"Mình là nữ, năm nay 39 tuổi, trước đây làm công sở nhưng sau đó mình nghỉ, bỏ tiền ra làm ăn và gặp phải thất bại. Hiện giờ, nợ trong ngân hàng, nợ ngoài lên đến con số gần 1 tỷ đồng".

Ra riêng, tự tạo dựng sự nghiệp cho bản thân mình là mơ ước của không ít người làm văn phòng. Tuy nhiên, câu chuyện khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng, nếu không muốn nói là phải đối mặt với vô vàn những khó khăn, vất vả.

Doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển từng ngày chính là mong ước của những người khởi nghiệp. Nhưng thực tế hoàn toàn khác xa, phần lớn những doanh nghiệp khởi nghiệp gặp khó khăn trong 3 năm đầu tiên và chẳng thể “qua khỏi”.

Nợ gần 1 tỷ ở tuổi 39, chị công sở "cũ" than thở liền nhận được nhiều lời khuyên bất ngờ

Thất bại là chuyện khá tệ nhưng tệ hơn nằm ở việc, đằng sau thất bại là những khoản nợ khổng lồ được để lại. Vừa mới đây, trong một hội nhóm trên mạng xã hội, một thành viên đã có dịp chia sẻ tình trạng bi đát hiện tại của bản thân mình khi tự doanh và thất bại rồi lâm vào tình trạng nợ nần. Cụ thể, cô viết:

“Chào cả nhà. Mình là nữ, năm nay 39 tuổi, trước đây làm văn phòng nhưng sau đó mình nghỉ, bỏ tiền ra làm ăn và gặp phải thất bại. Hiện giờ, nợ trong ngân hàng, nợ ngoài lên đến con số gần 1 tỷ đồng nhưng mình làm không ra tiền. Ngày nào cũng có người đòi nợ, giờ mình muốn điên luôn. Có thời điểm không 1 nghìn trong người. Giờ không biết bắt đầu lại từ đâu”.

Nợ gần 1 tỷ ở tuổi 39, chị công sở "cũ" than thở liền nhận được nhiều lời khuyên bất ngờ

Sau khi những dòng chia sẻ của “khổ chủ” được đăng tải cách đây chưa lâu, rất nhiều bình luận bày tỏ quan điểm cũng như chỉ ra đường hướng đã được để lại bên dưới phần bình luận:

“Trước tiên, nếu được, hãy bình tĩnh xin hoãn thời hạn trả nợ. Sau đó, chị có thể xin vào làm công nhân tại các khu công nghiệp. Một năm sau, khi đã bình tĩnh lại, ắt chị sẽ tự biết hướng đi tiếp theo của mình là gì. Còn ở thời điểm hiện tại, có cố gắng làm gì cũng khó mà thành công được”.

“Đầu tiên, bạn nên đàm phán với chủ nợ, tạm gác lại nợ để bạn yên tâm bắt đầu lại. Rồi sau đó, bạn vận dụng tất cả những gì bạn có để làm lại. Chắc chắn bạn có, vì thuyền hỏng cũng nhặt ra được vài cân đinh. Có thể không phải là tiền nhưng mà là kinh nghiệm, kiến thức, các mối quan hệ, mối lái cũ... Vấn đề của bạn chính là tìm ra nguyên nhân thất bại cũng như cách khắc phục, phương án mới... Chúc bạn vượt qua khó khăn này và thành công”.

Nợ gần 1 tỷ ở tuổi 39, chị công sở "cũ" than thở liền nhận được nhiều lời khuyên bất ngờ

“Hãy bình tĩnh, mặc dù tình hình hiện tại đang rất rối, nhưng nếu không bĩnh tĩnh, bạn không thể giải quyết được vấn đề. Đừng vay ai để đập vào, thay vào đó hãy nói với tất cả chủ nợ xem như mình bể nợ (cố gắng trả gốc). Bán hết tất cả những gì mình có để trả được phần nào hay phần ấy. Đọc thêm sách để thư giãn cũng như tìm ra đường hướng phù hợp”.

“Cố lên bạn ơi, trong cái khó sẽ ló cái khôn. Mỗi một giai đoạn sẽ giúp mình trưởng thành hơn về ý chí và nghị lực, mong bạn vượt qua”.

Nợ gần 1 tỷ ở tuổi 39, chị công sở "cũ" than thở liền nhận được nhiều lời khuyên bất ngờ

Tự doanh chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng và thất bại là thứ mà ai cũng cần phải trả qua để có thể đi đến thành công. Điều quan trọng chính là bản thân mỗi người phải giữ được cho mình một bản lĩnh vững vàng để vượt qua sóng dữ. Sự dao động và mất bình tĩnh chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ thêm. Thất bại chính là khi chúng ta dừng lại và quyết định bỏ cuộc.

Louis,

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN