"Xin lỗi vì đã đến muộn, giá như biết sớm hơn 3 ngày có lẽ cậu vẫn được gặp gia đình. Chỗ chúng tôi đứng chỉ cách cậu 50m", đó là dòng chia sẻ nghẹn ngào của Giang Lê, một thành viên trong đội tìm kiếm phượt thủ người Anh bị mất tích.

Ngày 8/6, sau khi nhận được thông báo và lời cầu cứu từ gia đình về việc mất tích của chàng trai người Anh Aiden Webb (sinh năm 1993) tại vườn quốc gia Hoàng Liên (gần Sa Pa, Việt Nam), một nhóm bạn trẻ đã bắt đầu lên đường tìm kiếm. 

Vượt qua bao khó khăn, thử khách, gian nan, cuộc tìm kiếm có cả những giọt nước mắt, sự sợ hãi và liều lĩnh, nhóm bạn trẻ đã tìm được chàng trai phượt thủ. Dù kết quả không được như sự kỳ vọng và mong đợi từ đầu, thế nhưng đây thực sự là một hành trình đáng nhớ và đáng được ghi nhận.

Sau khi kết thúc cuộc tìm kiếm, một thành viên trong nhóm bạn trẻ đã có những lời tâm sự và thuật lại chuyến đi hành trình khó khăn nhưng đầy cảm động ấy. 

Hành trình gian nan đi tìm du khách người Anh

"Đến giờ khi đang trên đường trở về nhà sau những nỗ lực đã qua, trong tất cả chúng tôi đều có một nỗi buồn khó tả. Mặc dù khi xách balo lên và đi chúng tôi đã xác định cho tình huống xấu nhất là vậy nhưng tất cả vẫn mong có điều kỳ diệu xảy ra với cậu bạn người Anh ấy.

Sáng ngày 8/6, khi nhận được lời cầu cứu từ phía gia đình cậu, ngay lập tức chúng tôi đã lên kế hoạch kêu gọi mọi người giúp đỡ, ai xếp được lịch thì lập tức đi ngay, chỉ trong vòng chưa đầy 2h đã huy động được 11 người, trong đó có 6 máy bay và 14 viên pin dự kiến thời tiết xấu có thể bay được trong hơn 3h bay. 

Nhóm bạn trẻ tìm kiếm phượt thủ người Anh: "Xin lỗi vì đã đến muộn. Chỗ chúng tôi chỉ cách cậu 50 mét"

Bản định vị nơi Aiden Webb gặp nạn - (Ảnh: Facebook)

Khi lên đến nơi được sự quan tâm đặc biệt của bên công ty du lịch cáp treo, nhóm được phân một đồng chí đã thực nghiệm hiện trường từ những ngày đầu xây dựng hệ thống cáp treo. Cả nhóm quyết định đến trụ số 4, nhóm 1 sẽ dừng lại trèo qua nóc cabin để xuống ngay hiện trường cách nơi tín hiệu cuối cùng khoảng 200m, nhóm 2 lên ga sau đó men đường núi xuống cách nhóm 1 50m để bay tìm bên trên.

Lúc này thì địa hình cực kỳ phức tạp khi mưa liên tục trong mấy ngày vừa qua làm đường mòn trơn trượt, với việc mang thiết bị cồng kềnh nên di chuyển rất khó khăn. Trong khoảng hơn 30 phút bay quanh khu vực điểm cuối có nhiều vực sâu và hố lớn cộng với sức gió mạnh, mây mù ít nhất 2 flycam đã suýt rơi, bay hạ cánh trong điều kiện mù đặc và mưa nhỏ. 

Nhóm quyết định leo lên cột trụ số 4 vào cabin để xuống trụ số 3 trong điều kiện thời tiết quang mây và không mưa tiếp tục thăm dò men bờ suối. Nhóm tiếp theo sẽ đi xuống trụ số 1 để dò lên trụ số 2 và 3. Xác định lên trụ số 4 thì vấn đề đã xảy ra, có 1 thành viên 60 tuổi và anh người Mông không thể leo lên được vì trụ quá cao. 45 mét và không có dây bảo hiểm. 

Nhóm bạn trẻ tìm kiếm phượt thủ người Anh: "Xin lỗi vì đã đến muộn. Chỗ chúng tôi chỉ cách cậu 50 mét"

Nhóm bạn trẻ tham gia cuộc tìm kiếm - (Ảnh: Facebook)

Lúc này thực sự là thử thách quá lớn với cả nhóm, leo trong điều kiện cột trụ quá cao, chỉ có cầu thang sắt, trời có mưa nhỏ. Mang đồ thiết bị lớn và có thành viên lớn tuổi, nhóm quyết định lại tách nhóm để một nhóm sẽ đi từ đỉnh xuống quay lên mất gần 2h, nhóm còn lại sẽ leo lên trụ số 4. 

Chính anh đồng chí của công ty cáp treo cũng từ chối vì... sợ. Mà người sợ nhất trong nhóm lại là người bay flycam giỏi nhất, giờ không làm thì sẽ mất cơ hội, thực sự lúc này chính vì Aiden đã khiến chúng tôi liều! 

Vâng, leo lên không nhìn xuống dưới, lên đến đỉnh trụ mọi thứ tưởng chừng như ngạt thở. Không khí loãng, độ cao 45m với chân trụ sẽ làm cho bất cứ ai cũng phải tim đập chân run. Chúng tôi hò hét, xốc lại tinh thần, trấn an bản thân rất nhiều. Lúc này rất nhiều người nghĩ đến gia đình, cha mẹ, vợ con... Và chúng ta phải về được nhà. 

Nhóm bạn trẻ tìm kiếm phượt thủ người Anh: "Xin lỗi vì đã đến muộn. Chỗ chúng tôi chỉ cách cậu 50 mét"

Chuyến hành trình đầy gian nan và khó khăn của các bạn trẻ - (Ảnh: Facebook)

Khi trèo từ bánh xe xuống thang cáp treo có một khoảng không, nó chỉ dài một mét nhưng một mét dài hàng trăm mét vì chỉ tích tắc cơ hội sống còn mong manh hơn cả Aiden. Tôi biết lúc ấy các bạn thực sự là một người hùng với chính các bạn, vượt qua nỗi sợ hãi chưa bao giờ trong cuộc đời các bạn để xuống được cabin. 

"Xin lỗi vì đã đến muộn..."

Khi thành viên cuối cùng xuống đến nơi chúng tôi ôm nhau như oà khóc. Hơn tất cả là sự dũng cảm và quyết tâm tìm được cậu người Anh dễ mến ấy. Nhưng... vui chẳng bao lâu, khi cáp đến trụ số 3 nhóm tách lên đỉnh thông báo đã tìm thấy Aiden trong tình trạng không còn thở nữa. 

Cả nhóm chúng tôi không ai nói với ai câu nào, mắt nhìn nhau hỏi rằng có thật không. Hoá ra cậu nằm cách chúng tôi chưa đầy 50m mà không biết do sương mù dày đặc! Vậy, chúng ta làm gì bây giờ?

Nhóm bạn trẻ tìm kiếm phượt thủ người Anh: "Xin lỗi vì đã đến muộn. Chỗ chúng tôi chỉ cách cậu 50 mét"

Thành viên đội cứu hộ tụt xuống ở trụ T4 để tiếp cận nhanh nhất với vị trí mà Aiden Webb gặp nạn - (Ảnh: Facebook)

Chúng tôi quay về điểm xuất phát cáp treo, xuống đến nơi mọi người đều nhìn chúng tôi với ánh mắt ái ngại, mặt ai cũng thẫn thờ và mệt mỏi. Còn chúng tôi như thể vừa làm gì đó sai với lương tâm của mình vậy. Bên công ty đã xếp các nhân viên y tế đưa cáng vào cabin. 

Đàm báo đội số 3 gần lên đến đỉnh, đội số 2 đang quay về, chúng tôi ngồi dưới bậc thềm nhà ga như quân thất trận... Từ lúc bắt đầu bay tìm kiếm rất rất nhiều cuộc gọi của mọi người liên hệ để hỏi về kết quả cuộc tìm kiếm. 

Thực sự chúng tôi không muốn nói gì hơn cả, nhiều người nói chúng tôi như người hùng. Nhưng lúc này không có gì ý nghĩa còn lại nếu Aiden không còn sống. Có người khách du lịch còn hỏi thế có được thưởng 100 triệu phải không? Anh trưởng đoàn mắt trợn ngược: "Chúng tôi không phải đi làm vì 100 triệu. Làm ơn đừng xúc phạm chúng tôi".

Nhóm bạn trẻ tìm kiếm phượt thủ người Anh: "Xin lỗi vì đã đến muộn. Chỗ chúng tôi chỉ cách cậu 50 mét"

Thành viên đội cứu hộ phải dùng ply cam để quan sát - (Ảnh: Facebook)

45 phút sau, nhóm 3 đã đến điểm tập kết, lúc này báo chí đã đăng tải hàng loạt về Aiden, chúng tôi quay về khách sạn tập kết lấy đồ và ăn uống. Gia đình bên Aiden hẹn gặp chúng tôi để nói lời cảm ơn. 

Cuối cùng, sau khi nhận lời cảm ơn từ phía gia đình, những cái ôm thật chặt, những giọt nước mắt tràn trên má của những con người hoàn toàn xa lạ, cứ như thể chúng tôi là một gia đình

Nhóm lại chia ba chào từ biệt và lên đường về với cuộc sống của mỗi người... Phía gia đình ngỏ lời trả tiền cho chi phí của chúng tôi nhưng chúng tôi đã từ chối. Vì tất cả vì tình yêu thương giữa người với người mà khiến chúng tôi vượt qua những khó khăn ấy, sau tất cả chúng tôi cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm tới Aiden, cầu chúc cho cậu ấy vượt qua. Dù chẳng thay đổi được gì nhưng tôi tin Aiden sẽ mãn nguyện khi lên thiêng đàng về với vĩnh hằng.

Nhóm bạn trẻ tìm kiếm phượt thủ người Anh: "Xin lỗi vì đã đến muộn. Chỗ chúng tôi chỉ cách cậu 50 mét"

Bố của Aiden Webb (áo xám) gửi lời cảm ơn tới nhóm tìm kiếm - (Ảnh: Facebook)

Xin lỗi vì đã đến muộn, giá như biết sớm hơn chỉ 3 ngày có lẽ cậu vẫn được gặp gia đình. Chỗ chúng tôi đứng chỉ cách cậu 50m.

Sapa, ngày 9.6.2016".

Trước đó, người phụ nữ tên Lisa Shaw Webb (quốc tịch Anh) thông báo về việc người thân của mình là Aiden Webb (sinh năm 1993, người Norwich, Anh) mất tích trong một chuyến du lịch tại Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được tin, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa đã tổ chức lực lượng cứu hộ, tìm kiếm với hàng trăm người khoanh vùng tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên, do địa bàn hiểm trở, đường đi lại khó khăn nên việc tìm kiếm không thuận lợi. Đến khoảng 13h ngày 9/6, thi thể du khách người Anh đã được tìm thấy ở vực sâu gần trụ cáp treo số T4. 

Sau khi được đăng tải, những dòng tâm sự trên đã khiến rất nhiều người cảm động, đồng thời gửi lời cảm ơn tới nhóm bạn trẻ đã không quản ngại khó khăn để tìm ra chàng trai mất tích. 

"Thật sự cảm ơn các bạn, những người anh hùng không mang gian nan và nguy hiểm để làm việc tốt. Mặc dù chàng trai của chúng ta không sống sót, thế nhưng hành động của các bạn đáng được tuyên dương và khen ngợi. Thật sự cảm ơn", nickname T.H viết. 

"Địa hình ở Fansipan quá hiểm trở và cheo leo. Các bạn đã thật sự cố gắng và làm hết mình rồi. Dù ai cũng buồn và thất vọng khi không thể cứu được Aiden Webb nhưng tất cả chúng tôi đều cảm ơn các bạn vì lòng dũng cảm và sự cố gắng", facebooker Q.A tâm sự

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN