Nói chuyện với VietNamNet lúc 23h30 tối 9/8, bà Nguyễn Bích Quy cho biết bà làm việc với trường Gateway 2 lần và chưa lần nào có hợp đồng.

Tối khuya ngày 9/8, trở về nhà sau thời gian làm việc với cơ quan chức năng về sự việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong khi bị bỏ quên trên xe, bà Nguyễn Thị Bích Quy - người đưa đón học sinh trên chuyến xe định mệnh - đã có cuộc trao đổi với VietNamNet.

Người đưa đón trẻ chưa ký hợp đồng với trường Gateway

Bà Nguyễn Thị Bích Quy

Theo lời kể, sáng ngày 6/8, sau khi gửi xe máy ở Học viện Báo chí Tuyên truyền, bà lên xe của lái xe Doãn Quý Phiến. Khoảng 6h40 thì xe đến đón cháu Long (học sinh bị tử vong) ở Tòa nhà Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hòa.

Sau khi đón cháu từ người giúp việc của gia đình (sáng hôm đó bé mặc áo đỏ), bà đưa lên xe, để ngồi ở hàng thứ 2 từ cuối xe lên. Khoảng 7h20 bà mở cả 2 cửa; vì vướng 2 cháu bé trên xe quấy khóc, thấy các cháu khác đi ra khỏi xe xong, bà Quy đã kéo cửa.

“Lúc đó, tôi không kiểm soát được và cũng đã không đếm số lượng trẻ”.

Đúng lúc học sinh vào lớp, sau khi dẫn 2 cháu vào, lẽ ra dẫn 2 cháu lên tầng 2 là xong việc, nhưng các cháu cứ bám lấy và khóc nên bà Quy phải nán lại cho ăn rồi dẫn vào lớp.

Sau khi viết và ký bàn giao đủ 13 cháu (tức tính cả Long) buổi sáng, bà Quy đi về nhà.

Theo bà Quy, nhà trường không kiểm tra hay đếm lại số lượng học sinh mà bà ký. Chỉ đến khi vào lớp, cô giáo chủ nhiệm điểm danh, thấy thiếu như thế nào thì mới báo lên ban giám hiệu nhà trường.

Đến 16h kém 15 chiều cùng ngày, bà lại đến trường đón. 3 cháu được bố mẹ đón về trước, như vậy theo bà Quy còn 10 cháu nhưng chỉ thấy có 9 cháu, thiếu cháu Long. Khi bà vừa mở cửa xe, các học sinh kêu lên có người chết. "Lúc đó, tôi run hết cả chân tay, không làm được gì hết. Có một phụ huynh gần đó đã bế Long vào phòng y tế của trường".

Clip bà Quy nói về vị trí cháu Long ngồi buổi sáng và tư thế bất tỉnh vào buổi chiều trên xe:

Bà Quy cho hay, lúc đó chỉ nhớ Long mặc áo sáng màu, không phải là áo màu đỏ như buổi sáng.

Lái xe Phiến đã cùng bà Quy đưa tất cả các cháu đó về trường rồi quay lại.

Sau đó bà Quy cùng ông Phiến bị cơ quan công an tạm giữ để hỏi cung điều tra.

Bà Quy cho hay trước đây mình chỉ làm nghề tạp vụ ở một trung tâm dạy học, chưa hề được qua đào tạo cũng như tập huấn về công tác quản lý và đưa đón trẻ. Theo lời giới thiệu của ông Đoàn (mà theo bà nói là trưởng quản lý đội xe - bao gồm cả ông Phiến), bà quyết định đi làm cùng. Tuy nhiên, bà chưa hề có hợp đồng hay điều khoản nào với phía nhà trường cũng như nhà xe.

Trong 2 ngày gọi là thử việc thì xảy ra sự cố. Bà Quy cho biết, năm ngoái đã từng làm cho Trường Gateway cũng với công việc này trong vòng 1 tháng, với tiền công là 2,8 triệu đồng và cũng chưa hề ký hợp đồng.

Từ ngày xảy ra sự việc, phía nhà trường mới chỉ liên hệ tới chồng bà Quy để giới thiệu việc thuê luật sư. Nhà xe thì yêu cầu nộp sơ yếu lý lịch để làm hợp đồng. Tuy nhiên, phía gia đình, mà đại diện là chồng của bà Quy đã không cung cấp để nhà xe làm điều đó.

“Tôi rất buồn vì sự việc xảy ra vì cháu còn quá bé. Long cũng rất ngoan. Trong khi một số thông tin cho rằng tôi đánh cháu. Tôi cũng rất quý trẻ con”, bà Quy nói.

Bà Quy kể thêm: Khi mở cửa thì thấy cháu bé nằm thẳng chân theo hướng vuông góc với thân xe, ngay phía sau hàng ghế lái.

Bà Quy cho hay dù gì đi chăng nữa thì trách nhiệm của mình vẫn lớn nhất, bởi phụ trách việc đưa đón, còn ông Phiến công việc chính vẫn là lái xe.

Thanh Hùng - Thúy Nga - Phạm Hải

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!