Các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn uống phổ biến ở phương Tây có khả năng dẫn đến lượng tinh trùng thấp.

Theo trang Men’s health, các nhà khoa học đã nghiên cứu về chế độ ăn cùng với chất lượng tinh trùng và hormone sinh dục của gần 3000 thanh niên từ thông tin cung cấp trong đợt khám sức khoẻ quân sự. Kết quả của nghiên cứu đã được trình bày tại hội nghị hằng năm European Society of Human Reproduction and Embryology (tạm dịch: hiệp hội châu Âu về sinh dục học của con người và phôi thai học).

Nghiên cứu mới cho thấy đàn ông phương Tây dễ vô sinh hơn vì chế độ ăn uống khá phổ biến

Nam giới có thể dễ vô sinh hơn vì chế độ ăn phương Tây nhiều dầu mỡ và đường.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các món ăn thường xuyên của người phương Tây bao gồm những món có chất béo và đường cao như pizza, hamburger, hot dog, khoai tây rán... có thể gây hại đến tinh trùng, khiến lượng tinh trùng thấp hơn. Bác sĩ Bobby Najari (khoa niệu ĐH New York) cho hay nghiên cứu đã tìm ra những bằng chứng cho thấy chế độ ăn phương Tây (Western diet) có liên quan đến chất lượng tinh trùng.

Nghiên cứu mới cho thấy đàn ông phương Tây dễ vô sinh hơn vì chế độ ăn uống khá phổ biến

Các nhà khoa học cho rằng ăn theo chế độ ăn phương Tây từ lúc là thiếu niên có thể dẫn đến vô sinh sau này.

"Những người đàn ông lo lắng về chất lượng tinh trùng nói riêng và những người quan tâm sức khoẻ nói chung nên ăn thật nhiều trái cây, rau củ và thịt không mỡ”, Bobby cho hay. Nhưng ông cũng không cho rằng việc ăn những món kém lành mạnh từ thời niên thiếu lại có ảnh hưởng dai dẳng đến lúc trưởng thành: "Trong ấn tượng của tôi, nghiên cứu này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn". Nó không phải là nghiên cứu từ một quá trình lâu dài, đủ thời gian để người ta kiểm tra lại nhiều lần. Vậy nên nó chưa đủ để chứng minh rằng việc ăn uống thiếu lành mạnh lúc thiếu niên có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi trưởng thành.

Nghiên cứu mới cho thấy đàn ông phương Tây dễ vô sinh hơn vì chế độ ăn uống khá phổ biến

Các nhà khoa học lo rằng những tế bào Sertoli sẽ bị hư hại từ lúc còn là thiếu niên và không có khả năng tái tạo sau này.

Nhiều nhà khoa học đã cho rằng việc ăn theo chế độ phương Tây nhiều dầu mỡ và đường từ lúc còn là thanh thiếu niên sẽ dẫn đến hệ quả vô sinh khi trưởng thành. Một số chuyên gia đặt ra giả thuyết rằng các món ăn thiếu lành mạnh có thể giết các tế bào Sertoli – những tế bào không có khả năng tự tái tạo (Sertoli có chức năng giúp sản xuất tinh trùng).

Song, bác dĩ Bobby Najari vẫn cho rằng khả năng sinh sản cũng như sức khoẻ tinh trùng là một vấn đề phức tạp. Vấn đề này không thể kết luận chỉ thông qua một nghiên cứu ngắn hạn được. Không có bằng chứng cho thấy tế bào Sertoli sẽ bị hư hại hoàn toàn.

"Đây là điều bạn không thể kết luận trừ khi bạn nhìn vào các mô cơ tinh hoàn bằng sinh thiết tinh hoàn," ông cho hay. "Việc lo lắng về Sertoli đã đi hơi xa so với dữ liệu đang có."

Tuy vậy, cũng không có nghĩa là bạn nên tiếp tục ăn các thực phẩm giàu chất béo và đường. Bạn nên ngừng và hạn chế các món ăn kém lành mạnh để đảm bảo sức khoẻ sinh sản tốt. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hoá và ít tiêu thụ chất có cồn là rất quan trọng với sức khoẻ của tinh trùng. Bạn nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức thấp nếu muốn sinh con.

Nghiên cứu mới cho thấy đàn ông phương Tây dễ vô sinh hơn vì chế độ ăn uống khá phổ biến

Bạn vẫn nên ăn uống lành mạnh nếu muốn có sức khoẻ sinh sản tốt.

"Nghiên cứu này nhấn mạnh sự thật rằng chế độ ăn của phái nam rất quan trọng với sức khoẻ tinh trùng," bác sĩ Najari cho hay. "Bạn không chỉ ăn lành mạnh cho chính bản thân, mà còn cho khả năng sinh con trong tương lai. Thay đổi là rất khó song vô cùng đáng để thử."

Source (Nguồn): Men's Health

Ngọc Xuân

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN