Kính râm từ lâu đã trở thành vật dụng thời trang không thể thiếu, đặc biệt trong mùa hè. Nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn kính râm đẹp, phù hợp, và có tác dụng chống nắng hiệu quả cho mắt.

Cứ đến hè là các xu hướng kính mắt lại "nở rộ" với nhiều kiểu dáng khác nhau. Nhiều bạn có thói quen sử dụng kính như một phụ kiện thời trang, mà quên đi tính năng cơ bản là bảo vệ mắt khỏi bụi và tia nắng mặt trời. Khi chọn kính họ cũng thường chỉ để ý ấn tượng kiểu dáng mà bỏ qua chỉ số mắt kính.

Một chiếc kính tốt là phải đảm bảo được cả hai yếu tố bảo vệ mắt và hoàn thiện style. Hơn nữa, nó cũng phải phù hợp với tỉ lệ khuôn mặt của bạn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tự tin hơn khi chọn cho mình chiếc kính phù hợp.

1. Khả năng lọc UV

Chỉ số chống tia cực tím UV đã quá quen thộc nhưng lại vô cùng quan trọng. Nó không chỉ ngăn ngừa tác hại của tia cực tím với mắt mà còn bảo vệ vùng da mỏng manh quanh mắt, tránh bị tổn thương và lão hóa. Hãy chọn chiếc kính có khả năng chống UVA (làm da bị lão hóa) và UVB (làm da bị cháy nắng).

Khả năng lọc UV tùy thuộc vào màu sắc và chất liệu kính. Kính làm bằng polycarbonate, CR39 có khả năng lọc khoảng 50% tia UV.

Màu hổ phách và xám được cho là lọc UV tốt nhất. Ngoài ra, kính màu đồng hay nâu đỏ thì lọc ánh sáng xanh tốt hơn các màu khác.

Những lưu ý khi chọn kính râm mùa hè

Những lưu ý khi chọn kính râm mùa hè

2. Màu mắt kính

Một yếu tố vô cùng quan trọng khi chọn kính đó chính là màu mắt. Tùy màu mắt sẽ thích hợp sử dụng cho từng hoạt động và thời điểm khác nhau. Ngoài ra, màu mắt còn có ảnh hưởng đến việc nhận biết và làm nhiễu màu sắc xung quanh.

Các màu kính thông thường như xám, nâu và xanh ve ít gây xáo trộn màu sắc cảnh vật nên dù đeo lâu vẫn đảm bảo nhận biết màu sắc của mắt.

Ngược lại, kính màu vàng, cam tuy lọc được tia lam, tia tím nhưng lại làm màu sắc cảnh vật bị xáo trộn. Đặc biệt, nếu không lựa chọn cẩn thận, nó có thể khiến một số bạn vốn tiềm tàng bệnh về mắt bị chóng mặt, thậm chí mất khả năng xác định màu trong thời gian ngắn.

Kính xanh và hổ phách cũng có thể gây khó phân biệt màu sắc, đặc biệt là tín hiệu đèn giao thông. Nhưng bù lại nó giúp bạn nhìn vật thể ở xa dễ dàng hơn, ngay cả dưới ánh sáng mờ. Tuy nhiên, không phải kính tròng xanh nào cũng bảo vệ mắt khỏi tia cực tím.

Kính màu xám thích hợp cho mọi hoạt động thường ngày, đồng thời vẫn đảm bảo thị lực tốt, màu sắc trung thực. Màu đỏ thích hợp với những nơi nắng gắt. Màu vàng nên dùng khi lái xe và đi biển.

Những lưu ý khi chọn kính râm mùa hè

Những lưu ý khi chọn kính râm mùa hè

Những lưu ý khi chọn kính râm mùa hè

Màu mắt kính thích hợp sử dụng cho từng hoạt động và thời điểm khác nhau

3. Khả năng chống lóa

Khi thay mắt kính cận, bạn vẫn thường được hỏi có muốn chọn mắt chống lóa hay không. Trong kính râm cũng có tính năng tương tự như vậy. Tuy nhiên, không phải chiếc kính râm nào cũng đảm bảo tích hợp sẵn khả năng chống lóa.

Mắt kính chống lóa là những mắt kính phân cực. Nó làm giảm chói, lóa bằng cách lọc ra ánh sáng phản chiếu khỏi vật thể. Ngoài ra, mắt chống lóa còn làm giảm sự mỏi mắt.

Những lưu ý khi chọn kính râm mùa hè

Những lưu ý khi chọn kính râm mùa hè

Khả năng chống lóa của kính giúp bạn thoải mái hơn trong ngày nắng

4. Tỉ lệ khuôn mặt

Ngoài các kiểu dáng bắt mắt, hợp thời trang, bạn cũng cần lưu ý chọn kính phù hợp với tỉ lệ khuôn mặt. Thường thì dáng kính ngược lại với dáng mặt sẽ giúp trở nên cân đối hơn. Ví dụ, nếu sở hữu khuôn mặt tròn thì bạn nên chọn kính gọng vuông, chữ nhật hay đa giác.

Những chiếc kính có đường cong, dáng tròn như kính chuồn chuồn sẽ làm mềm mại hơn khuôn mặt vuông, góc cạnh.

Nếu là mặt dài bạn cần cân đối bằng chiếc kính hơi dài một chút. Kính có mắt và gọng to bản sẽ giúp che đi khuyết điểm của khuôn mặt.

Những lưu ý khi chọn kính râm mùa hè

Những lưu ý khi chọn kính râm mùa hè

Bạn cần lưu ý chọn kính phù hợp với tỉ lệ khuôn mặt

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN