Trong những ngày Tết Nguyên Đán, có những điều nên tránh làm hay điềm lành may mắn mà ông bà ta đã chiêm nghiệm, đúc kết và truyền lại cho con cháu.

Từ xưa mọi người vẫn nói, những ngày đầu năm mà gặp nhiều điều tốt đẹp thì cả năm sẽ suôn sẻ, hạnh phúc. Và ngược lại, nếu chẳng may phạm phải những điều đại kị, trong năm đó sẽ gặp nhiều trắc trở, đối diện với điều không may.

1. Những điều nên kiêng kị

- Kị mai táng: Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Những nhà có đại tang không nên đi chúc Tết, đến thăm nhà hàng xóm. Ngược lại, bà con làng xóm lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh.

Nếu chẳng may trong gia đình có người qua đời thì nên chôn cất xong trong ngày 30 tháng Chạp hoặc phải để sang đến mùng 2 thàng Giêng mới phát tang.

- Kị xin lửa: Người xưa quan niệm, lửa là đỏ, là may mắn. Vì thế, ngày mùng 1 Tết, người ta rất kị người khác đến xin lửa nhà mình. Cho đi lửa cũng chính là cho đi vận đỏ, cả năm đó trong nhà sẽ gặp chuyện không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà rối ren, ra đường gặp tai bay vạ gió.

- Kị quét nhà: Quét nhà trong những ngày đầu năm chính là quét đi tiền tài, may mắn của năm đó. Chính vì vậy, đừng ai dại gì quét nhà nếu muốn “đuổi” ông Thần Tài của nhà mình đi nhé.

Những "đại kị" cần né tránh dịp đầu năm và điềm lành may mắn nào sẽ đến với bạn?
Nguồn: Internet

- Kị vay mượn hay trả nợ: Tất cả các khoản nợ hay vay mượn nên giải quyết trước khi bước sang năm mới nhé. Người đi vay mà không muốn bị “dông cả năm” thì liệu liệu kẻo bị đòi đúng mùng 1 Tết đó.

- Kiêng đổ vỡ: Người già thường khuyên con cháu trong những ngày đầu năm tránh đánh vỡ bát, đĩa, cãi nhau hay chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Những "đại kị" cần né tránh dịp đầu năm và điềm lành may mắn nào sẽ đến với bạn?
Nguồn: Internet

- Kiêng ăn một số món: Thịt chó, thịt vịt, mực, cá mè… đều bị kiêng trong những ngày đầu năm, đầu tháng. Người ta cho rằng nếu ăn những thực phẩm này sẽ gặp đen đủi, xúi quẩy cả năm.

- Kiêng xuất hành mùng 5: Có câu ca dao:“Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi cũng lỗ nữa là đi buôn”. Mùng 5 là ngày nguyệt kị, vì thế mọi người kiêng xuất hành vào ngày này nhé.

Những "đại kị" cần né tránh dịp đầu năm và điềm lành may mắn nào sẽ đến với bạn?

2. Những điềm lành trong ngày Tết

- Chó lạ vào nhà: Chắc hẳn ai cũng biết đến câu tục ngữ:“Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Cho nên nếu đầu năm mới mà có chó lạ vào nhà thì đó là điềm báo cho một năm sung túc, no đủ của gia chủ.

Những "đại kị" cần né tránh dịp đầu năm và điềm lành may mắn nào sẽ đến với bạn?
Nguồn: Internet

- Nhặt được đồ: Nếu đầu năm nhặt được của rơi dù lớn hay nhỏ cũng đều là điều may mắn. Tuy nhiên, nếu đó là đồ có giá trị lớn thì bạn nên tìm trả lại cho chủ nhé. Điểu đó sẽ giúp bạn nhận được sự an lành, may mắn và thanh thản trong gia đạo.

Những "đại kị" cần né tránh dịp đầu năm và điềm lành may mắn nào sẽ đến với bạn?

- Mặc trái quần hay áo: Điều này được cho là dấu hiệu của sự may mắn, tuy nhiên sẽ không được tính nếu như bạn cố tình. Nếu vì một lý do lơ đãng mà bạn mặc quần áo trái thì đó có nghĩa là bạn sẽ sớm nhận được những điều thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống.

- Gặp côn trùng nhỏ: Bao gồm các loài côn trùng và châu chấu. Nếu một châu chấu đã nhảy vào nhà của bạn, nó có nghĩa là một người khách quý sẽ tới thăm bạn. Nó cũng có thể có nghĩa là bạn sắp nhận được một niềm vui hay một sự vinh danh rất lớn.

Bạn đã nắm được bao nhiêu điều kiêng kị và dấu hiệu điềm lành trong năm mới rồi? Thông qua bài viết này, hãy cùng nắm chắc những điều nên biết để đón năm mới bình an, vui vẻ nhé!

Ngọc Lê

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN