Giữa cuộc sống hối hả và bận rộn, đôi khi hãy để lòng mình lắng lại, hướng về tuổi thơ với những cuốn sách gối đầu ngày còn thơ bé.

Ai trong chúng ta đều có một tuổi thơ cho riêng mình. Dù đó là chuyện vui, buồn hay đơn giản là những sự việc 'tủn mủn' xung quanh chúng ta thì khi lớn lên, nó đều sẽ trở thành một phần của kỷ niệm trong sâu thẳm tâm hồn.

Khi trưởng thành, đứng trước những cạm bẫy, sóng gió của cuộc đời, chạy đua với bon chen, đôi khi chúng ta chỉ muốn tìm lại những kỷ niệm thời ấu thơ vô lo vô nghĩ, muốn tìm một khoảng lặng bằng những cuốn sách nằm lòng của tuổi thơ.

1. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ - Nguyễn Nhật Ánh

Nếu cần tìm một chuyến tàu để trở về tuổi thơ thì Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ chính là chiếc vé mà bạn không cần phải tìm kiếm đâu xa. Tác phẩm gồm những câu chuyện xoay quanh 4 đứa trẻ nhỏ trong xóm: con Tí sún, con Tủn, thằng Hải cò và cu Mùi. Thế giới của chúng luôn đầy ắp tiếng cười, sự hồn nhiên, đáng yêu của tuổi thơ.

Những cuốn sách đưa thế hệ 8X, 9X ngược dòng về tuổi thơ 0

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã viết ở bìa sau cuốn sách: 'Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai đã từng là trẻ em'. Quả thực, đây là câu chuyện dành cho người lớn, để người lớn hiểu trẻ con hơn, để họ có thể đằm mình trong dòng ký ức trong trẻo, đẹp đẽ nhất của tuổi thơ.

2. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - Nguyễn Nhật Ánh

Ở cuốn sách này, tác giả đã miêu tả cuộc sống của những người dân lao động nghèo qua lăng kính của trẻ thơ. Trên hết ta nhận ra, tình cảm gia đình, tình anh em, tình hàng xóm, tình người mới đáng quý làm sao.

Đó là chuyện gia đình nhân vật chính với ông bố ham làm vè nhưng vì cuộc sống mưu sinh, phải xa gia đình, lên thành phố kiếm việc. Người mẹ cũng theo xe tải đi buôn củi, cốt chỉ để cho mâm cơm trong nhà có thêm phần thịt cá.

Những cuốn sách đưa thế hệ 8X, 9X ngược dòng về tuổi thơ 1

Đó còn là mối tình bị cấm đoán giữa chị Vinh và chú Đàn vì chú bị mất một cánh tay. Cũng có thể đó là tình cảnh nhà con Mận: ba bị bệnh, mẹ mở tiệm tạm hóa nhưng rồi một hôm bị cháy rụi. Hay đó là tiếng thởi dài sầu não của ông Tám Tàng khi đứa con gái đang tuổi lớn bỗng dở dở ương ương sau một tai nạn khi coi xiếc... Những phận người tưởng chừng như bế tắc, cùng quẫn nhưng vẫn tìm được lối ra bằng nghị lựa và bằng tình thương.

3. Bao giờ cho đến ngày xưa - Tuyền Nguyễn

Bao giờ cho đến ngày xưakể về những tháng ngày ngắn ngủi của cô bé Tuyền được sống tại nhà chú Sáu trong xóm nhỏ ven sông. Nơi đây Tuyền gặp gỡ những người bạn thôn quê đôn hậu, chân chất và trải qua khoảng thời gian tuổi thơ êm đềm, tươi đẹp nhất.

Những cuốn sách đưa thế hệ 8X, 9X ngược dòng về tuổi thơ 2 

Cùng những trang miêu tả chân thực về vùng quê yên ả, cuốn sách tái hiện một miền ký ức trong veo của những ai từng lớn lên nơi đồng quê cháy nắng như những mùa khô nứt nẻ ruộng nương, ngày trời mưa đường làng trơn như bôi mỡ, cũng không thiếu những rung động đầu đời kiểu con nít giữa Tuyền, Hân, Kha…

4. Chú vịt mồ côi - Tuyền Nguyễn

Nếu từng có tuổi thơ gắn liền với miền quê, hẳn thế hệ 8X, 9X sẽ thấy quen thuộc khi đọc cuốn sách này. Mượn hình ảnh loài vật để nói về thế giới của loài người, câu chuyện nói về tình yêu thương, tình bạn bè thân hữu, tình yêu của thế giới loại vật.

Những cuốn sách đưa thế hệ 8X, 9X ngược dòng về tuổi thơ 3 

Bối cảnh câu chuyện diễn ra tại một vùng quê với những hình ảnh quen thuộc điển hình như cái ao trước nhà, cảnh hoàng hôn, góc sân vườn… Đọc truyện hóa ra mới biết, những con vật thường ngày cũng có nhiều 'tâm sự' đến vậy, chúng cũng biết vui buồn, yêu thương, hờn giận… đủ mọi cung bậc cảm xúc.

Tìm đọc ngay những cuốn sách này để lên cỗ máy thời gian trở về tuổi thơ thôi nào! Chắc chắn, bạn sẽ có những giây phút thư giãn, ý nghĩa để xua tan đi mệt mỏi, căng thắng ở cuộc sống hiện tại đấy.

5. Những lối về ấu thơ - Phạm Công Luận và Đặng Nguyễn Đông Vy

Tập tản văn Những lối về ấu thơđưa người đọc về ký ức của chính tác giả, đó là một Sài Gòn xưa duyên dáng, một chốn quê nhà yên bình. Cuốn sách mở cho chúng ta những lối về đầy thân quen, gần gũi như hương vị ngày Tết với mùi bánh tét truyền thống, đám trẻ con xúm xít nhận tiền lì xì…

Những cuốn sách đưa thế hệ 8X, 9X ngược dòng về tuổi thơ 4

Bức tranh tuổi thơ đầy ắp tình người khiến ai đọc xong đều phải xúc động trước cái cách mà những người xa lạ đùm bọc nhau trong nghèo khó. Sau tất cả, tình yêu thương giữa người với người sẽ luôn là ấn tượng sâu đậm nhất trong ký ức tuổi thơ.

 

Vũ Linh Baodatviet.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN