Hiện tượng trẻ sơ sinh có lúc dường như nín thở và căng mặt ửng đỏ rồi không ngừng 'run run' hai tay gần như rất phổ biến. Vì sao trẻ lại hay ngọ nguậy khi ngủ như vậy?

Giải mã nguyên nhân trẻ sơ sinh hay ngọ nguậy khi ngủHệ thống thần kinh phát triển chưa hoàn thiện

Trong thai kỳ, em bé luôn có cảm giác vô cùng ấm áp và an toàn bên trong bụng mẹ. Nhưng từ khi sinh ra chào đón thế giới mới, bé rất nhạy cảm nên dễ bị tác động bởi vô số kích thích từ môi trường bên ngoài.

Không những vậy, cộng với việc hệ thần kinh của bé lúc này vẫn chưa đủ hoàn thiện nên càng dễ khiến bé ngọ nguậy không yên trong lúc ngủ. Những âm thanh dù nhỏ như tiếng gió vi vu hay tiếng mèo kêu ở nhà bên cạnh v.v… đều có thể gây ảnh hưởng lớn đối với trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thường ngọ nguậy không yên khi ngủ

Hệ thần kinh chưa hoàn thiện khiến trẻ sơ sinh dễ bị tác động từ bên ngoài -Ảnh minh họa: Internet

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Sau khi sinh, quá trình lấy dinh dưỡng từ dây rối được chấm dứt và chuyển đổi thành hấp thu trực tiếp từ thức ăn nước uống, cụ thể chính là sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh. Sự thay đổi này có vẻ đơn giản và bình thường nhưng thật ra trẻ cần cả một quá trình thích ứng để thành thục chức năng tiêu hóa.

Đặc biệt, trẻ dưới 3 tháng tuổi thì tốc độ tăng trưởng rất nhanh và bú mạnh mẽ nên khiến dạ dày, đường ruột chịu gánh nặng không hề nhỏ. Tình trạng này khiến trẻ thường có hiện tượng “sôi bụng”, thậm chí có lúc sẽ hơi co giật tay chân và cả cơ thể khi ngủ.

Ngoài ra, lúc trẻ dùng sức ngọ nguậy cũng dễ gây ra trạng thái căng cứng người, làm cho mặt của trẻ ửng đỏ lên. Đây cũng là chuyện bình thường nên bố mẹ không cần quá lo lắng.

Tốc độ sinh trưởng rất nhanh

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thường ngọ nguậy không yên khi ngủ

Tốc độ sinh trưởng nhanh cũng khiến trẻ hay ngọ nguậy khi ngủ để tạo cảm giác thoải mái - Ảnh minh họa: Internet

Trong khoảng 3 tháng đầu sau khi sinh, thể trọng của trẻ có thể tăng gấp đôi, chiều dài cơ thể tăng từ 20% trở lên so với lúc vừa lọt lòng mẹ. Chính vì vậy, toàn bộ hệ xương khớp, cơ, gân, da v.v… đều có tốc độ sinh trưởng nhanh.

Nguyên nhân này cũng khiến trẻ phải thường co duỗi và “rung động” cơ thể để tạo cảm giác thoải mái hơn. Mẹ có thể thấy trẻ thường co giật tay chân, thậm chí “rung” cả người trong giấc ngủ. Đây chính là biểu hiện trẻ đang phát triển khá tốt.

Chuyển đổi trạng thái trong giấc ngủ

Chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh khá ngắn và thường xuyên thay đổi lẫn nhau giữa trạng thái ngủ chập chờn và ngủ sâu. Quá trình này cũng khiến trẻ dễ phát ra những âm thanh “ọ ọe”, khóc quấy và co duỗi hay run giật cơ thể.

Đặc biệt trong trong khoảng 3 tháng tuổi thường sẽ chuyển đổi trạng thái ngủ với tần suất 20 – 45 phút một lần. Theo sự tăng lên của độ tuổi thì hiện tượng này sẽ giảm dần, trẻ có thể có một giấc ngủ yên tĩnh xuyên suốt và ít chuyển đổi hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thường ngọ nguậy không yên khi ngủ

Mẹ không nên cho trẻ bú quá nhiều mỗi lần để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa 

Bố mẹ chăm sóc không thỏa đáng

Để giảm bớt hiện tượng trẻ dễ giật mình khóc quấy hay co giật tay chân khi ngủ, mẹ không nên cho trẻ bú quá nhiều ở mỗi cữ sữa. Khi trẻ bú no sẽ gây gánh nặng cho dạ dày, đường ruột, ảnh hưởng cả giấc ngủ của trẻ.

Ngoài ra, việc cho trẻ mặc nhiều quần áo, đắp chăn quá dày hoặc nhiệt độ trong phòng quá nóng cũng khiến trẻ đổ mồ hôi liên tục, chất lượng ngủ bị giảm và trẻ hay ngọ nguậy khi ngủ.

Mẹ nên chú ý những nguyên tắc này để giúp trẻ ngủ ngon và ít ngọ nguậy hơn

Đừng quên vỗ về và massage cho trẻ

Sự vuốt ve nhẹ nhàng của mẹ tác động đến làn da và cơ thể bé có thể kích thích các giác quan, truyền đến thần kinh trung khu, giúp trẻ cảm nhận được sự an toàn, bình yên nên dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

Ngoài ra, mẹ có thể chà xát hai lòng bàn tay cho nóng rồi nhẹ nhàng massage bụng của bé theo chiều kim đồng hồ. Động tác này giúp thúc đẩy sự phát triển của dạ dày, đường ruột, giảm hiện tượng chướng khí, căng cơ ở trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thường ngọ nguậy không yên khi ngủ

Massage bụng sẽ giúp trẻ dễ chịu và ngủ ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

Chú ý cách cho trẻ bú mớm và hấp thu dinh dưỡng

Tốt nhất vẫn là cho trẻ bú sữa mẹ vì sữa bột hay sữa công thức thường sẽ gây gánh nặng nhiều hơn cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, mẹ nên kịp thời bổ sung vitamin D3 giúp trẻ hấp thu tốt canxi có trong sữa.

Những biểu hiện không nên chủ quan

Tuy hiện tượng trẻ co giật tay chân, cơ thể khi ngủ đa số là biểu hiện bình thường nhưng nếu trẻ có những vấn đề sau, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra, kịp thời xử lý.

Theo Erbohui

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!