NSƯT Phạm Bằng vĩnh viễn ra đi ở tuổi 85 để lại biết bao xót thương nơi trái tim người hâm mộ. Những gì của ông đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà chắc chắn sẽ còn mãi.

Những bạn trẻ 8x, 9x không thể quên cái tên Phạm Bằng - nghệ sĩ gạo cội của truyền hình và kịch nói Việt Nam. Suốt hơn một thập kỷ qua, NSƯT Phạm Bằng đã đóng góp không nhỏ cho nền nghệ thuật nước nhà. Thậm chí ở độ tuổi ngoài 80 ông vẫn miệt mài đi diễn bằng xe máy, mải miết trên những con đường nhỏ trên phố phường Hà Nội.

NSƯT Phạm Bằng sinh 1931 tại Hà Nội, bố ông mất sớm, một tay mẹ của cố nghệ sĩ nuôi ba người con ăn học. Khi biết con trai theo nghệ thuật mẹ ông kịch liệt phản đối. Ít người biết rằng trong suốt những năm làm nghề, mẹ của NSƯT Phạm Bằng chưa từng đến rạp xem con trai biểu diễn.

NSƯT Phạm Bằng - người nghệ sĩ đầy đam mê và cả đời tần tảo với nghiệp diễn!

NSƯT Phạm Bằng là một trong những nghệ sĩ gạo cội của truyền hình và kịch nói Việt Nam.

Nói về sự nghiệp của NSƯT Phạm Bằng thì được biết ông từng đỗ trường Cao đẳng Giao thông Công chính vào năm 1955. Trong quá trình là sinh viên của trường ông cũng từng tham gia đóng kịch. Tuy nhiên đến năm 1956, lúc đó ông đang học năm 2 thì phải nghỉ học bởi lý do gia đình. Đến năm 1959, ông có cơ hội tham gia đoàn kịch của nhà thơ Hoàng Cầm và nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Đoàn kịch định dựng vở "Vũ Như Tô" nhưng không thành. Cũng trong năm đó, Nhà nước tuyển sinh cho đoàn văn công Hà Nội, đồng thời, mở trường Đại học Sân khấu khóa I. và ông đỗ cả hai nơi.

Tháng 12 năm 1959, Phạm Bằng chính thức tham gia vào Đoàn văn công Hà Nội. Đó là một đoàn tổng hợp các loại hình, từ ca nhạc, múa, kịch nói, cải lương đến chèo, xiếc. Năm 1964, đoàn kịch Hà Nội cùng các đoàn cải lương, đoàn chèo… được tách ra và bắt đầu hoạt động riêng. Cuối năm 1974, đầu 1975, Phạm Bằng chuyển sang đoàn kịch nói Trung ương. Khi có chỗ đứng nhất định trên sân khấu, Phạm Bằng truyền nghề diễn chính kịch bằng việc dạy dỗ một số anh em cùng đoàn. Tên tuổi của NSƯT Phạm Bằng được nhiều người biết đến và yếu mến kể từ sau chương trình hài "Gặp nhau cuối tuần" đình đám.

NSƯT Phạm Bằng - người nghệ sĩ đầy đam mê và cả đời tần tảo với nghiệp diễn!

Tên tuổi của NSƯT Phạm Bằng được nhiều người biết đến và yếu mến kể từ sau chương trình hài "Gặp nhau cuối tuần" đình đám.

Trước khi sức khỏe suy yếu vì căn bệnh viêm túi mật, viêm gan, NSƯT Phạm Bằng vẫn miệt mài đi diễn. Ông cho biết mình say mê làm việc như vậy vì sợ ở không sẽ buồn. Thêm lý do khác đó là khi đi diễn giúp ông khỏa lấp những trống trải trong đời tư. Người bạn đời ra đi cách đây gần 15 năm và cũng ngần đó năm nghệ sĩ Phạm Bằng sống trong cô quạnh.

Nhắc đến quãng thời gian đã qua, nghệ sĩ Phạm Bằng luôn nói về người vợ quá cố với tất cả sự biết ơn và mang ơn. "Tôi đội ơn vợ thì đúng hơn. 43 năm chung sống thì đã có 30 năm dưới thời bao cấp… Tôi có được sự nghiệp như ngày hôm nay, được làm nghề đến cuối đời thế này là nhờ công sức của bà ấy. Ông còn được người hâm mộ nhớ đến bởi quán bánh trôi tàu ở 30 Hàng Giầy, Hà Nội. Tuy nhiên do đợt ốm trong khoảng thời gian 2012-2013, ông nghỉ bán quán.

NSƯT Phạm Bằng - người nghệ sĩ đầy đam mê và cả đời tần tảo với nghiệp diễn!

Nhắc tới NSƯT Phạm Bằng thì những khán giả Thủ đô không thể quên tiệm bánh trôi tàu nằm trên phố Hàng Giầy.

Mải miết trên những cung đường đến trường quay hay nhà hát, Nghệ sĩ Phạm Bằng chưa từng bỏ một buổi quay nào vì lí do sức khỏe. Không chỉ vậy, ít ai biết rằng, nghệ sĩ Phạm Bằng đi diễn nhiều, một năm tham gia cả chục phim truyền hình lẫn tiểu phẩm, băng đĩa hài Tết là bởi ông muốn vơi đi nỗi nhớ người vợ quá cố.

Ông sống cùng cô con gái út năm nay đã hơn 40 tuổi tại số nhà 30, phố Hàng Giầy. NSƯT Phạm Bằng có bốn người con, ba người đã thành đạt. Hai con gái người lấy chồng sống ở nước ngoài, người trong TP HCM. Con trai út sống cùng ông nhưng bận rộn nên đi suốt. Ở nhà phần lớn chỉ có ông và cô con gái 40 tuổi chưa lập gia đình.

NSƯT Phạm Bằng - người nghệ sĩ đầy đam mê và cả đời tần tảo với nghiệp diễn!

NSƯT Phạm Bằng và người vợ quá cố của ông.

Nghiệp diễn đến với ông như định mệnh, NSƯT Phạm Bằng từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn rằng ước mơ của ông thuở nhỏ là nghề phi công. Phạm Bằng cũng không màng tới danh hiệu. Ông được phong NSƯT năm vào năm 1993.

Những vai diễn để đời của ông phải kể đến: vai thiếu úy Minh trong vở kịch tình báo "Đêm tháng 7" (đạo diễn Dương Linh), vai Lý Trưởng trong vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" (của Lưu Quang Vũ) và vai Thương trong "Mớ đời Thương" (của Tất Đạt).

Hòa An

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN