Phụ nữ có nhất định phải sinh con hay không, đó vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi...

Mới đây, vũ công nổi tiếng xứ Trung có tên Dương Lệ Bình đã chia sẻ bài đăng rất vui vẻ về việc ăn lẩu trên tài khoản xã hội của mình. Chẳng có gì đáng nói cho tới khi một cư dân mạng nhảy vào mỉa mai:"Thất bại lớn nhất của một người phụ nữ là không có con. Cái gọi là sống vì bản thân thực chất như đi tu..."

Bình luận này đã nhận hơn 15.000 lượt thích. Sau đó, việc phụ nữ phải sinh con, thực hiện thiên chức làm mẹ mới được coi là thành công đã trở thành chủ đề được bàn luận rôm rả.

Dương Lệ Bình (sinh năm 1958) là một nghệ sĩ múa kiêm diễn viên nổi tiếng Trung Quốc. Cô được đánh giá là nghệ sĩ đạt thành tựu cao nhất trong lĩnh vực múa dân tộc của Trung Quốc.

Hiện tại, Dương Lệ Bình đã 62 tuổi nhưng vẫn giữ cường độ làm việc không thua gì các đàn em kém tuổi. Không chỉ hoạt động nghệ thuật sôi nổi, Dương Lệ Bình còn nắm giữ vị trí Chủ tịch công ty truyền thông Văn hóa Vân Nam. Theo Baike, nữ diễn viên sở hữu khối tài sản kếch xù không dưới 150 triệu USD.

Dương Lệ Bình chấp nhận cuộc sống độc thân để theo đuổi sự nghiệp. Ở độ tuổi U70 cô vẫn trẻ đẹp, giàu có, thành công nhưng vẫn bị điều ra tiếng vào vì không sinh con.

Về phía Dương Lệ Bình, cô đã đáp trả bình luận mỉa mai nọ: "Cuộc sống của một số người là để kế thừa, một số để tận hưởng, một số để trải nghiệm và một số để xem. Tôi là người sống ngoài cuộc. Tôi đến thế giới này để xem cách một cái cây lớn lên, dòng nước chảy, mây trắng trôi và mật hoa ngưng tụ như thế nào...

Chỉ cần bạn nghĩ mình sống tốt và không làm hại người khác là được. Cảm ơn các bạn đã thông cảm và yêu thương. Tôi hy vọng chúng ta có thể thanh thản, giống như tôi!"

Nghệ sĩ múa nổi tiếng nhất xứ Trung bị mỉa mai vì không sinh con: Phụ nữ phải làm mẹ mới được coi là thành công?

Nghệ sĩ múa nổi tiếng nhất xứ Trung bị mỉa mai vì không sinh con: Phụ nữ phải làm mẹ mới được coi là thành công?

Diễn viên múa Dương Lệ Bình trẻ trung và giàu có ở tuổi 62.

Vậy, cùng xem mọi người suy nghĩ thế nào về ý nghĩa của việc sinh con đối với người phụ nữ, nhé!

ĐỪNG SINH CON: Sinh con sẽ là bước lùi trong sự nghiệp, khiến người phụ nữ lão hóa nhanh chóng

Mặt trắng: Có con thật sự rất vất vả!

Em gái hỏi tôi: Anh ơi, em đã bốn mươi tuổi rồi mà chưa có con, về già có khổ không?

Tôi nói: Nói thật với bạn, với hoàn cảnh xã hội hiện nay, tuổi già mà không có con cái chắc chắn sẽ khổ lắm. Nhưng nếu bạn có con, bạn có thể sẽ không thể sống đến già. (Just for fun thôi nha!)

Nghệ sĩ múa nổi tiếng nhất xứ Trung bị mỉa mai vì không sinh con: Phụ nữ phải làm mẹ mới được coi là thành công?

Sinh ra một đứa trẻ đã mệt, nuôi dạy chúng lên người càng thêm phần gian nan. (Ảnh minh họa)

Trái cam: Người phụ nữ vì sinh con bỏ lỡ cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của mình!

Gần đây, tôi được biết rằng một cấp dưới cũ đang mang thai. Phản ứng đầu tiên tôi nghe thấy không phải là chúc mừng, mà là tiếc nuối!

Cô ấy sống ở một nơi cách công ty 30km và đi làm hết 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Thế nhưng, cô ấy luôn là người đến công ty đầu tiên và thường là người sau cùng ra về. 5 năm ở cùng một công ty, và 5 năm chỉ ăn cơm ở căng-tin nơi làm việc cô ấy nhiệt tình, luôn tận tâm với công việc. Và tôi đã đề bạt lên sếp lớn xếp cô ấy vào nhóm nhân viên có tiềm năng trọng điểm. Tôi biết, nếu rời công ty này, cô ấy sẽ phát triển rất nhanh vì những kỹ năng đã trau dồi được trong thời gian qua.

Nhưng cô ấy chưa bao giờ nghĩ đến việc rời công ty vì lo lắng về sự phức tạp bên ngoài, bởi vì gia đình cô ấy tin rằng sự ổn định là quan trọng hơn, bởi vì cô ấy thiếu tự tin vào bản thân. Tôi nghĩ, sự phục tùng truyền thống đang ăn mòn cô ấy, và tôi gắng khuyên cô ấy... Nhưng không thành.

Nghệ sĩ múa nổi tiếng nhất xứ Trung bị mỉa mai vì không sinh con: Phụ nữ phải làm mẹ mới được coi là thành công?

Việc sinh nở, nuôi dưỡng, dạy dỗ con tốn nhiều thời gian của người phụ nữ. Họ sẽ rất khó để bắt nhịp khi quay trở lại công việc. (Ảnh minh họa)

Sau đó, tôi rời khỏi công ty. Tôi mong rằng sự thăng tiến năm nay sẽ thuộc về cô ấy thì cô ấy cũng xin nghỉ vì mang thai. Cơ hội tiếp theo là khi nào? Tôi không biết!!!

Sinh con và nuôi con đợi con đi học mẫu giáo, quay trở lại nơi làm việc để bắt kịp thời gian đi làm mỗi ngày, và chăm sóc gia đình,... Thực tế, nơi làm việc sẽ không đợi người, sau bao nhiêu năm kinh nghiệm làm việc, cô ấy vẫn là một nhân viên nhỏ bình thường.

Sinh con đồng nghĩa với việc phụ nữ phải nhường nhịn nhiều hơn, chịu đau hơn, thấu hiểu hơn, chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi gặp sự cố sau này. Tất nhiên, có con rồi sẽ thêm một trải nghiệm khác, niềm hạnh phúc khi được làm mẹ, tôi không bao giờ phủ nhận.

Bo Ji: Tôi dường như không thể chịu đựng được mọi thứ.

Già, xấu, nguy cơ tử vong cao, di chứng sau sinh cũng đáng sợ (rạn da, mỡ bụng...), hoàn toàn bị ràng buộc bởi hôn nhân, mất tự do, bị phân biệt đối xử ở nơi làm việc và chịu trách nhiệm về tính mạng của trẻ em.

Và tụi trẻ quá ồn ào, nghịch ngợm, tôi nghĩ mình sẽ không chăm sóc chúng tốt được.

Nghệ sĩ múa nổi tiếng nhất xứ Trung bị mỉa mai vì không sinh con: Phụ nữ phải làm mẹ mới được coi là thành công?

(Ảnh minh họa)

Phe trung lập: Sinh con cũng được, không sinh con cũng được, miễn sao sống thật vui và sống vì chính mình!

Li Ruotong:Dù là đàn ông hay phụ nữ, tôi mong rằng bạn sẽ không đưa ra quyết định vội vàng trong cuộc sống chỉ vì tuổi tác và ánh mắt của người khác. Chúng ta cũng phải học cách tôn trọng quyết định của người khác, vì đó là cuộc sống của chính họ.

Papa: Các bạn trẻ đừng chán ghét việc sinh con, mệt nhưng hạnh phúc khó tả...

Đúng là phụ nữ sinh nở khá hao tổn như: Ngoại hình xuống cấp, lão hóa nhanh chóng, sự nghiệp trì trệ, suy nghĩ tiêu cực, bận rộn không có thời gian cho mình...

Nhưng tôi nghĩ, thật ra những thứ này sau khi nhìn thấy nụ cười của con cái lập tức thấy chẳng đáng gì. Tôi sinh hai đứa con trong ba năm, hai lần sinh mổ và giờ tôi đang trong thời gian nghỉ sinh. Tôi nghĩ, đây là một trải nghiệm và thử thách mà đàn ông không thể có được, ha ha.

Việc sinh con là rất khó khăn đối với một người phụ nữ. Nhưng ở một góc độ khác, niềm vui mà bạn trải qua sau khi sinh con sẽ ở một mức độ cao hơn! Cảm giác như một sự biến đổi từ một cái kén thành một con bướm! Vì khi sinh con, bạn sẽ học cách yêu thương ai đó thông qua những đứa con của mình, và sẽ có nhiều sự dịu dàng hơn trong mắt bạn. Sẽ trở nên đồng cảm hơn trước và sẽ tôn trọng phụ nữ hơn.

Nghệ sĩ múa nổi tiếng nhất xứ Trung bị mỉa mai vì không sinh con: Phụ nữ phải làm mẹ mới được coi là thành công?

Có con tuy mệt nhưng thật sự rất hạnh phúc. (Ảnh minh họa)

Dù có bao nhiêu thay đổi xảy ra trong quá trình sinh nở, một người phụ nữ có thể vượt qua đều xứng đáng là một vị vua! Những người đã trải qua gian khổ sẽ có nhiều nội hàm hơn, không chỉ là câu chuyện, mà còn là tình yêu.

Một câu cuối cùng, về tuổi già và sự suy tàn. Thôi thì dù có sinh con hay không thì bạn cũng sẽ già đi, nên đừng lo lắng gì cả, tiết kiệm chút tiền để làm mặt cũng là chuyện lớn rồi!

Mẹ trẻ con: Đừng ra rả sinh con sẽ cản trở sự nghiệp, sẽ già đi nữa...

Tôi nói này, các bạn không thích sinh con, cũng ok thôi. Nhưng đừng bao giờ lấy trẻ con làm cái cớ cho sự già nua và kém cỏi của bạn! Cứ làm như không sinh con thì bạn sẽ trường sinh bất lão vậy? Hay sinh con thì bạn sẽ không thể tiếp tục lại công việc?

Nghệ sĩ múa nổi tiếng nhất xứ Trung bị mỉa mai vì không sinh con: Phụ nữ phải làm mẹ mới được coi là thành công?

Dù sinh con hay không thì phụ nữ cũng vẫn sẽ già, nếu sẵn sàng hãy thử làm mẹ bạn sẽ có niềm hạnh phúc rất khác. (Ảnh minh họa)

Mặc dù tôi cũng thừa nhận sinh con thì sẽ làm trầm trọng thêm những vấn đề các bạn nói trên (nhanh già hơn 1 chút, tốn thời gian bắt nhịp khi quay lại công việc) nhưng quan trọng nhất chính là bản thân! Đúng, chính là bản thân đó.

NHẤT ĐỊNH PHẢI SINH CON: Phụ nữ thì phải sinh con! Đó là thiên chức tạo hóa ban tặng cho họ!

T.T: Không phải tự dưng ông trời sinh ra phụ nữ với cấu tạo cơ thể như thế. Hãy làm tròn trách nhiệm với cộng đồng!

Xiao: Sinh con để duy trì nòi giống là quy luật tự nhiên, ai cũng làm trái quy luật thì xã hội sẽ đi về đâu?

Y.M: Có đứa con nó như linh hồn của gia đình. Những cặp vợ chồng kết hôn mà không sinh con rồi kiểu gì cũng nảy sinh vấn đề, tình yêu hay tình dục đều có thể thay đổi vào tùy theo từng giai đoạn. Duy chỉ có tình mẫu tử - phụ tử chẳng phai nhạt theo năm tháng. Và đứa con chính là sợi dây liên kết, góp phần duy trì cuộc hôn nhân bền lâu!

Nghệ sĩ múa nổi tiếng nhất xứ Trung bị mỉa mai vì không sinh con: Phụ nữ phải làm mẹ mới được coi là thành công?

Theo nhiều người, con cái chính là linh hồn của cuộc hôn nhân, sợi dây gắn kết giữa vợ và chồng. (Ảnh minh họa)

Xixi: Không có con chính là thất bại lớn nhất của người phụ nữ! Tử cung của bạn lúc đó chẳng phải chỉ được tạo ra làm cảnh hay sao? Đừng lấy lý do sống tốt, sống vui là được! Bạn có vui khi nhìn bố mẹ khao khát được bế cháu mà chỉ có thể nhìn cháu nhà người? Bạn có thoải mái khi người yêu/ bạn đời của mình từ bỏ việc làm cha chỉ vì nhượng bộ bạn? Thực chất, đó chỉ là sự ích kỷ của riêng mình bạn thôi.

Dân mạng vẫn đang bàn luận rôm rả về ý nghĩa của việc sinh con với người phụ nữ. Còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tạm gác lại vấn đề bằng một bình luận của phe trung lập: Không ai phủ nhận làm mẹ là một trải nghiệm thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên, điều này chỉ thực ý nghĩa và hạnh phúc khi bản thân bạn đã chuẩn bị sẵn sàng - cả về vật chất và tinh thần, chứ không phải quyết định vội vàng vì lời ra tiếng vào của thiên hạ!

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN