Đau thương là một phần của làm người. Một khi còn cảm thấy đau như thế này chứng tỏ chúng ta hãy còn là con người. Đau khổ là một phần của cuộc sống, mỗi người đều có nỗi đau của riêng mình chỉ là ta có thể hiện nó ra bên ngoài hay không mà thôi.

Mỗi nỗi đau có hình thù và mức độ khác nhau…

Có nỗi đau tê buốt trong mỗi bước ta đi, vứt bỏ những thứ thân quen để tiến bước, tới vùng đất xa lạ, đơn độc chống chọi. Có nỗi đau buốt nhói khi thất bại, sai lầm với chính lựa chọn của mình. Có nỗi đau day dứt khi từ bỏ ước mơ cuộc đời, dừng lại trong khi nên can đảm để tiếp tục. Có những nỗi đau choáng váng, nặng nề mà cuộc đời này ném thẳng vào ta, cứ ngỡ bản thân đã tới đích, thành công ngay trước mắt, nhưng mọi thứ sụp đổ trước ngay khoảnh khắc ấy, tan vỡ như bọt biển. Ta thấy mình như dã tràng xe cát, dường như có cố gắng đến đâu cũng không có kết quả.

Có nhiều nỗi đau nhức nhối lậm sâu đến nỗi không thể lành lặn được, rằng đến cuối cùng ta nhận ra mục tiêu bao nhiêu năm theo đuổi đã đạt được, lại không phải là điều mình thực sự muốn. Có nỗi đau râm ran, tiếc nhớ những khoảnh khắc, những khoảng thời gian ngọt ngào mà ta không muốn thoát ra, cứ muốn mãi chìm đắm trong đó.

Thực ra đau đớn cũng là một điều tốt. Ta cảm thấy đau, nghĩa là ta đang sống, đang trải nghiệm, thử thách bản thân và nỗ lực vượt qua những điều có thể xảy đến trong cuộc đời này. Chỉ những người đang sống mới có cảm giác đau.

Vượt qua được những nỗi đau trong cuộc đời là một việc rất khó, nhưng khó chưa bao giờ có nghĩa là không thể. Can đảm tiến về phía trước, ở phía trước sẽ có nhiều lựa chọn cho ta. Can đảm lùi lại để suy nghĩ tìm một hướng đi mới phù hợp. Can đảm trước điều mình không biết là một phẩm chất quan trọng.

Hãy mở lòng với những cơ hội và xem xem điều gì sẽ xảy ra. Chắc chắn ta sẽ đau buồn khi thất bại nhưng điều quan trọng sai lầm không biến ta thành kẻ thua cuộc. Hãy cho phép bản thân thử và thất bại. Cuộc sống mỗi người đều sẽ có lúc thăng lúc trầm. Ta sẽ không biết hết khả năng của mình, nếu không can đảm khám phá.

Thời gian luôn có những điều không hay bất ngờ xảy đến với chúng ta. Đôi khi chỉ trong khoảnh khắc cực kỳ ngắn ngủi cuộc sống của chúng ta hoàn toàn thay đổi. Đó không phải điều ta dự định hay mong muốn, nó diễn ra như nó vốn vậy. Bởi vậy, hãy trân trọng những điều tốt đẹp xung quanh, tìm kiếm điều tích cực trong mỗi người và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Biết rằng sự tồn tại của mình, ít nhất khiến cuộc sống của ai đó tốt đẹp hơn.

Nỗi đau là một phần tạo nên con người thật của ta

Những lời cay nghiệt hay khinh miệt từ người ta không quan tâm có thể không làm ta quá để ý, tác động của nó không quá gay gắt đối với ta. Nhưng nếu chúng xuất phát từ người đáng lẽ phải yêu thương, tin tưởng và che chở cho ta thì nó lại là sự tổn thương đau đớn. Bởi những lời nói gay gắt ấy khiến ta nhìn nhận bản thân một cách tiêu cực. Ta nghĩ mình không quan trọng, giá trị hay xứng đáng được yêu thương và tin tưởng. Con người không ai hoàn hảo cả, và sự thật là bạn, như bao người khác xứng đáng có được tình yêu và sự tôn trọng.

Chúng ta không có nghĩa vụ phải chịu đựng sự xem thường hay xúc phạm từ bất kỳ ai. Đừng để những lời nói tổn thương này trở thành nỗi đau hay sự phán xét ám ảnh ta suốt cuộc đời. Bạn là người duy nhất có thể đưa ra quyết định này.

Nếu như những nỗi đau này đến từ chính cha mẹ bạn thì sao? Hãy học cách yêu chính bản thân mình, học cách trở nên mạnh mẽ. Bởi phải mạnh mẽ lắm mới giữ được một mối quan hệ mà ta biết sẽ khiến mình tổn thương. Đừng níu giữ một mối quan hệ nếu nó khiến ta đau khổ và chẳng bao giờ nhận được sự tôn trọng. Hãy giữ khoảng cách với họ để những lời nói xúc phạm, cay độc đó không đến tai mình. Đừng để những lời nói tiêu cực này ám ảnh tâm trí mình. Hãy xem xét và suy nghĩ về những điều nên làm để hành động ý thức hơn. Nếu nó tốt thì hãy trân trọng và giữ gìn nó, nếu không thì hãy quên nó đi.

Nỗi đau mà những người ta yêu thương mang đến, là một lỗ hổng trong trái tim ta, bởi đáng lẽ nó nên được lấp đầy bằng tình yêu thương. Do đó, hãy tôn trọng và yêu thương bản thân đủ nhiều để lấp đầy lổ hồng mà họ tạo ra. Họ có thể không có khả năng cho ta tình yêu và sự tôn trọng mà ta xứng đáng, nhưng ta thì có thể.

Nỗi đau là một phần tạo nên con người thật của ta

Khi yêu thương bản thân, ta làm chủ quyền yêu thương và tôn trọng người khác. Bạn có quyền đặt ra điều kiện cho các mối quan hệ của mình. Hãy đối xử với những người ta yêu thương một cách rộng lượng, tử tế và tôn trọng. Nếu những mối quan hệ không đáp ứng những điều kiện bạn đặt ra, bạn có quyền chấm dứt nó. Nhưng bạn đừng quên rằng, con người chúng ta ai cũng phạm sai lầm. Bạn không cần cư xử tiêu cực như cách họ đối xử với bạn, đây là một quyết định dũng cảm và khó khăn. 

Thứ ngăn vết thương được chữa lành chính là suy nghĩ cho rằng mình không đáng được yêu thương, và rằng người khác mới là người có quyền quyết định trong chuyện này. Để chữa lành vết thương do những lời nói tiêu cực gây ra bắt đầu với việc bạn quyết định những thông điệp đó là sai. Điều đó nghĩa là mở lòng và đón nhận tình yêu, sự chấp nhận và công nhận mà bạn xứng đáng được nhận.

Hãy mỉm cười thường xuyên và yêu thương chân thành. Tôn trọng mọi người và bớt phán xét. Trao đi những gì có thể và làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Háo hức khám phá những ý tưởng và niềm đam mê mới.

Isabella Duong – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN