Ngồi làm việc một chỗ quá lâu không tốt cho sức khỏe lẫn vóc dáng. Nhưng chính xác điều gì diễn ra trong cơ thể khi bạn ngồi làm việc suốt tám tiếng mỗi ngày hoặc lâu hơn?

Nguy cơ của nữ giới làm việc văn phòng, ngồi nhiều và ít vận động

Cách làm việc thụ động là tình trạng phổ biến hiện nay - Ảnh: nguồn shutterstock.com

Bệnh tim

Khi ngồi lâu, các cơ ít đốt cháy mỡ và tốc độ lưu thông máu chậm hơn khiến các a xít béo dễ làm tắc nghẽn tim. Tình trạng này kéo dài gây tăng huyết áp, tăng nồng độ cholesterol trong máu. Theo các chuyên gia, những người càng ít vận động với thời gian tĩnh càng nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn gấp 2 lần những người năng vận động.

Tuyến tụy hoạt động quá mức

Tụy có nhiệm vụ sản xuất insulin, hormone giúp tế bào lấy glucoza từ máu và sử dụng để sinh năng lượng. Tuy nhiên, tế bào trong các cơ ở trạng thái không vận động không phản ứng với insulin khiến tụy tiếp tục tiết ra nhiều hormone. Đây là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và một số bệnh khác. Điều nguy hiểm là sự suy giảm phản ứng với insulin xảy ra chỉ sau 1 ngày ngồi liên tục.

Ung thư ruột kết

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa ngồi lâu với sự gia tăng nguy cơ ung thư ruột, ung thư vú và nội mạc tử cung. Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải đầy đủ cho vấn đề này, nhưng đã có nhiều giả thiết được đưa ra.

Giả thiết thứ nhất cho rằng insulin dư thừa kích thích sự phát triển của các tế bào có hại. Còn theo một lập luận khác, vận động thường xuyên sẽ đẩy mạnh hoạt động của các chất kháng ô xy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa quá trình phân hủy tế bào và các gốc tự do - tác nhân tiềm ẩn gây ung thư.

Thoái hóa cơ

Gồm có:

- Chùng cơ bụng: Khi đứng, di chuyển hay thậm chí ngồi ngay ngắn, cơ bụng căng ra và giữ cho dáng người thẳng. Ngồi sai tư thế không những làm căng cơ lưng mà còn khiến cơ bụng bị suy yếu gây cong vẹo cột sống.

- Hông thiếu linh hoạt: Những người ngồi quá nhiều hiếm khi có cơ hội vận động để cơ hông phát triển. Do vậy, hông ngày càng kém linh hoạt. Đây là nguyên nhân hạn chế khả năng di chuyển và độ dài sải chân.

- Cơ mông suy yếu: Ngồi nhiều khiến vòng mông không phải thực hiện nhiệm vụ nào và dần quen với tình trạng này. Vòng ba dần to ra một cách không mong muốn nhưng cơ mông lại suy yếu, hạn chế khả năng vận động

Xương mỏng

Các hoạt động đi, chạy… kích thích hông và xương ở phần dưới cơ thể, giúp phát triển với mật độ dày hơn, chắc chắn hơn. Ngồi lâu khiến xương mỏng dần đi. Tình trạng thiếu vận động như trên là lý do của sự gia tăng chứng loãng xương.

Kém tập trung

Vận động giúp bơm máu và ô xy lên não tốt hơn, đồng thời kích thích sản sinh các hóa chất cải thiện tâm trạng và trí não. Khi ngồi một chỗ trong thời gian dài, mọi quá trình trong cơ thể đều diễn ra chậm chạp, bao gồm hoạt động của não bộ khiến bạn khó tập trung.

Thoái hóa cột sống

Ngồi trong thời gian dài với tư thế không đúng khiến đĩa đệm chêm giữa hai phần cứng xương đốt sống, suy giảm chức năng giảm sốc cho cột sống, gây đau và phát sinh các vấn đề về cột sống.

Thoát vị đĩa đệm

Càng ngồi nhiều mọi người càng đối mặt với nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Ở tư thế ngồi, trọng lượng phần trên cơ thể dồn vào đốt sống thắt lưng thay vì được phân phối đều dọc theo cột sống

Trong nghiên cứu kéo dài 8 năm rưỡi, những người có thời gian ngồi xem tivi và làm việc văn phòng với máy tính nhiều nhất, có khả năng tử vong cao hơn 61% so với những người ngồi ít hơn 1 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Lời khuyên của các chuyên gia: để phòng bệnh và giảm nguy cơ tử vong, hãy tập ngồi đúng cách.

Thùy Như (t/h)

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN