Lời nói đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là trong tình yêu và cuộc sống vợ chồng.

Câu chuyện về những lời nói ngọt ngào

Văn mới lập gia đình được vài năm nhưng vì công việc bận rộn nên anh không có nhiều thời gian cho gia đình. Sống gần nhà anh là vợ chồng ông Đại. Tối hôm đó, ông Đại ra phố mua cam cho vợ. Khi ngang qua nhà Văn, ông chứng kiến cảnh hai vợ chồng trẻ ấy to tiếng với nhau. Văn đùng đùng bỏ đi rồi vô tình va vào ông Đại. Văn vội vàng xin lỗi rồi dắt tay đưa ông về nhà.

Ông Đại bất ngờ mời Văn vào nhà uống trà, rồi dẫn anh ra ngắm chậu lan nhà mình và nhẹ nhàng hỏi: “Cháu có biết tại sao khi cãi vã người ta lại phải to tiếng với nhau không?”. Văn trả lời rằng nguyên nhân là do cơn nóng giận mất kiểm soát. Ông mỉm cười rồi nói: “Tại sao người ta phải phải hét lên khi đang đứng gần nhau như vậy, dù họ hoàn toàn có thể nói vừa đủ nghe? Đó là vì họ đang giận nhau, giận nhau thì trái tim không gần nhau nữa. Trong thâm tâm họ biết rằng giữa họ đang có khoảng cách, vì vậy họ phải hét to để lấp đầy khoảng cách ấy”.

Những lời nói ngọt ngào và bài học đáng suy ngẫm về sức mạnh của ngôn từ trong cuộc sống

Ngừng lời một chút, ông tiếp tục: “Lúc mới yêu nhau chẳng ai phải to tiếng với nhau vì khi đó trái tim họ cận kề nhau. Khoảng cách giữa họ rất nhỏ, chỉ cần thì thầm ấm áp vào tai nhau, thậm chí nhìn vào mắt nhau mà không cần phải cất lời. Gia đình nào cũng có những lúc căng thẳng nhưng chúng ta phải biết điểm dừng, dù tranh luận cũng nên giữ trái tim gần nhau. Chỉ cần một lời to tiếng thôi là khoảng cách xuất hiện. Và nếu lỡ như có khoảng cách rồi thì một người hãy bước về phía người kia, đừng để cả hai cùng bước đi, đến khi khoảng cách quá xa thì muốn quay lại cũng khó”.

Nghe những lời chân thành của ông cụ hàng xóm, Văn hiểu ra nhiều điều và đã biết nơi tiếp theo mình nên đi là đâu.

Sức mạnh của ngôn từ trong cuộc sống

Mỗi ngày chúng ta đều nói chuyện với những người xung quanh, nhưng liệu có mấy người thấu hiểu sức mạnh ẩn chứa nơi những câu từ ấy? Lời nói có tác động to lớn đến cuộc sống của mỗi con người trên hành tinh này. Tại sao ông cha ta xưa lại dạy rằng “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”?

Chính vậy, một lời nói nhẹ nhàng có thể an ủi, xoa dịu tâm hồn người khác, mang đến hạnh phúc, hi vọng, sự lạc quan cho bao người. Trái ngược lại, chính những ngôn từ phát ra từ miệng chúng ta cũng có thể phá hủy niềm vui, khiến ai đó đau đớn, tổn thương hoặc chìm sâu vào vực tối tuyệt vọng.

Lời nói chính là con dao hai lưỡi, vì vậy mỗi người chúng ta đều nên cẩn trọng với những gì mình nói ra, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi mở miệng bởi chỉ cần một phút nông nổi lỡ lời của chúng ta thôi cũng có thể làm tan vỡ trái tim ai đó, làm rạn nứt những mối quan hệ ta hằng trân trọng hay phá hủy hoàn toàn những thứ ta đã gây dựng trong đời.

Những lời nói ngọt ngào và bài học đáng suy ngẫm về sức mạnh của ngôn từ trong cuộc sống

Thốt ra một câu nói tổn thương người khác thì thật dễ dàng nhưng để giải quyết hậu quả phía sau những câu từ ấy là một nhiệm vụ khó khăn, thậm chí đôi khi còn biến thành “nhiệm vụ bất khả thi”. Để tránh kết quả chẳng ai mong muốn ấy, chúng ta hãy sử dụng ngôn từ một cách khôn khéo và đúng mực. Đừng chỉ nói để thỏa mãn nhu cầu cá nhân, hãy nghĩ đến cảm giác của người nghe và đặt mình vào vị trí của họ rồi hãy cất lời.

Lời nói cũng cần tuân theo nguyên tắc “chậm mà chắc” bởi lẽ sự nhanh nhảu đôi khi chỉ làm hỏng việc. Và dù bạn là ai thì cũng chấm dứt những cơn giận vô lý ngay từ hôm nay nhé bởi sự nóng giận sẽ khiến chúng ta mất kiểm soát và làm đau những người ta yêu thương chỉ bằng lời nói. Hãy ghi nhớ kỹ bài thơ dưới đây:

“Lời nói không là dao

Mà cắt lòng đau nhói

Lời nói không là khói

Mà mắt lại cay cay

Lời nói không là mây

Mà đưa ta xa mãi

Sao không ngồi nghĩ lại

Nói với nhau nhẹ nhàng”.

Những lời yêu thương là “chìa khóa” để gìn giữ hạnh phúc

Trong tình yêu hay cuộc sống vợ chồng, ngôn từ cũng đóng vai trò then chốt để giúp chúng ta giữ gìn hạnh phúc dài lâu. Lời nói có khả năng đem lại niềm vui và duy trì hạnh phúc gia đình nhưng đồng thời cũng có khả năng phá hủy tổ ấm hai bạn đã cùng chung tay tạo nên. Vậy điều ấy diễn ra như thế nào?

Bạn chỉ cần chú ý đến cách nói và những lời bản thân thốt ra thì bạn sẽ nhận thấy được phản ứng của “nửa kia”, phản ứng ấy tiêu cực hay tích cực phụ thuộc vào những gì bạn sẽ nói. Khi bạn biết cách diễn đạt lời nói theo hướng tôn trọng và thấu hiểu đối phương thì nó sẽ giúp hai bạn nuôi dưỡng tình cảm vốn có, tạo ra những sắc thái vui tươi cho mối quan hệ tình cảm của cả hai và hóa giải mọi vướng mắc giữa bạn và người ấy.

Những lời nói ngọt ngào và bài học đáng suy ngẫm về sức mạnh của ngôn từ trong cuộc sống

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng ngôn từ một cách bốc đồng, bừa bãi và thiếu suy nghĩ thì những gì bạn nói ra sẽ như chất độc ăn mòn tình yêu giữa hai bạn, tạo ra những khoảng cách không đáng có, những nút thắt khó mà tháo gỡ được.

Điều này không có nghĩa rằng hai bạn luôn phải nói năng “giữ kẽ” với nhau, điều ấy sẽ khiến mối quan hệ cứng nhắc hoặc căng thẳng. Những cuộc trò chuyện giữa bạn và người ấy nên đem lại thoải mái, dễ chịu. Mấu chốt của vấn đề là cả hai bạn cần ý thức được mình sẽ nói gì và nên nói như thế nào. Hai bạn có thể nói chuyện hay tranh luận bất cứ vấn đề gì nhưng hãy luôn nhớ rõ 2 từ “tôn trọng” và “thấu hiểu”.

Trong tình yêu hay cuộc sống vợ chồng, những xích mích, bất hòa là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, hãy nhớ mối quan hệ của hai bạn đáng giá hơn những tranh cãi nhỏ nhặt ấy nhiều. Đừng làm đau nhau hay đẩy nhau ra xa chỉ bằng những lời vô tâm hay cay nghiệt. Hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của đối phương để thấu hiểu cảm giác cho nhau. Hãy cho nhau khoảng thời gian để bình tâm lại thay vì dùng nó để chỉ trích, to tiếng hay tổn thương nhau.

Lời nói chính là một trong những chìa khóa để gìn giữ hạnh phúc gia đình, giúp tình yêu không phai nhạt qua năm tháng. Vì vậy, cả bạn và người ấy hãy sử dụng ngôn từ thật khôn khéo và đúng mực. Hãy dành cho những lời ngọt ngào khi cần và hãy cứ tranh luận nếu đó là điều bất khả kháng, nhưng hãy nhớ kỹ một điều: Luôn giữ hai trái tim gần nhau!

Hồng Ngọc

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN