Đối với người Huế xa quê, cái món cơm hến như là một biểu tượng về mặt văn hóa ẩm thực của một vùng đất thơ để rồi nhớ hoài nhớ mãi…

Ở Huế có nhiều món đặc sản, nhưng cơm hến - món ăn dân dã mà đậm đà hương vị vẫn khiến những người con xa xứ nao lòng khi nhớ tới.

Thuở còn cắp sách đi học, vào mùa đông lạnh lẽo ở Huế , buổi sáng được mạ cho lót bụng bằng một tô cơm hến của thì thật tuyệt vời!

Muốn ăn cơm hến thì không phải đi đâu xa, chỉ ra ngồi đợi trước nhà năm ba phút là có ngay!  Cứ mỗi sớm mai, những chuyến đò Cồn chở sang hai dải đất, bên tả, bên hữu ngạn sông Hương những o thôn nữ mặc áo dài, gánh trên vai một đôi quang gánh. Ở đằng sau là một cái thúng đựng hến và các món phụ tùng. Đằng trước là một nồi nước luộc hến. Họ đi khắp các ngả đường thành phố, rao lên những tiếng:”hến khô…không…”,  dài và ngọt!

Chỉ có con hến dược xúc từ dưới đáy sông quanh cồn Hến – cái đám đất tự nhiên nổi lên trên sông Hương trong xanh, mới có thể làm nên món ăn rất độc đáo này!

Hến được xúc dưới sông lên, sau đó đem luộc, để dành lại phần nước sôi đã luộc, còn hến thì  mang ra sông “đãi’ trên những chiếc rỗ lớn, tách riêng phần vỏ và phần thịt hến riêng (thịt hến được người Huế gọi là mặt hến). Thịt  hến là vị chủ cơ bản làm nên món cơm hến. Tuy nhiên,  cơm hến ở Huế ngon chưa phải do con hến quyết định hoàn toàn; nó chỉ là một thành phần bình thường trong một “tổ hợp”nhiều thành phần, để tạo thành…tô cơm hến!

Ăn cơm hến phải là ăn với cơm trắng để nguội. Hến luộc được xào kèm theo bún tàu, măng khô và thịt heo thái chỉ. Các loại rau ăn kèm là bắp chuối xắt mỏng như sợi tơ,  trộn lẫn với bạc hà, khế chua và rau thơm xắt nhỏ. Gia vị ăn kèm là bộ đồ màu có đầy đủ các vị chua cay, mặn ngọt, béo bùi rất nhiêu khê! Đó là: ớt tương; ớt màu; bánh tráng nướng bóp vụn; muối rang, đậu phộng giã giập; mè rang; da heo rang giòn; tóp mỡ;…  Ôi thôi có cả hàng chục món phụ tùng ăn theo tô cơm hến, trong đó không thể thiếu gia vị cơ bản là món ruốc sống. Tô cơm có ngon hay không, phần lớn cũng do cái món ruốc sống này quyết định!

Nước luộc hến đùng đục, được múc ra từ chiếc nồi bốc khói nghi ngút, bằng một chiếc gáo sọ dừa xinh xắn. Trong nước hến có mùi thơm của gừng, có lẽ để làm giảm đi cái vị quá “mát“ của con hến chăng? Nồi nước hến bao giờ cũng nóng, vì thế chan vào tô cơm ăn rất ngọt.

Sự cộng hưởng của các gia vị trong tô cơm hến đưa mùi thơm dâng lên mũi, vị ngọt thấm vào đầu lưỡi, chất béo lan tỏa trong miệng; cái âm thanh rùm rụm của tóp mỡ khiến từng giác quan căng lên!  Thật là thích thú…

Hương vị rất riêng và độc đáo của tô cơm hến là mùi ruốc thơm “nồng nàn”, cộng cái vị  cay xé của ớt tương, ớt trái, đến độ ai cũng trào nước mắt! Thế mà  ai cũng như ai ,”mồ hôi mồ kê “ tuôn ra trên trán, sì sà  sì sụp, xuýt xoa kêu:  “ngon, ngon..’!

Nếu hôm nào đó trời lạnh, ăn xong một tô cơm hến, bao nhiêu cái khí lạnh của xứ Huế phút chốc bỗng tan biến.

Sau này, ở Huế người ta còn bày thêm món bún hến: dùng bún thay cơm nguội. Nhưng xem ra cái  món ”cải biên“ này ít được người Huế yêu thích…

Lạ thật! Là món ngon, nhưng có những món là đặc biệt ở vùng này nhưng ở vùng khác người ta vẫn làm được, tuy không bằng nơi đã sản sinh ra nó. Riêng cái món cơm hến của Huế thì chỉ ở Huế mới tận hưởng được hết cái hương vị thật của nó. Chỉ có con hến của dòng sông Hương thơ mộng, quanh cái vùng “đất thiêng” Cồn Hến, thì mới tạo nên cái món cơm hến rất dân dã mà đậm đà hương vị của một vùng đất thơ.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN