Sau đợt đánh giá chất lượng các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 11 năm 2018, kết quả mới đây cho thấy trong số 102 bệnh viện được “chấm điểm”, có 24 bệnh viện đạt điểm dưới mức trung bình.

Sau đợt đánh giá chất lượng các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 11 năm 2018, kết quả mới đây cho thấy trong số 102 bệnh viện được “chấm điểm”, có 24 bệnh viện đạt điểm dưới mức trung bình.

Cụ thể, đợt kiểm tra chất lượng tại các bệnh viện khu vực thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu từ tháng 11 đến đến tháng 12-2018, dựa theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam phiên bản 2.0 do Bộ Y tế ban hành.

Nóng: Sở Y tế TP.HCM công khai 24 bệnh viện bị điểm dưới mức trung bình năm 2018Bệnh nhân khám chữa bệnh tại các bệnh viện (Ảnh minh họa)

Sau 3 tháng kiểm tra, mới đây Sở Y tế TP.HCM vừa công bố kết quả “chấm điểm” chất lượng của 102 bệnh viện trực thuộc, gồm 30 bệnh viện TP, 23 bệnh viện quận, huyện và 47 bệnh viện tư nhân.

Kết quả cho thấy có 12 bệnh viện đạt chất lượng cao (trên 4 điểm), có mô hình và giải pháp sáng tạo trong cải tiến chất lượng khám chữa và phục vụ người bệnh. Tuy nhiên, cũng có không ít những bệnh viện đạt điểm dưới mức trung bình, con số cụ thể là 24 bệnh viện dưới 3 điểm.

12 bệnh viện đứng ở “top” đầu của TP.HCM, gồm: Bệnh viện Nhân dân 115, Gia Định, Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, Hùng Vương, Từ Dũ, Nhi Đồng 1, Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park, Thủ Đức, Tim Tâm Đức, Truyền Máu Huyết Học, Nhiệt Đới, Bình Dân.

Trong các bệnh viện dưới mức điểm trung bình, có 3 bệnh viện giữ vị trí áp chót “ổn định” từ năm 2017 đến nay gồm Bệnh viện thẩm mỹ Sài Gòn, Bệnh viện thẩm mỹ Kim Hospital và Bệnh viện thẩm mỹ AVA Văn Lang.

Nóng: Sở Y tế TP.HCM công khai 24 bệnh viện bị điểm dưới mức trung bình năm 201812 bệnh viện đạt chất lượng tốt (Ảnh minh họa)

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong năm 2018 các bệnh viện đầu ngành của TP.HCM tiếp tục đạt các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng cung ứng dịch vụ theo chuyên ngành. Nhiều bệnh viện đã có nhiều nỗ lực phấn đấu cải tiến chất lượng nhằm đạt các tiêu chí do Bộ Y tế ban hành.

Cụ thể, Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện thứ 4 trên cả nước đạt chuẩn quốc tế về hỗ trợ sinh sản (RTAC).

Bệnh viện Truyền máu – Huyết học phát triển ngân hàng máu cuống rốn với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia Nhật Bản. Bắt đầu nghiên cứu nuôi cấy tế bào trung mô từ mô của dây rốn hoặc màng ối.

Đây được xem là bước khởi đầu để tiến đến công nghệ biệt hóa tế bào theo các hệ cơ quan khác nhau, mục đích của ứng dụng tế bào gốc trong điều trị nhiều bệnh lý thuộc nhiều cơ quan khác nhau.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra thực tế, Sở Y tế còn ghi nhận rất nhiều mô hình và giải pháp sáng tạo trong cải tiến chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng phục vụ người bệnh để giới thiệu, nhân rộng trong toàn ngành y tế thành phố, các mô hình tiêu biểu.

Nóng: Sở Y tế TP.HCM công khai 24 bệnh viện bị điểm dưới mức trung bình năm 201824 bệnh viện ở TP.HCM bị điểm dưới trung bình (Ảnh minh họa)

Tuy vậy, kết quả “chấm điểm” còn lộ ra nhiều hạn chế như giữa các bệnh viện việc đầu tư nguồn lực cho hoạt động quản lý chất lượng bệnh viện chưa đồng đều.

Ở một số bệnh viện, công tác quản lý chất lượng bệnh viện chưa thực chất, chưa quan tâm đến khảo sát, phân tích ý kiến không hài lòng của người bệnh. Đặc biệt một số bệnh viện tư nhân, đặc biệt là bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ chưa quan tâm triển khai các hoạt động quản lý bệnh viện, nhân sự quản lý kiêm nhiệm, chưa được đào tạo bài bản.

Qua đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng năm 2018 ở các bệnh viện thuộc thành phố Hồ Chí Minh đã phần nào giúp người dân mà đặc biệt là những người bệnh an tâm hơn khi lựa chọn nơi thăm khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, những bệnh viện chưa đạt chất lượng tốt cũng nhận ra được những thiếu sót của đơn vị để tiếp tục hoàn thiện về mọi mặt để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân đạt hiệu quả cao hơn.

Huỳnh Liên

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN