Bước qua 3 tháng đầu mang thai, mẹ vẫn từng ngày theo dõi sự phát triển của bé nhằm hỗ trợ con tốt nhất có thể. Vậy thai nhi 14 tuần tuổi thay đổi như thế nào, mẹ bầu cần lưu ý những gì? Mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Thai nhi 14 tuần tuổi phát triển ra sao?

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai tuần thứ 14

Thai nhi tuần 14 có cân nặng chưa đến 0.05kg và chiều dài khoảng hơn 10cm. Cánh tay của bé đã bắt đầu dài ra để cân đối hơn với cơ thể. Gan của bé thì đang sản xuất mật còn lá lách thì trong quá trình sản xuất ra hồng cầu. Cơ quan sinh dục cũng được hình thành trong giai đoạn này, bé trai sẽ phát triển tuyến tiền liệt và bé nữ thì buồng trứng sẽ di chuyển dần xuống bụng ở xương chậu. Tuyến giáp cũng đang hoạt động và có thể sẽ sản sinh ra nội tiết tố trong tuần này. Vào cuối tuần, vòm miệng sẽ được hình thành. Lông tơ vẫn mọc trên đầu và cơ thể của bé và sẽ dày lên trong 6 tuần tiếp theo, nó sẽ có vai trò điều chỉnh nhiệt độ cho cơ thể của em bé.

Ngoài ra, ở thời điểm này có một phần phụ của thai với vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của bé mà chưa được hoàn thiện như thai nhi tuần 13 hay trong các tuần trước đó, đó là nhau thai. Nhau thai có hình dạng như một cái bánh rán và chứa đầy máu, nhiệm vụ của nhau thai là để truyền dinh dưỡng, oxi, nội tiết tố đến em bé cũng như là lấy các chất thải như CO2 đi. Nhau thai sẽ được gắn chặt vào thành của tử cung và được liên kết đến em bé thông qua dây rốn. Một điều đặc biệt là máu của bé và máu của mẹ dù tiếp xúc gần nhau nhưng sẽ không bao giờ bị lẫn vào nhau nhờ hàng rào nhau thai. Trên thực tế, nếu để máu của mẹ và bé lẫn vào nhau khi có sự khác biệt về nhóm máu sẽ rất nguy hiểm.

Những thay đổi ở mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 14

Bạn đang ở kỳ tam cá nguyệt thứ 2 nên các mốc phát triển của thai nhi đã gần như được hoàn thành, nhờ vậy mà tỉ lệ sảy thai đã giảm đi rất nhiều. Trong 3 tháng giữa này, bụng lớn rất nhanh nên hãy sử dụng các loại trang phục sao cho thoải mái. Bạn cũng có thể để ý về việc xuất hiện tàn nhang trên khuôn mặt. Nếu có gì khác thường, đừng ngần ngại để liên hệ với bác sĩ.

Một số triệu chứng khác khi mang thai tuần 14 có thể gặp như:

- Sưng, chảy máu nướu

- Đau đầu, chóng mặt

- Cảm thấy cơ thể bị nóng, chảy máu cam

- Đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, táo bón

- Đau ngực

- Chuột rút chân, tay và chân có thể sẽ bị sưng, phù

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai tuần thứ 14

Cần lưu ý gì khi mang thai tuần thứ 14?

Xét nghiệm chọc ối có thể được xem xét để thực hiện trong tuần 15-18 nếu như các mẹ có những vấn đề sau:

- Mẹ lớn hơn 35 tuổi

- Mẹ hoặc phía cha có tiền sử mắc bệnh rối loạn di truyền

- Xét nghiệm kết quả đo độ mờ da gáy làm ở tuần 11-14 chỉ ra có nguy cơ cao

- Có tiền sử sinh con bị dị tật bẩm sinh

Nhiều mẹ lo lắng rằng chọc ối có thể gây sảy thai nhưng tỉ lệ xảy ra điều này là rất thấp.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN