rỡ, không kiêu sa nhưng làm mê đắm lòng người khi mang một màu sắc trắng tinh khôi dịu dàng, lãng mạn, điểm xuyết cho cả một vùng đồi núi hoang sơ.

Núi non hùng vĩ bỗng khiến dân phượt trở nên nhẹ nhàng, khoan khoái bởi những cành hoa ban trắng nên thơ.

Ban trắng thật không hổ danh là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Tháng 3 còn là mùa của hoa gạo nở đỏ rực. Giữa cái không khí có đôi chút ảm đảm khi cái lạnh còn sót, giữa màn sương giăng bao phủ quen thuộc của miền núi, những cây hoa gạo đứng đầu đường với màu đỏ ấm áp tựa như ánh đèn chỉ dẫn cho dân phượt xa, đúng như hình ảnh “hòn than đỏ rực”, như “ngọn lửa trên trời” vẫn được ví von…

Hoa gạo giữa lưng chừng trời.

Tạm biệt rừng núi Sìn Hồ với sắc trắng của hoa lê và sắc đỏ của hoa gạo, chúng ta sẽ đến với mùa hoa dã quỳ nở ở đất trời Điện Biên. Vốn là loài hoa quen thuộc của vùng cao nguyên Đà Lạt, nhưng dọc các vệ đường, sườn núi lên Điện Biên, màu vàng tươi đầy sức sống của những bông dã quỳ cũng đã xuất hiện. 

Điểm hấp dẫn của dã quỳ đó là khi đến mùa nở rộ, chúng có thể bao phủ một vùng bằng màu vàng rực rỡ vốn có. Cộng thêm dưới ánh mặt trời thuần khiết đã vô tình khiến dã quỳ nổi bật hơn gấp bội. Chính vào dịp này, rất nhiều khách du lịch, dân phượt ở khắp các nơi nhanh chóng đổ về để cho ra đời những bức ảnh tuyệt đẹp dưới cánh dã quỳ.

Dọc các vệ đường, sườn núi lên Điện Biên, màu vàng tươi đầy sức sống của những bông dã quỳ cũng đã xuất hiện. 

Và đây, những cành đào tươi vẫn còn khoe sắc giữa núi rừng Tây Bắc, níu giữ mùa xuân ở lại với đất trời.

Những mùa hoa Tây Bắc mùa xuân được hiện lên thật tuyệt đẹp dưới ống kính của phượt thủ Lê Hồng Hà - hiện đang công tác tại công ty thủy điện Sơn La thuộc tập đoàn điện lực VN (EVN). Những hình ảnh đầy mê hoặc này được anh ghi lại trên cung đường - Sơn La - Mường Lay và Mường Lay - Sìn Hồ - Sa Pa.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN