Ngoài ra, nói tục chửi thề còn mang lại một số lợi ích nhất định. Dù vậy, điều đó không có nghĩa bạn nên làm theo đâu.

Không phải ai cũng thích chửi thề, mà đây cũng không phải hành vi hay ho và đáng được khuyến khích. Tuy nhiên trong cuộc sống thì mọi thứ đều có hai mặt, và điều đó hóa ra cũng đúng với thói quen bị xã hội "kỳ thị" này.

Đầu tiên, người hay nói tục chửi thề cũng nhiều khả năng là bạn rất tốt - đây là điều đã được chứng minh bởi 2 nhà tâm lý học Timothy Jay và Kristi Janschewitz từ ĐH Massachusettes (Hoa Kỳ). 

Những người hay văng tục chửi thề sẽ là bạn tốt nhất - điều đã được khoa học chứng minh

Một trong những lý do được đưa ra là vì họ dường như có tính cách chân thành hơn. Như trong nghiên cứu trước kia do các chuyên gia từ ĐH Cambridge, Maastricht, Hong Kong và Stanford kết hợp chẳng hạn. Họ đã tiến hành khảo sát 276 người, trong đó đánh giá mức độ thành thật của người tham gia qua một bài kiểm tra. 

Những người này cũng sẽ phải tự đánh giá về thói quen và tần suất nói tục chửi thề của bản thân. Kết quả cho thấy, người hay nói tục có mức độ thành thật cao hơn. Thậm chí trong nghiên cứu của Jay và Janschewitz, những tội phạm hay chửi thề cũng có tỷ lệ được phán vô tội cao hơn bình thường.

Những người hay văng tục chửi thề sẽ là bạn tốt nhất - điều đã được khoa học chứng minh

Một người không trau chuốt ngôn ngữ và hay văng tục, thường là người có xu hướng nói những điều mà họ cho là sự thật. Mà sự chân thành lại là yếu tố quan trọng để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp.

Hóa ra, chửi thề cũng thể hiện được nhiều lợi ích

Cũng trong nghiên cứu của Jay, thói quen chửi thề dường như còn liên quan đến khả năng tư duy ngôn ngữ. Theo đó, người hay nói tục chửi thề có khả năng vận dụng từ vựng tốt hơn. 

"Những người hay nói tục chửi thề có khả năng tư duy rất nhanh nhạy về từ ngữ cần dùng để biểu thị cảm xúc." - Jay cho biết.

Những người hay văng tục chửi thề sẽ là bạn tốt nhất - điều đã được khoa học chứng minh

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Psychology Today vào năm 2017 thì chỉ ra rằng, chửi thề có công dụng không khác gì một liều thuốc giảm đau. Theo đó, các ứng viên được yêu cầu phải giữ một ly nước siêu lạnh trong tay, và kết quả cho thấy những người chửi thề có thể cầm lâu hơn người khác đến 50%. Nghiên cứu lý giải rằng có vẻ việc văng tục đã có tác động đến dây thần kinh cảm nhận đau đớn ở người. 

Trong quá khứ cũng có một số nghiên cứu cho thấy văng tục thường xuyên không phải là một dấu hiệu xấu. Những người như thế thường có chỉ số IQ cao hơn bình thường.

Nhưng dù sao thì nói tục chửi bậy cũng không phải hành vi nên được khuyến khích. Trong đám bạn của bạn, có ai hay văng tục chửi bậy không nhỉ? Bảo nó kìm chế lại nhé.

Tham khảo: Psychology Today, Shareably

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN