Ở tuần thứ 9, thai phụ đang trong tam cá nguyệt thứ nhất. Lúc này thai nhi đã phát triển ra sao và ở thai phụ đã có những thay đổi nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thai nhi tuần 9 phát triển ra sao

Thai nhi tuần 9 đã dài gần 2.5cm và cân nặng rơi vào khoảng 3.5g. Đầu của thai nhi lúc này sẽ vẫn lớn hơn phần thân nhưng trong các tuần tiếp theo sẽ trở nên cân đối hơn. Đuôi của thai nhi đã tiêu biến và thay vào thành hai chân, ngón chân cũng đã bắt đầu xuất hiện. 4 ngăn tim cũng được hình thành, các nội tạng khác cũng đang trong quá trình phát triển. Ở tay và chân cũng xuất hiện các cơ nhỏ nên bé sẽ có một vài cử động tùy hứng. Răng sữa nhỏ và xương hàm cũng đang trong quá trình hình thành.

Thay đổi ở thai phụ

Mệt mỏi: Cơ thể của thai phụ lúc này đang hoạt động để hình thành lên nhau thai nên sẽ mất rất nhiều sức. Tốc độ chuyển hóa của cơ thể cộng với tăng lượng hormone sẽ gây ra hiện tượng hạ huyết áp hay đường huyết, làm thai phụ mệt mỏi hơn. Nhưng khi nhau thai được hình thành, các mẹ sẽ thấy đỡ mệt hơn.

Những điều cần biết để thai nhi tuần 9 phát triển khoẻ mạnh

Đi tiểu thường xuyên: Hormone hCG sẽ tăng lượng máu đến thận, tăng khả năng lọc của thận khiến thai phụ cảm thấy đi tiểu nhiều hơn bình thường. Thai nhi lớn lên và đè lên bàng quang cũng là nguyên nhân của hiện tượng này.

Ngực đau và khó chịu: Ngực của thai phụ sẽ to lên, tạo một cảm giác khó chịu và đau. Nguyên nhân là do cơ thể đang chuẩn bị để tạo sữa. Sau thai kỳ đầu, cảm giác đau của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Hiện tượng đầy hơi hay táo bón sẽ vẫn tiếp diễn.

Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Việc đầu tiên là lưu ý để sắp xếp một buổi đi khám thai để được biết thêm rất nhiều thông tin về thai nhi. Bước qua giai đoạn mang thai tháng thứ 2 (thai nhi tuần 8), sand đến tuần đầu tháng thứ 3 của thai kỳ, mẹ cần lưu ý thêm những vấn đề dưới đây để thai nhi phát triển khoẻ mạnh:

- Bổ sung axit folic

- Bổ sung canxi

- Ngủ đủ giấc, hãy cố gắng ngủ từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày

- Vận động nhẹ nhàng qua các bài tập thể dục nhẹ hay yoga bầu

- Bổ sung vitamin bằng cách ăn trái cây: cam, bưởi, kiwi…

Những điều cần biết để thai nhi tuần 9 phát triển khoẻ mạnh

Giai đoạn đầu chu kỳ là giai đoạn quan trọng mẹ cần lưu ý đến những dấu hiệu sức khỏe của bản thân cũng như thăm khám bác sỹ để thực hiện những xét nghiệm sàng lọc quan trọng. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng đủ chất kèm theo lịch sinh hoạt và luyện tập phù hợp sẽ giúp mẹ thoải mái hơn trong tháng thứ 2 của tam cá nguyệt đầu tiên này.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN