Không đơn thuần là cái tên để chỉ thời trang cao cấp, Haute Couture còn là một thế giới xa hoa đầy ám ảnh, là nơi những giấc mơ không bao giờ chết...

Không đơn thuần là cái tên để chỉ thời trang cao cấp, Haute Couture còn là một thế giới xa hoa đầy lôi cuốn và ám ảnh, là nơi những giấc mơ không bao giờ chết...

Nếu tự vỗ ngực là một tín đồ thời trang mà chưa nghe đến từ "Haute Couture", có lẽ bạn sẽ cần phải cập nhật lại... kiến thức. Bởi Haute Couture là hai từ mà những người yêu thời trang, sống vì thời trang đều không giấu được sự ngưỡng mộ và kính nể. Đó là một thế giới xa hoa đầy lôi cuốn và ám ảnh, là nơi những giấc mơ không bao giờ chết, nơi sức sáng tạo được thỏa sức bay cao...

Những thắc mắc về Haute Couture có thể bạn ngại hỏi

Được biết, "Haute" nghĩa là sang trọng, thượng lưu còn "Couture" là từ để chỉ may đo cao cấp. Ngắn gọn, Haute Couture là tên gọi của thời trang cao cấp, thường dành cho tầng lớp quý tộc đức cao vọng trọng. Vì chỉ dành cho một số ít đối tượng trong xã hội, nên yêu cầu về chất liệu, kiểu cách trang phục, kĩ thuật và tay nghề của thợ may được đòi hỏi cực kì gắt gao. Đó là lý do khiến cho Haute Couture trở thành tính từ đại diện cho sự xa hoa, đẳng cấp không gì sánh bằng. Tuy nhiên, để có một cái nhìn sát hơn đến định nghĩa Haute Couture, hãy cùng tìm hiểu một số khía cạnh sau đây:

Làm thế nào để được công nhận là Haute Couture?

Mọi người thường nghĩ Haute Couture chỉ là một giá trị ảo, không có thước đo cụ thể. Đó là một quan niệm sai lầm và cũng từ đây phát sinh ra nhiều thứ thời trang "giả dạng" Haute Couture. Bởi, để được chứng nhận là Haute Couture, một nhà mốt phải đáp ứng đủ ba yêu cầu của Bộ Công thương Pháp và Hiệp hội Thời Trang Haute Couture:

Những thắc mắc về Haute Couture có thể bạn ngại hỏi

- Có khả năng thiết kế theo những đơn hàng chuyên biệt, gồm cả trang phục và phụ kiện, phục vụ cho những khách hàng cá nhân;  

- Có một xưởng may tại Paris với ít nhất 20 nghệ nhân lành nghề;  

- Mỗi năm nhà mốt phải ra mắt hai bộ sưu tập định kì. Trong đó, mỗi bộ sưu tập phải bao gồm cả những thiết kế ứng dụng mặc hàng ngày và những bộ đầm dạ tiệc.

Mất bao lâu để tạo nên một bộ cánh Haute Couture?

Mỗi sản phẩm thời trang thuộc dòng Haute Couture đều được làm thủ công bởi những nghệ nhân có tay nghề cao. Thời gian để tạo nên một bộ cánh đạt chuẩn Haute Couture từ chất liệu vải cao cấp và các chi tiết đính đá thường mất đến... vài trăm tiếng đồng hồ, cá biệt có những sản phẩm tiêu tốn đến hơn 700 giờ để hoàn thiện bởi hàng trăm nghệ nhân.

Những thắc mắc về Haute Couture có thể bạn ngại hỏi

Mức giá của Haute Couture?

Một sản phẩm được làm từ những chất liệu cao cấp nhất, từ những bàn tay lành nghề nhất ắt không thể có cái giá rẻ. Một thiết kế trang phục ứng dụng mặc ban ngày thuộc dòng Haute Couture thường có giá thấp nhất là 10.000USD (hơn 212 triệu đồng). Những bộ đầm dạ tiệc còn có giá cao hơn nhiều lần, thậm chí là đến mức không tưởng.

Ai sẽ mua Haute Couture? 

Chỉ có khoảng 2.000 - một con số khá khiêm tốn - các quý cô và quý bà trên toàn cầu sẵn lòng chi những khoản tiền khổng lồ cho Haute Couture. Phần lớn khách hàng đều không có thời gian để tham gia những show trình diễn ra mắt các bộ sưu tập của các nhà mốt. Họ thường theo dõi các buổi trình diễn qua video sau đó, chọn ra những mẫu mình thích và liên hệ trực tiếp với bộ phận bán hàng. Bên cạnh đó, có một số lượng không nhỏ các Buyer đến từ Nga, Mỹ, Trung Quốc hay thậm chí là Trung Đông, sẽ đến mua Haute Couture và phân phối khắp thế giới.

Những thắc mắc về Haute Couture có thể bạn ngại hỏi

Thời gian và địa điểm diễn ra những show Haute Couture?

Vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm, tại Paris.

Những nhà mốt dẫn đầu Haute Couture?

Đó là những cái tên hết sức quen thuộc như Christian Dior, Chanel, Valentino và Elie Saab. Một số nhà mốt khác được xem như thành viên không thường trực của Tuần lễ thời trang Haute Couture, điển hình như Viktor & Rolf và Zuhair Murad.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN