Nhiều người cho rằng đó là những cái nhìn phiến diện như câu nói ông bà ta từ xưa nhìn mặt mà bắt hình dong. Tuy nhiên theo cơ sở khoa học đã được nghiên cứu, những đánh giá ban đầu thông qua ngoại hình này có thể lại khá chính xác.

Chúng ta thường có thói quen đánh giá một con người thông qua vẻ bề ngoài dù chỉ là giây phút lướt qua trên đường, hoặc vô tình chạm mặt trong cửa hàng tiện lợi.

Nhiều người cho rằng đó là những cái nhìn phiến diện như câu nói ông bà ta từ xưa "nhìn mặt mà bắt hình dong". Tuy nhiên theo cơ sở khoa học đã được nghiên cứu, những đánh giá ban đầu thông qua ngoại hình này có thể lại khá chính xác.

Người có khuôn mặt ưa nhìn thường được người khác đánh giá tốt

Đây là một hiện tượng tâm lý xã hội, có tên "hiệu ứng halo". Khi chúng ta bị thu hút bởi những người có vẻ ngoài sáng sủa, ưa nhìn, ngay lập tức trong đầu hình thành những suy nghĩ tích cực khác về đối tượng đó, như về sự nghiệp, học hành, hay cả về tính cách.

Daniel Hamermesh, một nhà tâm lý học người Mỹ còn chỉ ra rằng, những người có ngoại hình đẹp thường được "ưu ái" hơn ở công sở, thậm chí là nhận được lương cao hơn những người khác.

Với 1 tấm ảnh, chúng ta có thể đọc vị người khác?

Nhìn mặt mà bắt hình dong? Hoàn toàn có cơ sở khoa học, vì khuôn mặt mang nhiều ý nghĩa hơn chúng ta tưởng

Chỉ với một bức ảnh chụp đại diện hay một tấm ảnh chân dung, người ta có thể đưa ra những đánh giá khá "chuẩn" về một người. Đó là một trong những nghiên cứu đã được tiến hành từ năm 2009.

Trong một thử nghiệm tại trường đại học Texas (Mỹ), các sinh viên được yêu cầu thỏa sức tạo kiểu và chọn góc cạnh để thực hiện bộ ảnh kỉ yếu "đặc biệt". Đó là cơ sở để những vị giáo sư nhận xét về tính cách cũng như cá tính của từng sinh viên. Những vị giám khảo tham gia đánh giá cũng được mời đến từ thành phố khác để đảm bảo tính khách quan.

Kết quả thu được đạt độ chính xác khoảng 60%. Dù độ chính xác của những nhận xét này chỉ dừng lại ở mức tương đối, nhưng điều này chứng tỏ những tấm ảnh đại diện của chúng ta rất có ý nghĩa.

Góc cạnh khuôn mặt cũng là một yếu tố đánh giá con người

Nhìn mặt mà bắt hình dong? Hoàn toàn có cơ sở khoa học, vì khuôn mặt mang nhiều ý nghĩa hơn chúng ta tưởng

Trung tâm nghiên cứu hành vi của một trường đại học ở Anh cũng có đã tổ chức những thử nghiệm đánh giá về khuôn mặt của phái mạnh. Đối với đàn ông, nội tiết tố testoterone được cho là chìa khóa của sự phát triển.

Không chỉ có tác dụng làm tăng sự tổng hợp protein, thúc đẩy sự phát triển cơ bắp, kích thích cơ thể tạo hồng cầu, tăng tốc độ phân bào và phục hồi sức khỏe sau chấn thương hay mệt mỏi, loại hormone này còn giúp hình thành khuôn mặt to và xương gò má cao. Những người đàn ông với những góc cạnh như vậy thường có tính cách mạnh mẽ và kiên định hơn.

Ngoài ra, các góc cạnh khuôn mặt khác nhau cũng trở thành một khía cạnh để đánh giá một người liệu có thân thiện, hòa đồng hay đáng tin cậy hay không. Biểu cảm khuôn mặt cũng rất cần chú ý nếu chúng ta không muốn bị người khác nghĩ xấu.

Nhưng, "mặt tiền" cũng thể hiện các vấn đề bệnh lí

Nhìn mặt mà bắt hình dong? Hoàn toàn có cơ sở khoa học, vì khuôn mặt mang nhiều ý nghĩa hơn chúng ta tưởng

Nếp nhăn trên khuôn mặt là một trong những biểu hiện rõ nét nhất mà hầu như ai cũng có thể nhận ra. Tuy nhiên, nếp nhăn không chỉ là biểu hiện của người có tuổi, những phụ nữ xuất hiện nếp nhăn trên khuôn mặt và phần bắp tay cần phải để ý đến sức khỏe của mình, đặc biệt là hệ thống tim mạch. Theo các chuyên gia, những phụ nữ có nguy cơ bệnh tim sẽ có khuôn mặt "già" hơn so với những phụ nữ bình thường đến 2 tuổi.

Một đặc điểm thể hiện tình trạng sức khỏe dễ nhận thấy nữa là ánh mắt. Bác sĩ có thể "soi" ra hàng tá bệnh của chúng ta chỉ với một thao tác đơn giản, kiểm tra khu vực mắt.

Xuất hiện những đốm đỏ trong võng mạc hay sâu trong vùng giác mạc có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Vì khi lượng đường trong máu quá cao, chúng sẽ ngăn chặn sự lưu thông của máu đến võng mạc dẫn đến tắc nghẽn và vỡ những mao mạch nhỏ trong mắt.

 

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN