FBI công bố tư liệu của 70 cuộc điều tra về sự tồn tại của quái vật "Bigfoot" huyền thoại.

Trong suốt hàng chục năm qua, dân gian Bắc Mỹ có lưu truyền huyền thoại về một sinh vật nửa người nửa vượn, có nguồn gốc từ thời tiền sử với thân hình to lớn khổng lồ. Đó là Bigfoot - hay còn gọi là Chân to hoặc Dã nhân.

Có hay không sự tồn tại của Bigfoot là một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng đó chỉ là một dạng huyền thoại vô căn cứ, nhưng các bằng chứng thi thoảng lại xuất hiện mà không ai giải thích được. Khi thì dấu chân khổng lồ, lúc thì những chỏm lông mang màu sắc lạ mà con người chưa thấy bao giờ. Một số người khác thì tin Bigfoot có tồn tại, chỉ là giới khoa học muốn giấu nó đi.

Người đàn ông gửi lông Bigfoot cho FBI đòi phân tích, 40 năm sau mới nhận được đáp án lúc gần đất xa trời

Mới đây, tài liệu về 70 cuộc điều tra liên quan đến Bigfoot đã được FBI công bố. Trong đó có một trong những bí ẩn lớn nhất là mẫu da và lông Bigfoot được gửi đến BIC (Trung tâm phân tích thông tin Bigfoot) vào năm 1976.

Bản báo cáo có lời hồi đáp giữa Peter Byrne - một người săn tìm Bigfoot "chuyên nghiệp" và cựu trợ lý giám đốc FBI Jay Cochran Jr.

Cụ thể trong bức thư gửi đến vào ngày 24/11/1976, Byrne có viết: "Chúng tôi không thường tìm thấy những mẫu lông không thể xác định danh tính như vậy. Có khoảng 15 sợi lông dính trên một mảnh da, và đây có thể là thành tựu quan trọng đầu tiên chúng tôi tìm được sau 6 năm làm việc."

Người đàn ông gửi lông Bigfoot cho FBI đòi phân tích, 40 năm sau mới nhận được đáp án lúc gần đất xa trời

Byrne khi đó đã tìm thấy một mẫu lông và gửi nó cho FBI, nhưng kể từ thời điểm đó ông chẳng nhận được bất kỳ lời hồi đáp nào. Ông đã không biết rằng FBI đã tiếp nhận yêu cầu của ông một cách thực sự nghiêm túc. Có điều, phải 40 năm sau - khi Byrne đã hơn 90 tuổi, kết quả mới được công bố.

Cochran ghi lại trong báo cáo rằng FBI thường chỉ xét nghiệm những bằng chứng thực sự rõ ràng, nhưng "chúng tôi sẽ tạo ra ngoại lệ dựa trên tinh thần muốn khai phá khoa học."Hay nói cách khác, FBI đã đồng ý xét nghiệm mẫu lông và mô Byrne gửi đến.

Theo bản báo cáo thì đó là lần đầu tiên FBI tiến hành xét nghiệm một mẫu lông để xác nhận về sự tồn tại của Bigfoot. Cochran cho biết đó là một quy trình khác phức tạp, đòi hỏi nghiên cứu về các đặc điểm về hình thái (cấu trúc tủy, gốc lông, độ dày...) rồi so sánh với các mẫu vật khác.

Người đàn ông gửi lông Bigfoot cho FBI đòi phân tích, 40 năm sau mới nhận được đáp án lúc gần đất xa trời

Vậy Bigfoot có tồn tại?

Rất tiếc câu trả lời là không, ít nhất là nếu dựa trên báo cáo nghiên cứu vừa rồi. Mẫu lông ấy thực chất là của một con hươu.

"Quả thật là thất vọng," - cụ ông Byrne 93 tuổi cho biết. Ở độ tuổi gần đất xa trời, ông mới nhận được câu trả lời về những gì cả đời đã theo đuổi. Mà tiếc thay đó lại không phải đáp án ông muốn nhận.

Tuy FBI chưa thể đưa ra bằng chứng về sự tồn tại của Bigfoot, thậm chí tư liệu cũng khá mơ hồ, nhưng Byrne cho biết ông sẽ không dừng nghiên cứu. Mà trên thực tế, tỷ lệ người tin vào Bigfoot vẫn là khá cao.

Theo một khảo sát vào năm 2018 tại ĐH Chapman (Mỹ), có khoảng 21% người Mỹ tin rằng Bigfoot có thật. Điều đáng chú ý là con số này đã cao hơn 7,2% so với cùng kỳ năm 2016, nghĩa là ngày càng có nhiều người tin vào sinh vật này hơn.

Tham khảo: IFL Science

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN