Lực lượng cứu hỏa đã mất nhiều giờ để kiểm soát ngọn lửa. Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn khiến tháp chuông sụp đổ và nhiều phần công trình hư hại.

Lực lượng cứu hỏa đã mất nhiều giờ để kiểm soát ngọn lửa. Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn khiến tháp chuông sụp đổ và nhiều phần công trình hư hại.

Ngọn lửa dữ dội bùng lên vào lúc 18h50 ngày 15/4 (giờ địa phương) tại Nhà thờ Đức Bà Paris ở thủ đô Paris của Pháp. Các cột khói lớn nhìn thấy từ xa cho thấy độ lớn của vụ cháy, tháp chuông và phần lớn mái vòm của nhà thờ đã đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến. 

Ảnh 1: Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn

Ảnh 2: Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn

Nhà chức trách Paris đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu các phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà Paris. Đám cháy chỉ được khống chế sau hơn 5 tiếng đồng hồ, vào lúc 0h rạng sáng ngày 16/4 (giời địa phương). Sau vụ cháy, 1 lính cứu hỏa bị thương nặng trong quá trình dập lửa, khói vẫn bốc lên từ nhà thờ, buộc lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước vào những vị trí có nhiệt độ cao.

Ảnh 3: Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn

Hình ảnh từ trên cao cho thấy độ lớn của đám cháy.

"Chúng ta có thể coi cấu trúc chính và 2 tháp cao của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ an toàn.", ông Jean-Claude Gallet - Giám đốc sở cứu hỏa Paris trấn an. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định "điều tồi tệ nhất đã qua đi" và cam kết sẽ tái thiết công trình này. Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault ngay lập tức đã hứa đóng góp 113 triệu USD để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy lớn này.

Nguyên nhân dẫn tới vụ cháy sẽ được điều tra, các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng cố ý phá hoại. Lực lượng cứu hỏa nhận định, đám cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu vốn đang được tiến hành tại nhà thờ sau khi di tích này đã xuống cấp. "Thật sự đáng buồn. Đây là điều đáng buồn nhất tôi từng chứng kiến trong đời.", Sam Ogden, một nhân chứng 50 tuổi, nói khi chứng kiến đám cháy.

Ảnh 4: Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn

Người dân Paris quỳ trên đường cầu nguyện.

Ảnh 5: Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn

Người dân chứng kiến vụ cháy bên bờ sống Seine.

Nhà thờ Đức Bà Paris có lịch sử 850 năm tuổi, là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris, được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. 2 tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel ra đời năm 1889.

Theo VnExpress.net

>> Đọc thêm: Cháy lớn cạnh Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân cùng người nhà tháo chạy

HAFA

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN