TTO - Trên mạng xã hội, các bác sĩ đang bày tỏ sự bức xúc vì trường phái sinh đẻ “thuận tự nhiên” vừa gây ra ca tử vong mẹ và bé sơ sinh tại TP.HCM. Người mẹ này đã làm theo lý thuyết kỳ quặc, kéo lùi văn minh này!

Những lý thuyết kỳ quặc của trường phái sinh đẻ ‘thuận tự nhiên’

Quảng cáo hình thức sinh tự nhiên - Ảnh: Facebook

Tuy xuất hiện chưa lâu tại VN, trường phái này đã thu hút không ít bà mẹ tôn sùng nguyên tắc chỉ "tự nhiên" mới tốt, ốm không chữa bằng thuốc mà bằng… sữa mẹ, không tiêm văcxin, đẻ tại nhà....

Kỳ quặc nhưng các mẹ vẫn tin

Theo bác sĩ N.T.S, người nhận là bác sĩ thuận tự nhiên, nhưng "tự nhiên" theo bác sĩ S. là nếu bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt nhẹ thì khuyên ăn rau xanh trái cây nhiều sắt, không khuyên uống viên thuốc sắt vì nó tanh kinh khủng; không phải là "tự nhiên" để bánh nhau bên cạnh em bé sơ sinh còn nguyên dây rốn chưa cắt như bà mẹ vừa "liên sinh" ở Hưng Yên. 

"Bánh nhau như thịt cá, nó ươn sình lên và vi khuẩn bâu vào. Cũng may là bé không sao" - bác sĩ S. viết.

Nhưng đã có rất nhiều bà mẹ không tin bác sĩ mà tin vu vơ vào các lý thuyết kỳ quặc của trường phái "thuận tự nhiên".

Người đang được coi là dẫn dắt nhiều bà mẹ vào con đường "thuận tự nhiên" là một phụ nữ có tên trên mạng xã hội là P.H.N.L, gần đây đã khuyên một gia đình rằng sữa mẹ có thể giúp lành bệnh tim bẩm sinh mà không cần điều trị. 

Thậm chí bà này cho rằng ngón tay bị cụt cũng có thể mọc lại nhờ sữa mẹ, do "sữa người dồi dào tế bào gốc và có đặc tính  hoàn thiện cho cơ thể" - bà P.H.N.L. khuyên trên mạng xã hội.

Những thông tin kỳ quặc như thế này vẫn có những người tin. Và đây là ý kiến một bà mẹ: "Em mang thai 37 tuần và đang mong chờ từng ngày để được sinh thuận tự nhiên. Em đang tích cực ăn dứa, mè đen, rau lang, cà tím". 

Một bà khác: "Mấy con kia (thú) đẻ sao người đẻ vậy là thuận tự nhiên, không nhập viện, không thuốc, không hóa chất, chỉ có bà mẹ tự rặn, tự đón con, tự cho con bú...".

Và cách đây hơn một tuần, một bà mẹ ở Hưng Yên đã sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà, sau đó giới thiệu với cộng đồng các mẹ cũng thích trường phái này một em bé sơ sinh nguyên dây rốn nằm cạnh chiếc chậu nhựa nhỏ đựng bánh nhau!

Cộng đồng phẫn nộ, Bộ Y tế khuyến cáo nguy hiểm, nhưng ngày 14-3 ngay tại TP.HCM đã có một bà mẹ sinh con "thuận tự nhiên", đẻ ngay tại nhà và tử vong cả mẹ lẫn con!

Giới y khoa nói gì?

Theo văn bản được Bộ Y tế phát đi tối 14-3, bà mẹ sinh "thuận tự nhiên" và vừa qua đời tại TP.HCM đã theo học một khóa học về sinh thuận tự nhiên với giá 15 triệu đồng.

Trên mạng xã hội cũng đang có nhiều quảng cáo các khóa học này, khóa gần nhất tổ chức cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới ngay tại TP.HCM, giá khóa học là 15 triệu đồng nếu trả tiền một lần, trả góp giá là 15,2 triệu đồng, cho khóa học có tên " khai hoa nở nhụy - vũ điệu thuận tự nhiên".

Theo ông Trần Đăng Khoa, phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, phải mất rất nhiều cố gắng VN mới nâng được tỉ lệ sinh đẻ tại cơ sở y tế và có sự trợ giúp của cán bộ y tế lên 98%.

Việc sinh tại nhà tưởng chỉ còn xuất hiện tại vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người. Không ngờ ngay tại thành phố lớn nhất nước là TP.HCM có bà mẹ sinh tự nhiên tại nhà và tử vong.

Giới y khoa cũng lên tiếng mạnh mẽ về trường phái "thuận tự nhiên". Bác sĩ Ngô Đức Hùng (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng tiếng nói làm rõ sự bất thường của trường phái thuận tự nhiên là "lên tiếng vì những điều tử tế".

Kéo lùi văn minh

Ông Vũ Bá Quyết, giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư, cho hay một ca sinh có thể xảy ra rất nhiều điều bất trắc cho cả mẹ và con, do các bệnh lý tiềm ẩn của mẹ như tiền sản giật, nhau cài răng lược, hoặc thai ở ngôi ngược...

Trong quá trình sinh, các biến chứng có thể xảy ra là chảy máu ở mẹ, ngạt ở trẻ sơ sinh, nhiễm trùng cả mẹ và con do môi trường không đảm bảo vô khuẩn, nhiễm trùng rốn trẻ...

Những biến chứng này chỉ có thể được can thiệp kịp thời nếu có sự hỗ trợ của các phương tiện y khoa và cán bộ y tế.

"Tùy từng trường hợp nhưng có những ca sinh thì mẹ chảy máu nhiều ngay trước khi sinh, có mẹ thì băng huyết sau sinh và biến chứng băng huyết có thể dẫn đến tử vong sau 30 phút nếu không được cấp cứu kịp thời. Ngoài ra còn có các biến chứng như sang chấn đường sinh dục, rò trực tràng..."- ông Quyết cho biết.

"Cả thế giới đang nâng tỷ lệ sinh đẻ an toàn thông qua các biện pháp như sàng lọc tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh, khám thai định kỳ cho mẹ, đưa thai phụ tới sinh tại cơ sở y tế, tiêm văcxin ngừa bệnh tật cho trẻ... Không thể để các bà mẹ cả tin kéo lùi văn minh, kéo lùi sức khỏe như vậy" - ông Quyết cho biết.

Lan Anh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN