Nấm "vùng kín" là căn bệnh dễ gặp ở phụ nữ nhiều lứa tuổi, tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, nếu chẳng may bị nấm "vùng kín" thì những thông tin dưới đây sẽ giúp chị em giải quyết "rốt ráo" nỗi lo âu cho “cô bé” của mình.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 70% phụ nữ mắc phải tình trạng bị nấm "vùng kín" ít nhất một lần trong đời. Trong đó, nhiễm trùng nấm men là một trong các tình trạng thường xảy ra nhất ở phụ nữ. Nấm men là loại nấm sống trong "cô bé" với số lượng nhỏ và còn được biết đến với tên nấm âm đ.ạo. Nhiễm trùng nấm men phát triển khi có quá nhiều tế bào nấm men sinh sôi trong "cô bé". Triệu chứng bệnh có thể chỉ ở mức khó chịu, hoặc nặng hơn sẽ khiến bạn đau, rát, ngứa và nóng. 

Tuy vậy, có rất nhiều lời tin đồn hay thông tin sai lệch về căn bệnh phụ khoa khá phổ biến này. Dưới đây là những hiểu lầm tai hại về bệnh nấm "vùng kín" và những điều chị em nên biết 

Thường do làm "chuyện yêu" mới bị nhiễm nấm?

bestie nhung hieu lam ve nhiem nam vung kin

Quan hệ tình d.ục có thể sẽ gây đau đớn nếu người nữ đang bị nhiễm trùng, nhưng chưa chắc đó là nguyên nhân gây ra căn bệnh nấm "vùng kín".

Bà Anita Somani (chuyên gia chăm sóc phụ nữ toàn diện tại Columbus) chia sẻ: “Nhiễm nấm "cô bé" không phải là bệnh lây qua đường tình d.ục”. Và bà Anita Somani cũng chỉ ra rằng, rất hiếm có trường hợp một người đàn ông với "cậu bé" chưa được cắt bao quy đầu có thể làm sinh sôi nấm men cho người phụ nữ khi cả hai làm "chuyện yêu". Quan hệ tình d.ục có thể sẽ gây đau đớn nếu người nữ đang bị nhiễm trùng, nhưng chưa chắc đó là nguyên nhân gây ra căn bệnh nấm "vùng kín".

Nhiễm nấm chỉ xảy ra ở "cô bé"?

bestie nhung hieu lam ve nhiem nam vung kin

Nấm men không chỉ xảy ra ở mỗi "cô bé" mà chúng còn có thể phát triển ở nhiều vùng xung quanh cơ thể - thậm chí đôi khi là ở các vùng khác nhau cùng một lúc.

Sự thật thì nấm men không chỉ xảy ra ở mỗi "cô bé" mà chúng còn có thể phát triển ở nhiều vùng xung quanh cơ thể - thậm chí đôi khi là ở các vùng khác nhau cùng một lúc. Nấm men thích trú ngụ nơi những nếp gấp của da, nghĩa bạn có thể nhiễm nấm đồng thời ở "cô bé", vùng dưới ngực hoặc trong nếp gấp giữa chân và vùng chậu. Và nếu bị nhiễm nấm nhiều nơi cùng một lúc, bạn có thể giải quyết chúng bằng một loại thuốc. 

Nhiễm nấm men có liên quan đến các... nguyên liệu lên men? 

bestie nhung hieu lam ve nhiem nam vung kin

Nhiễm nấm men do nấm candida albicans gây ra và nó không liên quan gì đến loại nấm men được dùng để làm bánh mì...

Kecia Geither (bác sĩ phụ khoa ở New York) chia sẻ: “Trong "cô bé", một số loại vi khuẩn tốt thường kiềm lại một số sinh vật nhất định, bao gồm cả nấm candida. Khi sự cân bằng các vi sinh vật này bị gián đoạn - có thể là do kháng sinh, stress, tiểu đường, hoặc bệnh kinh niên - pH của "cô bé" thay đổi có thể dẫn đến sự gia tăng nấm men”. Kecia Geither giải thích thêm: "Nhiễm nấm men do nấm candida albicans gây ra và nó không liên quan gì đến loại nấm men được dùng để làm bánh mì. Ăn bánh mì sẽ không gây ra nhiễm nấm men, ngược lại, ăn những thực phẩm này cũng có thể giúp ngăn ngừa được phần nào".

Nam giới sẽ không thể bị nhiễm nấm men?

bestie nhung hieu lam ve nhiem nam vung kin

 Nếu nam giới bị nhiễm trùng nấm men thì triệu chứng xuất hiện đầu tiên có thể là những đốm trắng, mẩn đỏ hoặc ngứa "cậu bé".

Tuy nhiễm nấm "vùng kín" phổ biến hơn ở phụ nữ và chúng không được phân loại là bệnh lây qua đường tình d.ục nhưng các cặp đôi vẫn nên chữa khỏi bệnh rồi mới làm "chuyện yêu". Bởi trước hết, "yêu" trong giai đoạn này có thể gây đau đớn do "cô bé" không thể tiết ra nhiều chất nhờn khi đang bị viêm. Thứ hai, "nửa kia" của các nàng cũng có thể bị nhiễm trùng. Nếu nam giới bị nhiễm trùng nấm men, triệu chứng xuất hiện đầu tiên có thể là những đốm trắng, mẩn đỏ hoặc ngứa "cậu bé".

Ăn nhiều tỏi có thể giúp điều trị nấm men?

bestie nhung hieu lam ve nhiem nam vung kin

Tỏi có đặc tính chống viêm, do đó tốt cho việc chống cảm lạnh, nhưng nó sẽ không giúp làm giảm nhiễm trùng nấm "vùng kín"... 

“Tỏi có đặc tính chống viêm, do đó tốt cho việc chống cảm lạnh, nhưng nó sẽ không giúp làm giảm nhiễm trùng nấm "vùng kín". Các phương pháp chữa trị tự nhiên tại nhà rất tốt nhưng chỉ trong trường hợp chúng có tác dụng, nếu không có tác dụng thì tốt hơn hết là bạn cần đến gặp bác sĩ để khám và được chữa trị kịp thời" - bác sĩ phụ khoa Kecia Geither chia sẻ thêm.

Nhiễm nấm men không phải vấn đề lớn?

bestie nhung hieu lam ve nhiem nam vung kin

Mặc dù nhiễm nấm men là một loại bệnh phổ biến, nhưng nếu đã điều trị mà bệnh vẫn tái đi tái lại nhiều lần thì bạn nên đến gặp bác sĩ vì trong một số trường hợp, nấm men tái phát có thể là dấu hiệu cho một loại bệnh khác...

Tuy có khoảng 70% phụ nữ mắc phải tình trạng bị nấm "vùng kín" ít nhất một lần trong đời và mặc dù nhiễm nấm men là một loại bệnh phổ biến, nhưng nếu đã điều trị mà bệnh vẫn tái đi tái lại nhiều lần thì bạn nên đến gặp bác sĩ vì trong một số trường hợp, nấm men tái phát có thể là dấu hiệu cho một loại bệnh khác, chẳng hạn như tiểu đường. Bạn có thể cần gặp bác sĩ để tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân.

Các nàng nên nhớ rằng, cách phòng bệnh nấm quan trọng đầu tiên là luôn phải bảo đảm "vùng kín" của mình luôn được thông thoáng, sạch sẽ. Cần luyện tập thói quen vệ sinh "vùng kín" an toàn, đúng cách, tránh tình trạng ẩm ướt, bí bách. Đặc biệt, cần loại bỏ ngay các thói quen xấu như dùng các chất kích thích hoặc lạm dụng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, chị em cũng nên có đời sống tình d.ục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng.

Huynh Ha

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN