Ngày nay, con người biết kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ, nhưng trong lịch sử, nó là một điều bí ẩn, thậm chí có thể được xem là điềm xui xẻo.

Phái nữ hành kinh từ trước khi con người hoàn toàn tiến hóa thành một loài nhưng có rất ít tài liệu về kinh nguyệt thời cổ đại, nhiều khả năng do người ghi chép lịch sử hầu hết là nam giới. Các nhà khoa học nhận định phụ nữ thời xưa ít kinh nguyệt hơn ngày nay vì suy dinh dưỡng. Thời kỳ mãn kinh cũng đến khá sớm, thường vào tuổi 40. Nhưng do thiếu kiến thức về sinh học, y học, người thời xưa coi kinh nguyệt của phụ nữ là hiện tượng chảy máu xảy ra theo chu kỳ mặt trời, mang ý nghĩa linh thiêng thần bí hoặc xui xẻo, cần tránh xa. Dưới đây là những quan niệm sai lầm về kì “nguyệt san” trong lịch sử loài người mà có thể bạn chưa bao giờ được biết:

Thời cổ đại

Tùy theo nền văn hóa, trong thời kì cổ đại, kì “nguyệt san” của phụ nữ lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tài liệu y tế Ai Cập Ebers Papyrus (1550 TCN) ghi chép rằng, kinh nguyệt là thành phần trong một số bài thuốc. Khi Kinh thánh ra đời, người Do Thái quy định phụ nữ hành kinh phải sống ẩn dật, tránh xa cộng đồng 7 ngày để "làm sạch". Tại nhiều nơi ở thời kì cổ đại, kinh nguyệt bị cho là gắn liền với ma thuật, phép phù thủy. Pliny (nhà triết học La Mã) viết rằng, phụ nữ hành kinh ở trần có thể ngăn mưa đá và sấm sét, thậm chí đuổi côn trùng khỏi cây trồng. Trong thần thoại người Maya, kinh nguyệt lại bị xem là hình phạt dành cho Nữ thần Mặt trăng đại diện cho phái đẹp, sinh sản và tình dục sau khi bà ngủ với Thần Mặt trời bất chấp luật lệ. Máu của Nữ thần được trữ trong 13 chiếc lọ, sau biến thành rắn, côn trùng, thuốc độc và bệnh tật. Ngoài ra, người Maya tin kinh nguyệt sinh ra cây thuốc. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu phụ nữ thời cổ đại có sử dụng băng vệ sinh vào các kì kinh nguyệt hay không. Họ giả định phái đẹp dùng những miếng vải rách; cói, cây gỗ nhỏ bọc trong vải xơ hoặc đóng khố.

Những quan niệm kì lạ về ngày “nguyệt san” ở thời "ông bà anh"

Thời Ai Cập cổ đại, các cô gái đã sáng tạo ra một loại “bảo bối” tương tự như tampone làm từ sợi cói hoặc giấy cói.

Thời trung cổ

Không ngạc nhiên khi thời này kinh nguyệt phụ nữ bị cho là niềm xấu hổ tôn giáo, đặc biệt đối với đạo Kitô. Phụ nữ phải che giấu kỳ "nguyệt san" của mình, mang vòng được kết từ thảo mộc thơm trên cổ, eo để làm dịu mùi máu và thoa các loại thuốc từ thảo dược nhằm ngăn máu chảy nhiều. Nhiều người còn nghĩ rằng cơn đau khi hành kinh là hình phạt của Chúa nhằm nhắc lại tội lỗi của phụ nữ. Và cũng tương tự như thời cổ đại, các nhà khoa học ngày nay cũng không tìm được nhiều tài liệu ghi chép cách xử lý kinh nguyệt của phái đẹp thời trung cổ. Tiến sĩ Sara Read, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về phụ nữ châu Âu thời Trung cổ và cận hiện đại nhận định, ngoài vải vụn cùng các vật liệu thấm hút khác, chị em lục địa già ngày đó để mặc cho máu kinh thấm vào quần áo.

Thời hiện đại

- Năm 1879: Con người bắt đầu quan tâm đến nguy cơ sức khỏe, vệ sinh nếu để máu kinh chảy vào quần áo. Một bác sĩ người Đức viết vào cuối thế kỷ 19 rằng: "Thật ghê tởm khi áo bị dây máu. Nếu mặc chiếc áo đó liên tục 4 - 8 ngày, phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng". Tạp chí Y học Anh giới thiệu một thiết bị giống tampon nhưng không giải thích nó có được sử dụng cho kỳ "đèn đỏ" hay không. Từ cuối những năm 1800 đến khoảng 1920, phụ nữ có thể mua chiếc đai vệ sinh Hoosier được làm từ một miếng đệm gắn liền với vành đai kim loại quanh eo.

Những quan niệm kì lạ về ngày “nguyệt san” ở thời "ông bà anh"

Đai vệ sinh Hoosier.

- Năm 1888:Năm 1888, sản phẩm băng vệ sinh lần đầu tiên xuất hiện với cái tên Lister. Cùng lúc đó, các y tá trong bệnh viện học cách lấy băng gạc để xử lý kinh nguyệt. Chất liệu này có khả năng thẩm thấu tốt nên về sau được sử dụng cho những miếng băng vệ sinh đầu tiên.

- Năm 1929:Năm 1929, sản phẩm tampon ra đời do tiến sĩ Earle Haas sáng chế. Haas lấy ý tưởng sáng tạo sau khi thấy một người bạn đặt bọt biển trong âm đạo để ngăn máu chảy ra ngoài. Tuy nhiên, cộng đồng thời đó vẫn chưa cởi mở về kinh nguyệt nên chị em muốn mua sản phẩm này phải đặt tiền vào một chiếc hộp bí mật chứ không được đứng trước mặt người bán.

Những quan niệm kì lạ về ngày “nguyệt san” ở thời "ông bà anh"

- Năm 1980: Giai đoạn lịch sử này, những loại đai vệ sinh như Hoosier đã gần như biến mất. Băng vệ sinh được cải tiến, có thể dán trong đồ lót và ngày càng thấm hút tốt hơn.

Từ đầu thế kỷ 20, kiến thức y học về kinh nguyệt được cải thiện rõ rệt. Hầu hết phụ nữ ở các quốc gia phát triển được sử dụng các sản phẩm sạch sẽ, an toàn. Giới khoa học còn phát triển loại quần lót đặc biệt dành riêng cho ngày "đèn đỏ" với tên gọi Thinx. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới vẫn còn quan niệm kinh nguyệt là điều cầm kỵ khiến hàng nghìn chị em không được chăm sóc vệ sinh chu đáo.

Để có được chiếc băng vệ sinh tiện dụng và thoải mái cho hội “bánh bèo” như ngày nay, những cô gái thời xưa đã “sống sót” qua những ngày “nguyệt san” thật vất quả quá bạn nhỉ!

Nguồn: Medical Daily

Uyên Phương

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN